Úc có một hệ thống giáo dục rất phát triển với tỉ lệ đi học cao nhất thế giới và hệ thống bằng cấp quốc tế.  Hiện nay, Úc đứng thứ 3 trong số các nước nói tiếng Anh về lượng học sinh du học Úc. Du học tại Úc, bạn sẽ được trải nghiệm một nền giáo dục độc đáo luôn khuyến khích tư duy sáng tạo và suy nghĩ độc lập.

Tổng quan hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc bao gồm 13 năm học từ bậc tiền tiểu học đến hết trung học. Sau đó là các bậc học từ đại học đến sau đại học. Thông thường, việc đến trường là bắt buộc cho công dân Úc trong độ tuổi 16 hoặc hết năm lớp 10. Hàng năm Cơ quan thống kê Úc (ABS) sẽ công bố thông tin về sự tham gia của công dân Úc trong độ tuổi đến trường. Ngoài việc bắt buộc, giáo dục ở Úc luôn được khuyến khích tham gia. Đối với Australia thì việc có một lực lượng lao động có tay nghề là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống.

du học Úc
Hệ thống giáo dục Úc bao gồm 13 năm học từ bậc tiền tiểu học đến hết trung học. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, các trường học ở Úc rất tạo điều kiện cho học sinh du học Úc hòa nhập, thích nghi và hỗ trợ các em phát triển các tố chất tự nhiên. Cụ thể, các trường tham gia vào chương trình giảng dạy cho học sinh quốc tế đều có các giáo viên được đào tạo để giảng dạy cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia với nền văn hóa khác nhau, các trung tâm tiếng Anh cũng như trung tâm tư vấn hỗ trợ cho học sinh, sinh viên khi gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình học tập và sinh sống tại Úc.

Du học Úc bậc trung học 

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong chương trình phổ thông, có hai loại bằng cấp:  Chứng chỉ hết lớp 10 và Chứng chỉ hết phổ thông trung học, được goi bằng những tên gọi khác nhau. Tại Úc, học sinh phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông  ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi học hết phổ thông, học sinh có thể đi làm, học nghề ở các bậc chứng chỉ, cao đẳng hoặc đại học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

du học Úc
Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế (Nguồn: Internet)

Chương trình giảng dạy bao gồm các môn học phổ thông và các khóa học nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường đại học, hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo hay tìm kiếm việc làm. Ngoài việc đến lớp, học sinh còn phải làm các bài kiểm tra và tham dự các kỳ thi chính thức. Tùy theo mỗi môn, học sinh có thể vận dụng kỹ năng, kiến thức của mình, tham dự các hoạt động như biểu diễn, làm đề án, hoạt động theo nhóm hoặc đi thực tập. Du học sinh có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông… Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông) là nằm trong hệ thống AQF. Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate).

Giáo dục đại học cho sinh viên du học Úc

Chính phủ quốc gia cung cấp ngân sách cho các trường đại học ở tất cả các bang. Tuy nhiên mỗi trường đại học độc lập về quản lý và có thể quyết định về các khóa học nào họ muốn cung cấp và nội dung khóa học, và cần thỏa mãn các quy định của TEQSA (Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học – là cơ quan quản lý độc lập của Úc trong lĩnh vực giáo dục đại học). Thông thường, một khóa học đại học sẽ mất ba hoặc bốn năm.

du học Úc
Giáo dục đại học cho sinh viên du học Úc (Nguồn: Internet)

Du học Úc có 4 nhóm Đại học chính ở Úc:

  • Nhóm 8 Trường Đại học hàng đầu : Đại học  Adelaide, Đại học quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học New South Wales, Đại học Queensland, Đại học Sydney, Đại học Tây Úc
  • Nhóm các Trường kĩ thuật công nghệ :  Đại học kỹ thuật Curtin, Đại học South of Australia, Đại học RMIT, Đại học công nghệ Sydney, Đại học công nghệ Queensland
  • Nhóm các Trường Đại học nghiên cứu : Đại học Flinders, Đại học Griffith, Đại học La Trobe, Đại học Macquarie, Đại học Murdoch, Đại học Newcastle
  • Nhóm các Trường đại học thế hệ mới: Đại học Edith Cowan, Đại học Southern Cross, Đại học Victoria, Đại học Ballarat, Đại học Canberra, Đại học Nam Queensland, Đại học Sunshine Coast, Đại học Tây Sydney,

Một năm học ĐH tại Úc thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 12. Hai đợt nhập học chính cho học sinh quốc tế vào ĐH là tháng 2 và tháng 7, một số trường có kì nhập học phụ vào tháng 11.

Sau đại hoc – Du học Úc học những gì?

Du học Úc nếu bạn đã hoàn thành bằng cử nhân, làm thế nào để bạn biết có nên tiếp tục học lên thạc sĩ? Quyết định tiếp tục học sau đại học là một bước tiến lớn. Nó có nghĩa là phải hy sinh nhiều thời gian hơn và còn hơi lâu mới có thời gian lao động, nhưng nó cũng có thể là một khoản đầu tư rất đáng giá về lâu dài.

du học Úc
Để lấy Chứng chỉ sau đại học, sinh viên cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện (Nguồn: Internet)

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc