Sau đây là những lý do tại sao ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang Đức học tập. Với sự ưu việt của nước Đức: nền kinh tế chính trị ổn định hàng đầu Châu Âu, miễn học phí bậc đại học và trên đại học, vv.. Nước Đức hiện nay là điểm đến của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp, thậm chí tìm kiếm cơ hội định cư Châu Âu lâu dài.

Môi trường học tập hàng đầu

Tại Đức bạn có cơ hội học tập ở những trường Đại học có chất lượng đào tạo thuộc Top những nước hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường Đại học ở Đức được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới. Tại Đức bạn có thể lựa chọn học trong 12.500 ngành học khác nhau ở trên 380 Trường Đại học trải đều trên khắp nước Đức

Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở nhà trường.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nước Đức hiện nay là điểm đến của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp, thậm chí tìm kiếm cơ hội định cư Châu Âu lâu dài

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ. Trong một năm sinh viên được phép làm thêm 120 ngày, tương đương khoảng 5.700 đến 6.700 Euro/năm. Điều đó có nghĩa với thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình hoặc chỉ cần phải xin tiền sinh hoạt phí của bố mẹ ở mức thấp nhất so với các nước khác ở châu Âu và châu Mỹ.

Khi các bạn đã có giấy phép lưu trú dài hạn cho sinh viên, các bạn có thể đi du lịch tại 27 nước trong khối Liên minh Châu Âu mà không cần xin visa nhập cảnh, hoặc có cơ hội định cư Châu Âu và có thể tiêu chung một đồng tiền Euro ở tất cả các nước trong khối EU. Các bạn có thể thỏa sức khám phá nền văn minh châu Âu mà không cần tốn nhiều tiền, vì luôn có các vé máy bay giảm giá (khoảng 100 Euro/700 km) và các khách sạn vừa phải cho sinh viên thuê (20 Euro/1 tối).

Du học nghề ở Đức để có cơ hội định cư Châu Âu

Du học nghề Đức là một trong những lĩnh vực chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghề cũng như những đức tính đáng quý của người Việt giúp lao động Việt có sức cạnh tranh trong ngành điều dưỡng khi Đức lựa chọn thị trường mục tiêu tuyển dụng.

Du học nghề Đức là một trong những lĩnh vực chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghề cũng như những đức tính đáng quý của người Việt giúp lao động Việt có sức cạnh tranh trong ngành điều dưỡng khi Đức lựa chọn thị trường mục tiêu tuyển dụng.

Không đủ sức vào đại học Đức, học sinh Việt Nam có thể chọn du học nghề tại Đức, làm việc lâu dài cho doanh nghiệp ở đây. Cánh cửa du học nghề đang mở rộng khi các doanh nghiệp của Đức đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Du học nghề Đức là một trong những lĩnh vực chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Công thức bí mật giúp nước Đức đạt được những thành tựu đáng nể đó chính là “Đào tạo kép”, một hệ thống đào tạo lấy “Lớp học là nhà máy, công cụ là những dây chuyền thiết bị tiên tiến, thầy giáo là những công nhân, kỹ sư lành nghề”. Việc hợp tác giữa các xí nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề cung cấp cho các học viên các kiến thức chuyên môn và cơ hội được ứng dụng những kiến thức này vào thực tế thông qua việc thực hành trong các xí nghiệp, nhà máy.

Để được học chương trình học nghề kép khi du học Đức thì học viên phải ký một hợp đồng với một doanh nghiệp. Trong quá trình học thì học viên sẽ được học chương trình lý thuyết nghề tại trường dạy nghề và học chương trình thực hành tại các xưởng nghề.

Trong những năm gần đây, ở một vài ngành nghề và khu vực thì tại các vị trí đào tạo thường không có đủ học viên tham gia. Rất nhiều các công ty của Đức bị rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn trầm trọng. Không chỉ có những công dân định cư châu Âu mà còn có rất nhiều thanh niên và người trưởng thành đến từ các quốc gia khác trên khắp thế giới. Cơ bản đến đây học viên sẽ được lựa chọn và được đào tạo những ngành nghề có nhu cầu cao ở Đức.

Không chỉ có những công dân định cư châu Âu mà còn có rất nhiều thanh niên và người trưởng thành đến từ các quốc gia khác trên khắp thế giới.

Học viên sẽ được học chương trình học nghề này trong vòng 3 – 3,5 năm. Sau khi học xong, sinh viên sẽ tham gia thi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ nghề. Một khi có chứng chỉ nghề, bạn sẽ được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp hay xí nghiệp săn đón và sẽ có nhiều ưu đãi. Học chương trình học nghề kép tại Đức sẽ dẫn cho bạn đến một con đường rộng mở cho một tương lai và một công việc ổn định.

Đức tính tốt đẹp kính trên nhường dưới, yêu thương, đùm bọc, quan tâm lẫn nhau là nền tảng đạo đức nghề của nghề điều dưỡng. Văn hoá Á Đông với nét ẩm thực đặc sắc cùng với những biến cố lịch sử và khó khăn đời thường, con người Việt Nam được đánh giá chịu thương chịu khó, biết lắng nghe, học hỏi và dễ dàng thích ứng với môi trường mới. Hơn thế nữa, khi so sánh tương quan với nhiều nước khác, khả năng học hỏi của người Việt nhanh và sáng tạo hơn. Đặc biệt, mối quan hệ tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam từ trước tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu lao động Việt Nam ra thị trường lao động chất lượng cao như Đức.

Công thức bí mật giúp nước Đức đạt được những thành tựu đáng nể đó chính là “Đào tạo kép”, một hệ thống đào tạo lấy “Lớp học là nhà máy, công cụ là những dây chuyền thiết bị tiên tiến, thầy giáo là những công nhân, kỹ sư lành nghề”.

Tuy nhiên, nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ, việc mở rộng thị trường lao động cho nước khác là cánh cửa để Đức giải quyết vấn đề này. Để làm được điều đó, Chính phủ Đức cũng có hàng loạt chính sách ưu đãi cho các đối tượng du học nghề Đức như tạo điều kiện du học nghề Đức một cách thuận tiện và nhanh chóng, mở các hệ du học nghề Đức vừa học vừa làm, các ngành nghề du học cũng đa dạng, miễn phí học phí cho học viên, nhận lương khi thực tập và tạo cơ hội để học viên kiếm thêm thu nhập.

Từ năm 2012 tới nay, Việt Nam đã xúc tiến 3 khoá du học, đưa 354 học viên nghề điều dưỡng sang Đức. Trong đó, 100 học viên vừa tốt nghiệp và đã có công việc ổn định tại các doanh nghiệp Đức. Sắp tới , cùng với nỗ lực và các bản kí kết giữa hai nước, việc du học nghề sẽ diễn ra phát triển hơn nữa khi Đức tham gia vào quá trình hiện đại hoá và áp dụng mô hình đào tạo nghề vào chương trình giảng dạy nghề tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nước ta cũng đang nỗ lực đạt mục tiêu có 40 trường đào tạo nghề chất lượng cao. Có thể xem, Việt Nam cũng là thị trường lao động hấp dẫn với nước Đức từ trước tới nay.

Du học nghề Đức là con đường ngắn nhất để tiếp cận môi trường lao động quốc tế. Du học Đức ngành Điều dưỡng hoặc ngành Y sẽ giúp các bạn có cơ hội cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp. Quá trình du học nghề tại Đức bạn có thể kiếm được từ 420euro/tháng (tương đương khoảng 11 triệu đồng) với việc đi làm thêm ngoài giờ. Thêm vào đó, các khoản trợ cấp của Chính phủ cho các học viên học nghề du học tại Đức nữa thì khoản tiền tối đa có được lên tới 1068 euro/ tháng, tương đương gần 25 triệu đồng.

Sau 3 năm hoàn thành chương trình đào tạo, bạn dễ dàng kiếm được việc làm tại các cơ sở, doanh nghiệp tại Đức, cũng như châu Âu với mức lương khoảng 60 triệu đồng/tháng. Bằng du học nghề Đức có giá trị trên toàn châu Âu, nước Mỹ và tương đương bằng Cao đẳng tại Việt Nam. ĐIều đó giúp bạn quay trở về Việt Nam cũng sẵn sàng bước vào thị trường lao động với sự tự tin. Ngoài ra, bạn có thể đinh cư tại Đức khi thoả mãn một số điều kiện của nước sở tại.

Quá trình tu nghiệp và làm việc ở nước ngoài, bạn có cơ hội được tham quan tất cả các nước châu Âu. Hiện nay,có khoảng 7.3 triệu kiều bào Việt đang học tập và sinh sống ở Đức. Nhiều người bắt đầu sự nghiệp tại Đức và định cư châu Âu.

 

 

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc