Mong muốn lớn nhất của di dân là gì? Câu trả lời hiển nhiên là có thể gặp người thân của mình nhưng các chính sách bảo lãnh định cư Canada diện đoàn tụ gia đình lại có nhiều điều kiện cũng như thời gian chờ đợi không hề ngắn chút nào. Chính vì để cho những người nhập cư có thể gặp mặt thân nhân của mình thì Canada đã đưa ra visa ngắn hạn không định cư diện thăm thân. Vậy hồ sơ để có thể xin visa này là gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị của ứng viên

Chính sách định cư Canada ngắn hạn diện thăm thân này được đưa ra với mục đích giúp người thân của di dân có thể gặp mặt nhau. Thế nên thực chất visa ngắn hạn này là một sự kết hợp hoàn hảo giữa thị thực du lịch và thăm thân và đã được Canada cho phép sử dụng. Hơn nữa với người dân Việt Nam thì chỉ cần thỏa mãn các điều kiện mà Lãnh sự quán đưa ra thì đều có thể nộp hồ sơ xin cấp visa. Trong đó điều kiện cơ bản là ứng viên cũng chính là những người xin cấp visa để sang Canada thăm người thân phải nhận được sự bảo lãnh của chính thân nhân này. Bên cạnh đó hồ sơ xin cấp visa sẽ có các giấy tờ cơ bản như sau:

+ Hộ chiếu gốc vẫn còn hạn tối thiểu là 6 tháng và hộ chiếu cũ nếu có với đầy đủ chữ kí và được ghi rõ hợ tên theo đúng quy định.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Chứng minh nhân dân bản sao. Nếu như ứng viên cung cấp bản gốc thì sẽ được trả lại sau khi hoàn tất mọi thủ tục liên quan.

+ Sổ hộ khẩu với tên của ứng viên được ghi chi tiết trong đó. Ứng viên có thể nộp bản sao nhưng phải có đầy đủ tất cả các trang bao gồm cả 16 trang trống.

+ Các giấy tờ về tình trạng hôn nhân:

  • Giấy xác nhận độc thân nếu đang trong tình trạng độc thân.
  • Nếu đã kết hôn thì ứng viên cần có giấy đăng kí kết hôn.
  • Nếu người này đã ly hôn thì cần phải có quyết định ly hôn của tòa án.
  • Nếu vợ hoặc chồng ứng viên đã mất thì phải có giấy chứng tử.

+ Các bằng chứng chứng minh về khả năng tài chính

  • Nếu như ứng viên đang là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, bản khai xác nhận đã nộp thuế trong 2 năm gần nhất.
  • Nếu như ứng viên là nhân viên bình thường thì cần có đơn xin nghỉ phép để du lịch thăm người thân có sự chấp nhận của cơ quan làm việc và ghi rõ chức vụ, mức lương hoặc ứng viên có thể cung cấp thêm Giấy xác nhận việc làm hoặc hợp đồng lao động.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất.
  • Giấy tờ chứng minh về thu nhập khác như cổ phiếu, trái phiếu…
  • Tài khoản ngân hàng với số dư bên trong.

Giấy tờ khác do người bảo lãnh cung cấp

Nếu như ứng viên chỉ cung cấp các giấy tờ cơ bản như trên thì vẫn chưa đủ mà còn phải kết hợp thêm các tài liệu do người bảo lãnh cung cấp thì mới có thể xin định cư Canada ngắn hạn theo diện thăm thân được. Cụ thể ứng viên sẽ cần thêm các tài liệu như sau:

+ Thư mời sang Canada gặp mặt.

+ Giấy khai sinh của người bảo lãnh.

+ Thẻ công dân hoặc Passport của người đứng ra bảo lãnh.

+ Giấy chứng nhận làm việc, bản khai thuế trong 2 năm gần nhất, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cùng các bằng chứng khác về tài chính tương tự như người được bảo lãnh.

Ngoài ra sau khi hồ sơ được chấp nhận ứng viên sẽ phải tham gia vào vòng phỏng vấn với yêu cầu chụp ảnh và lấy vân tay. Quy định này là bắt buộc và ứng viên sẽ phải có mặt để tham gia. Thông thường thời gian để ứng viên nhận được visa thăm thân này sẽ từ 2 đến 6 tuần tùy thuộc vào hồ sơ của ứng viên có đầy đủ tài liệu hay không.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc