Bạn không hiểu vì sao lần phỏng vấn xin visa du lịch Úc của mình lại thất bại dù đã có sự chuẩn bị trước? Với ý chí và niềm đam mê thực sự muốn sang Úc để học tập mở mang kiến thức, bạn không thể “đầu hàng” chấp nhận thua cuộc sớm như vậy. Phỏng vấn xin visa du lịch là bước quan trọng hàng đầu trong kế hoạch tham quan của bạn và cũng là bước khó khăn nhất. Vượt qua vòng phỏng vấn xin Visa du lịch Úc là “cửa ải” cuối cùng, quyết định vì vậy các bạn cần hiểu kỹ lưỡng về quy trình phỏng vấn visa, câu hỏi  thường gặp và kinh nghiệm phỏng vấn xin visa tỷ lệ đậu cao nhất.

Xin visa du lịch Úc ngày càng khó vì tình trạng du khách bỏ trốn

Hằng năm vào những dịp như lễ Giáng Sinh, có rất nhiều du khách muốn tận hưởng cái nóng khác thường của Úc trong khi không khí của mùa lễ này ở những nơi khác lại se lạnh thậm chí có tuyết nhiều. Theo thống kê gần đây của Bộ Di Trú cho thấy thời điểm xin visa theo diện du lịch nhiều nhất là từ tháng 9 đến tháng 12. Mỗi năm, có tới 200,000 đơn xin visa du lịch tới Úc từ người dân của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Sự phát triển kinh tế tại Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã khiến cho nhiều người chọn nước Úc đắt đỏ làm điểm đến du lịch chỉ đơn giản vì muốn tận mắt nhìn thấy những chú ‘chuột túi’ hình thù ra sao?muốn ăn trưa tại nhà hát Sydney, xem nhà hát Con Sò đẹp thế nào hay muốn đến bãi biển Manly nổi tiếng hoặc để thăm người thân xa cách quá lâu.Hiện nay, việc xin thị thực cho khách Việt Nam đi du lịch đến một số nước trên thế giới đã không còn dễ dàng do tình trạng một số khách lợi dụng việc mua tour du lịch rồi bỏ trốn, ở lại bất hợp pháp. Đó là thông tin được các doanh nghiệp lữ hành cho biết trong buổi làm việc với Bộ VHTTDL tại TP HCM cuối tuần qua.

Bạn không hiểu vì sao lần phỏng vấn xin visa du lịch Úc của mình lại thất bại dù đã có sự chuẩn bị trước?

Theo thông tin phản ánh từ các công ty du lịch cho biết, một số điểm đến như Đài Loan (TQ), Hàn Quốc, châu Âu, Hồng Kông, Ma Cao (TQ)… đang ngày càng siết chặt hơn việc xin thị thực cho khách Việt Nam đi du lịch do có tình trạng một số khách mua tour du lịch rồi trốn ở lại. Việc một số điểm đến thắt chặt thị thực, chẳng hạn như Hồng Kông, đã làm số lượng du khách Việt giảm hơn trước.Ngoài ra, đáng chú ý là có hiện tượng, doanh nghiệp biết việc khách có thể bỏ trốn nhưng lờ đi hoặc thông đồng với khách, dù rằng, Tổng cục Du lịch cũng đã có cảnh báo và xử lý nặng, rút giấy phép những công ty vi phạm.

Đặc biệt, đối với Isarel, những khách trong độ tuổi lao động rất khó, thậm chí không thể xin thị thực du lịch vào nước này vì đã có một số khách mua tour trọn gói đến Israel rồi bỏ trốn. Tình hình này đáng báo động đến mức, mới đây Tổng cục Du lịch đã có công văn yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế kiểm tra kỹ thông tin khách mua tour Israel.

Trong đó, cơ quan này lưu ý doanh nghiệp phải để ý kỹ hơn thông tin của khách hàng từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương… là những địa phương đã có nhiều trường hợp khách bỏ trốn.

Để kiểm soát tình hình này, ngành du lịch đã có quy định mới về việc cấp giấy phép cho công ty du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết. Cụ thể, tổng cục sẽ tổ chức cấp giấy phép lại cho doanh nghiệp, phân biệt rõ ràng giữa công ty du lịch làm tour đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài, tour cho khách quốc tế đến và tour nội địa. Mức ký quỹ của công ty tổ chức tour đi nước ngoài sẽ là 500 triệu đồng, cao gấp đôi với doanh nghiệp tổ chức tour cho khách quốc tế đến.

Bên cạnh đó, ngành du lịch sẽ trình Chính phủ một số biện pháp thúc đẩy du lịch, trong đó có việc tạo thuận lợi để thu hút khách quốc tế bằng chính sách nới lỏng thị thực, tiếp tục miễn thị thực với một số thị trường lớn, kéo dài thời gian miễn thị thực với một số thị trường đã được miễn.

Thêm vào đó, ngành du lịch cũng đề nghị Chính phủ thực hiện việc cấp thị thực đơn giản hơn như chính sách cấp thị thực online để tạo thuận lợi cho du khách.

Người ta hay nghĩ bình thường rằng du lịch thì đơn giản chỉ là… du lịch, nhưng thực tế visa du lịch còn được chia ra nhiều loại, ví dụ như du lịch phối hợp với việc khảo sát kinh doanh, du lịch vì muốn thăm người nhà đang du học, du lịch vì có thân nhân trực hệ tại Úc…

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du lịch Úc?

Người ta hay nghĩ bình thường rằng du lịch thì đơn giản chỉ là… du lịch, nhưng thực tế visa du lịch còn được chia ra nhiều loại, ví dụ như du lịch phối hợp với việc khảo sát kinh doanh, du lịch vì muốn thăm người nhà đang du học, du lịch vì có thân nhân trực hệ tại Úc… Các bạn nên biết rằng các mục đích xin visa như vậy đều khác nhau.

Hai loại visa du lịch Úc được áp dụng phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng cho người Việt Nam thuộc loại visa 600. Thứ nhất là Du Lịch (600.22) và thứ hai là Thăm Thân (600.23)

Mục đích Đại sứ quán phỏng vấn bạn là để xác nhận bạn thật sự có ý định sang du lịch và thăm thân ở Úc hay không. Cho nên khi phỏng vấn bạn cần phải chứng minh:

+ Mục đích sử dụng visa.

+ Chứng minh đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

+ Vé máy bay 2 chiều, địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân,…

+ Kế hoạch cụ thể và chi tiết cho chuyến đi sang Úc.

+ Ràng buộc tại Việt Nam, những lý do chắc chắn sẽ quay về Việt Nam như gia đình, nghề nghiệp ổn định,…

+ Nếu không có ràng buộc tài sản như nhà đất, xe,… và ràng buộc tài chính duy nhất là công việc hiện tại thì phải chứng minh tầm quan trọng cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Hai loại visa du lịch Úc được áp dụng phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng cho người Việt Nam thuộc loại visa 600.

Hồ sơ xin visa đi Úc cần chuẩn bị gồm những gì?

Hồ sơ cá nhân:

– Hộ chiếu bản chính còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành + hộ chiếu cũ nếu có.

– Đơn xin đi du lịch Úc mẫu 956 (Form 48R), tờ khai chi tiết thân nhân (mẫu 67).

– 04 hình 4 x 6mm (chụp không quá 06 tháng, phông trắng).

– CMND.

– Hộ khẩu đầy đủ các trang (kể cả các trang trống gồm 16 trang).

– Giấy khai sinh.

– Sơ yếu lý lịch.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Trường hợp có gia đình thì phải có giấy đăng ký kết hôn.

Trường hợp độc thân chưa có gia đình thì phải có giấy xác nhận độc thân của UBND phường chứng nhận.

Chồng/vợ mất thì phải có giấy chứng tử.

  • Trường hợp đã ly hôn thì phải có quyết định đồng ý cho ly hôn của tòa án.

– Giấy tờ chứng minh việc làm:

  • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của 2 năm vừa qua.
  • Nếu là nhân viên của công ty: phải có đơn xin nghỉ phép của công ty đồng ý cho nghỉ phép để đi du lịch (nội dung của đơn phải ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc, mức lương, sổ bảo hiểm xã hội, hơp đồng lao động, bảng chi tiết tài khoản (nếu nhận lương bằng chuyển khoản).
  • Nếu là học sinh, sinh viên thì phải có bản sao của giấy chứng nhận sinh viên, học sinh.
  • Nếu là đại lý bán hàng cho một công ty nào đó thì phải có giấy chứng minh doanh số hằng tháng và lợi nhuận hàng tháng, hoặc năm, hợp đồng đại lý.

– Chứng minh khả năng tài chính:

Hiện nay, việc xin thị thực cho khách Việt Nam đi du lịch đến một số nước trên thế giới đã không còn dễ dàng do tình trạng một số khách lợi dụng việc mua tour du lịch rồi bỏ trốn, ở lại bất hợp pháp.
  • Một sổ tiết kiệm cá nhân ít nhất 5.000 USD, tiền gửi có kỳ hạn, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, master card, visa card… (nếu có). Nếu được càng nhiều càng tốt.
  • Giấy chủ quyền nhà, đất, hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi, giấy đăng ký xe hơi….

– Trẻ em dưới 18 tuổi đi du lịch với người thân không phải là ba hoặc mẹ thì phải có thư cho phép của ba mẹ chấp thuận cho đi chơi với người khác.

– Nếu người đã nghỉ hưu cần có quyết định nghỉ hưu của công ty, đơn bảo lãnh của con cái đồng ý tài trợ toàn bộ chi phí chuyến đi của cha mẹ.