Úc là quốc gia có khá nhiều du học sinh Việt Nam theo học. Không chỉ theo học mà những du học sinh này còn muốn được định cư Úc cũng như tìm kiếm việc làm tại đây sau khi tốt nghiệp. Liệu mong muốn này có thể thực hiện hay không? Đáp án dĩ nhiên hoàn toàn có thể nếu du học sinh tham gia vào 1 trong 2 chính sách cấp visa 485 hoặc 489 mà Úc ban hành.

Visa 485 – Con đường việc làm cho sinh viên mới ra trường

Đối với những dinh viên vừa mới ra trường vẫn còn bỡ ngỡ và chưa có kinh nghiệm làm việc thì visa 485 chính là con đường đơn giản và thích hợp nhất. Đối trượng mà chính sách định cư Úc 485 hướng đến chính là những sinh viên mới tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm nên hay gặp khó khăn trong việc xin visa thường trú. Như vậy ứng viên sẽ có thể làm hồ sơ xin cấp visa 485 với thời gian lưu trú tùy thuộc vào khả năng học cụ thể như sau:

+ Người tham gia nếu theo học một ngành thuộc danh sách tay nghề mà Úc đưa ra thì sẽ có thể xin cấp visa với thời hạn tối đa là 18 tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Đối với sinh viên theo học các ngành học của Úc nhưng lại không nằm trong danh sách tay nghề mà lại có visa du học nộp sau ngày 5/11/2011 thì sẽ được cấp visa với thời hạn lưu trú tối đa là 2 năm. Tuy nhiên visa du học này phải là visa lần đầu.

+ Nếu đối tượng là sinh viên theo học nhưng đã hoàn thành khóa học ở bậc tiến sĩ thì có thời gian lưu trú tối đa là 4 năm.

Visa này dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp. Các sinh viên mới tốt nghiệp thường khó xin được việc làm vì không có kinh nghiệm, vì vậy khó có thể xin các visa thường trú ngay lập tức.

Để được cấp visa thì ứng viên sẽ cần phải nộp hồ sơ trong thời gian là 6 tháng sau khi đã hoàn tất các môn thi và có thẩm định tay nghề. Đồng thời toàn bộ thư thẩm định tay nghề, giấy chứng nhận của cảnh sát và Thư hoàn tất khóa học sẽ phải nộp cùng lúc với đơn xin cấp visa và không được bổ sung, nếu nộp sau thì hồ sơ của ứng viên sẽ có khả năng bị đánh rớt.

Visa 489 – Visa tạm trú thời gian 4 năm

Không giống như visa 485 chia ra từng đối tượng với thời gian lưu trú tùy theo năng lực thì tất cả ứng viên mà được cấp visa 489 đều được định cư Úc với thời gian 4 năm. Visa này được cấp và do tiểu bang bảo lãnh hướng đến các đối tượng là sinh viên mới tốt nghiệp và cả người lao động nước ngoài. Điểm đặc biệt của chính sách này là ứng viên sẽ pahri tính điểm theo thang điểm SkillSelect. Cụ thể điều kiện để ứng viên xin cấp visa 489 như sau:

+ Người tham gia phải đạt được tối thiểu 60 điểm theo tháng tính điểm SkillSelect.

+ Nếu ứng viên được tiểu bang bảo lãnh thì sẽ được cộng thêm 10 điểm cho thang tính điểm dành cho chính sách nhập cư này.

+ Người tham gia phải có skill assessment – thẩm định tay nghề.

+ Có chứng chỉ tối thiểu về tiếng Anh là IELTS 6.0.

Sau khi ứng viên ở tại tỉnh bang đã bảo lãnh thời gian 2 năm và có công việc toàn thời gian làm 1 năm hoặc làm cùng lúc hai công việc bán thời gian nhưng tổng thời gian cộng lại vẫn được tính là toàn thời gian thì có thể làm đơn để xin cấp visa thường trú 887. Điểm quan trọng trong chính sách định cư Úc 489 này chính là điểm tính trên thang điểm càng cao thì ứng viên càng có lợi thế cả về công việc lẫn thời gian visa được cấp. Hơn nữa sinh viên du học tại tỉnh bang bảo lãnh bao giờ cũng sẽ được ưu tiên hơn so với các hồ sơ khác dù điểm bằng nhau.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc