Thời tiết và khí hậu là một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần quan tâm khi muốn du học Úc. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về các điều kiện khí hậu tại đất nước này. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về nước Úc – Du học Úc

Nước Úc có tên chính thức là Liên Bang Australia nằm phía Nam bán cầu với diện tích đất liền 7.74 triệu km2, là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới và lớn nhất khu vực châu Úc – Á, duy nhất nằm hoàn toàn trên một lục địa. Chiều dài từ đông sang tây khoảng 4.000km và từ bắc xuống nam là 3.200km. Do đặc thù về vị trí địa lý, nước Úc được ưu đãi cảnh quan thiên nhiên hết sức đa dạng và phong phú.

du học Úc
Tổng quan về nước Úc – Du học Úc (Nguồn: Internet)

Kích thước lớn khiến Úc có nhiều dạng phong cảnh khác nhau, với rừng mưa nhiệt đới ở đông-bắc, các dãy núi ở đông-nam, tây-nam và đông, các hoang mạc khô hạn ở trung tâm. Úc là lục địa bằng phẳng nhất, với đất đai cổ nhất và kém phì nhiêu nhất; hoang mạc hay các vùng đất bán khô hạn thường được gọi là “outback” tạo thành phong cảnh phổ biến nhất. Úc là lục địa có người định cư khô hạn nhất, chỉ có các góc đông-nam và tây-nam có khí hậu ôn hòa. Mật độ dân số của Úc là 2,8 người/km², xếp vào hàng thấp nhất trên thế giới, song một phần lớn dân cư sống dọc theo bờ biển đông-nam bộ có khí hậu ôn hòa.

Du học Úc được nhiều người lựa chọn cũng một phần vì nơi đây có những đặc trưng khí hậu phù hợp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhiệt độ trung bình ở Úc

Úc là một đất nước có khí hậu tương đối đa dạng do diện tích lớn trải qua nhiều khu vực khí hậu. Tùy vào khu vực khí hậu mà cách chia mùa và nhiệt độ cũng sẽ khác nhau.

Khí hậu Australia khu vực ven biển vô cùng mát mẻ, ôn hòa, đa dạng kiểu sinh thái, là nơi tập trung đông dân cư nhất trên toàn châu lục và vô cùng thu hút khách du lịch thì ở bên trong trung tâm lục địa, nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C.

du học Úc
Khí hậu Australia khu vực ven biển vô cùng mát mẻ, ôn hòa (Nguồn: Internet)

Do nằm ở phía Nam bán cầu, khí hậu nước Úc và các mùa trong năm ngược với Việt Nam. Vào mùa đông nhiệt độ thường lạnh hơn ở phía Nam Úc, còn vào mùa hè khu vực phía bắc Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn.

Ở các thành phố thủ đô phía Nam nước Úc nơi cso nhiều người Du học Úc như: Sydney, Canberra, Melbourne, Hobart, Adelaide và Perth, khí hậu được xác định thuộc khu vực ôn đới, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 16 đến 26 độ C, mùa đông từ 6 đến 14 độ C.

Ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới: Brisbane từ 16 đến 25 độ C, Darwin từ 23 đến 32 độ C. Những thành phố nội địa của Alice Springs, bao quanh bởi sa mạc và đồng cỏ, nhiệt độ trung bình từ 20 đến 32 độ C.

Du học Úc – Khí hậu lí tưởng để học tập

Là một trong những lục địa có khí hậu khô nhất thế giới. Khí hậu phía Bắc là khí hậu nhiệt đới và khô; Khí hậu phía Nam là ôn đới. Nhiệt độ trung bình khoảng 270 C (phía Bắc) và 130 C (phía Nam).

du học Úc
Với diện tích rộng lớn, Úc có khí hậu rất đa dạng (Nguồn: Internet)

Với diện tích rộng lớn, Úc có khí hậu rất đa dạng. Tại các tiểu bang phía Bắc như Queensland và lãnh thổ Bắc Úc, khí hậu mang tính chất cận nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực lạnh nhất nằm ở phía Đông Nam vùng đất liền và Tasmania. Tại các thành phố như Sydney, Canberra và Melbourne, khí hậu có 4 mùa rõ rệt: mùa hè: từ tháng 12 – tháng 2, mùa thu: từ tháng 3 – tháng 5, mùa đông: tháng 6 – tháng 8, mùa xuân: tháng 9 – tháng 11. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống đến 2 – 3 độ C trong khi ban ngày khoảng 10 – 15 độ C.

Du học Úc, do nằm ở phía Nam bán cầu, khí hậu và các mùa trong năm ở Úc ngược với Việt Nam. Vào mùa hè khu vực phía bắc Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn, vào mùa đông phía Nam Úc lại thường lạnh hơn.

Một số thiên tai cần phòng tránh khi du học Úc

du học Úc
Một số thiên tai cần phòng tránh khi du học Úc (Nguồn: Internet)

Du học Úc, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về khí hậu Úc cũng như các thiên tai thường xảy ra tại nơi bạn sinh sống để có biện pháp chủ động phòng tránh.

Lốc xoáy: là hiện tượng của khí hậu nhiệt đới, thường gặp ở Úc từ giữa tháng 11 đến tháng 4, hầu hết xảy ra ở phía Bắc nước Úc.

Hạn hán: Hạn hán không giống với điều kiện khô cằn của sa mạc, mà là một khoảng thời gian kéo dài bất thường không có đủ nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên hiện tượng này cũng không xảy ra quá nhiều.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc