Nhà đầu tư đang muốn được định cư tại Mỹ theo diện đầu tư với số vốn kha khá của mình nhưng lại không biết điều kiện về vốn là bao nhiêu để được tham gia? Hơn hết đầu tư định cư Mỹ theo hướng này thì có được đảm bảo hoàn vốn hay không? Liệu có rủi ro trong chương trình không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bây giờ.

Yêu cầu về đối tượng tham gia

Giống với hầu hết các chính sách định cư theo diện đầu tư khác  đầu tư định cư Mỹ cũng không yêu cầu quá nhiều về đối tượng tham gia. Đầu tiên dĩ nhiên người muốn tham gia để trở thành ứng cử viên của chương trình phải có mong muốn được định cư để sinh sống hay làm việc lâu dài ở Mỹ. Chỉ cần đạt được yêu cầu này đã đủ để nhà đầu tư trở thành đối tượng của chương trình.

Nguyên nhân là bởi chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 này không hề yêu cầu về tuổi tác, trình độ học vấn cho đến kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cũng như khả năng về ngôn ngữ… So với nhiều chương trình định cư khác cùng ở Mỹ thì đây được coi là chính sách “dễ” và nhanh chóng nhất hiện tại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Số vốn để đầu tư

Điều mà hầu hết các nhà quan tâm đồng thời cũng là một trong những điều kiện quan trọng nhất để được tham gia vào chương trình chính là vốn. Đây là điều hiển nhiên bởi đã đầu tư thì cần vốn. Vậy số vốn bao nhiêu mới được trở thành ứng cử viên của chương trình đầu tư định cư Mỹ? Câu trả lời là tùy thuộc theo hình thức đầu tư mà người tham gia lựa chọn.

Hiện nay Mỹ đang có hai hình thức bao gồm trực tiếp và gián tiếp. Với đầu tư theo hình thức trực tiếp thì nhà đầu tư cần số vốn là 1.000.000 USD nhưng có thể tự mình đứng ra quản lý mọi vấn đề của dự án. Tuy nhiên nếu như lựa chọn đầu tư theo hình thức gián tiếp thì số vốn cần để đầu tư sẽ chỉ là 500.000 USD nhưng người tham gia lại phải thông qua một tổ chức trung gian để đầu tư vào Regional Center – khu vực trung tâm vùng mà hầu hết chính là vùng nông thôn hay khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Lưu ý khi tham gia EB5

Điều quan trọng khi tham gia chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm chính là dự án đầu tư. Dự án đầu tư sẽ quyết định sự thành bại của cả quá trình mà nhà đầu tư tham gia chương trình. Chính vì vậy mà tham gia đầu tư định cư Mỹ thì doanh nhân Việt cần lựa chọn dự án cho phù hợp bằng cách khảo sát khu vực định lựa chọn để đầu tư để xem về thị trường tại đây từ đó quyết định ngành nghề tham gia cho phù hợp.

Không chỉ có vậy, tính khả thi của dự án bao gồm vốn để theo toàn bộ dự án cho đến khả năng phát sinh rủi ro hay số lượng lao động có thể tạo ra cũng là vấn đề. Điều kiện chính để nhận được thẻ thường trú của chương trình chính là phải tạo ra việc làm cho 10 lao động Mỹ hoặc thường trú nhân tại đây trong thời gian 2 năm với công việc toàn thời gian. Như vậy lượng lao động không đủ để đáp ứng cũng là nguy cơ khiến cho nhà đầu tư thất bại.

Bên cạnh đó có thể lựa chọn dự án đầu tư tùy thuộc theo số vốn mà bản thân người tham gia có thể chi trả. Có thể nói dự án cũng chính là chương trình đầu tư định cư Mỹ có thành công được hay không thì nhà đầu tư cần xem xét trên nhiều khía cạnh từ điều kiện, vốn, dự án cho đến lượng lao động…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc