Bắt đầu từ đầu năm 2015, công thải định cư Châu Âu tại Hungary đã tăng lên 300.000EUR/người. Đây là chương trình do chính phủ Hungary thực hiện từ 1 năm rưỡi qua nhằm thu hút nguồn vốn từ việc cấp quốc tịch cho những cá nhân có điều kiện kinh tế. Ngoại giả, truyền thông nước đó lại cho rằng Hungary không thu lại được nhiều ích lợi từ chương trình đó.

Hungary – cánh cửa rộng mở cho người muốn định cư Châu Âu

Chương trình công trái định cư Châu âu của Hungary không có gì mới khi nhiều nước trên thế giới đã triển khai lâu nay. Thí dụ, muốn định cư ở Singapore phải đầu tư ít ra 1,8 triệu USD vào một doanh nghiệp mới hoặc mở mang hoạt động của một tổ chức sẵn có với doanh thu hàng năm ít nhất 22 triệu USD. Trong khi để định cư tại Quebec (Canada), nhà đầu tư cần chứng minh khối của cải riêng trị giá 1,2 triệu USD và kèm theo này là khoản đầu tư trị giá 644.000USD…Người Hungary nổi danh là tốt bụng và hiếu khách, đặc biệt dưới thời cộng sản, giới du học sinh Việt rất được người bản xứ yêu mến và giúp đỡ tận tâm. Những câu chuyện về sự cưu mang của người Hungary thời đó, tới nay vẫn được nhiều thế hệ người Việt ngợi ca. Một phần phong thái kỷ qua, dưới ảnh hưởng của chính trị, thái độ của cư dân Hungary với người ngoại quốc có phần thay đổi, tuy không đến mức kỳ thị.

Chương trình công trái định cư Châu âu của Hungary không có gì mới khi nhiều nước trên thế giới đã triển khai lâu nay.

Chính phủ Hungary muốn thu hút nguồn vốn từ chương trình trên để thay thế khoản tín dụng đã chờ đợi bấy lâu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nhà nước Trung Âu đó đang nhắm tới giới thương nhân nước ngoài thực thụ có ý định đầu tư lâu dài tại Hungary. Những cá nhân đó được xét thủ tục xin giấy phép trú ngụ một cách hàng đầu, đặc biệt là những người mua công trái định cư.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Loại công thải trên cho phép người mua được hưởng ưu đãi về trú ngụ trong thời hạn 5 năm. Người sở hữu nó được coi là chứng tỏ được khả năng tài chính và sự gắn bó với Hungary, cũng như có thể tạo ra cơ hội việc làm cho người dân bản địa. Các nghị viên ủng bộ kế hoạch trên còn cho rằng công trái định cư Châu Âu có thể giúp giảm khoản nợ công của Hungary. Đến cuối năm 2014, Hungary đã bán được 2.213 công trái định cư, đa phần người mua đến từ Trung Quốc. Hoặc những người có khả năng tài chính nhưng khó đặt chân vào Liên minh châu Âu đã mua công trái định cư của Hungary để có được thời cơ tốt kinh doanh tại châu Âu. Ngoài ra, giới truyền thông Hungary đã đặt nhiều dấu hỏi về chương trình trên. Thứ nhất, có quá dễ dàng cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận châu Âu hay không khi họ chỉ cần mua trái phiếu chính phủ mà không cần phải chứng tỏ những kế hoạch đầu tư đòi hỏi có số vốn lưu động, bảo đảm trách nhiệm và sự gắn kết dài hạn với đất nước như nhiều nhà nước khác.

Điều thứ hai mà truyền thông nước như thế đề cập và được cho quan trọng hơn là Hungary không có lợi gì trong chương trình này. Lý do đưa ra là người ngoại quốc muốn nhập cư bằng công trái định cư chẳng thể mua trực tiếp từ nhà nước Hungary mà phải duyệt y 1 trong 7 hãng môi giới. Trong khi này, hãng môi giới chỉ phải mua công thải định cư của Hungary với giá 220.000-270.000EUR rẻ hơn mức giá 300.000EUR. Đây là điều báo chí thắc mắc và cho là kỳ lạ bởi chính phủ Hungary đã tuyên bố rằng muốn đạt mức doanh thu tối ưu từ công thải định cư. Nói về việc những cá nhân mua công thải định cư sẽ tạo công ăn việc làm cho người cần lao Hungary, giới quan sát cho biết chỉ chưa đầy 5% số người đã mua trên ở lại Hungary để kinh doanh. Mạng tin lớn của Hungary index.hu đã đặt giả thuyết rằng Hungary không được lợi gì và sáng kiến của chính phủ lại đang nuôi béo các hãng môi giới. Đáp lại những về vấn đề trên, cơ quan chức năng của Hungary khẳng định kinh nghiệm quốc tế cho thấy tất cả các nước đều giao việc như thế cho các hãng môi giới và thù lao các hãng như thế do thị trường quyết định, chính phủ Hungary chẳng thể gây tác động hay can thiệp.

Các nghị sĩ ủng bộ kế hoạch trên còn cho rằng công trái định cư Châu Âu có thể giúp giảm khoản nợ công của Hungary.

Các nghị sĩ ủng bộ kế hoạch trên còn cho rằng công trái định cư Châu Âu có thể giúp giảm khoản nợ công của Hungary.[/caption]

Mối quan hệ ngoại giao thân thiện với người Việt

Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1950 và từ như thế cho tới năm 1989, có hơn 4 ngàn du học trò đã được gửi đi Hungary tập huấn ở bậc đại học. Chính phủ hai nước vẫn kiêu hãnh coi đây là cộng đồng lớn nhất trên thế giới tuy không phải gốc Hungary, nhưng lại tinh thông nền văn hóa và tiếng nói Hungary. Sau khi Hungary đổi thay thiết chế chính trị, quan hệ hiệp tác giáo dục giữa hai nước lâm thời ngừng trong một khoảng thời kì dài, nhưng những năm gần đây, chính phủ Hungary cấp lại 50, rồi 100 học bổng hàng năm cho du học sinh Việt Nam sang học đại học và sau đại học. Trong số các nhà nước cựu cộng sản, hiện mới chỉ có Hungary có chế độ học bổng được coi là rộng rãi và khoáng đạt như vậy cho Việt Nam. Chính phủ Hungary có chính sách khuyến khích người có bằng cấp hay trình độ ở lại một cách công khai. Nhưng khi cấp học bổng, họ cũng lưu ý một số ngành được coi là thế mạnh của họ, như công nghệ xử lý nước. Và không loại trừ khả năng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc đẹp có thể được họ tạo điều kiện cho học tiếp, hoặc có nơi chốn làm việc hợp lý trong khả năng có thể.

Nhưng khi cấp học bổng, họ cũng chú ý một số ngành được coi là thế mạnh của họ, như công nghệ xử lý nước

Chính sách định cư Châu âu của Hungary rất chặt chẽ nên người nước ngoài qua Hungary cần trải qua một khoảng thời kì trú ngụ với thẻ lưu trú, và chứng tỏ được thu nhập, nhà cửa, khả năng sinh sống liên tục trong nhiều năm, mới có thể xin định cư (thẻ xanh). Hai dạng thường gặp nhất là xin visa cần lao và kinh doanh, bên cạnh đó nhiều người tìm cách sang theo đường sum vầy gia đình và kết hôn.Người Việt, theo cách nhìn của cá nhân tôi, là nhan sắc dân rất năng động, chuyên cần siêng năng và chịu thương chịu khó tìm cách sống chung với người bản xứ. Này là lý do khiến đa số dân Việt định cư Châu âu tại Hungary có cuộc sống ổn định, một số thương buôn đạt được kết quả khả quan trong kinh doanh, con cái thế hệ thứ hai, ba được chăm lo học hành, có học lực xuất sắc đẹp ở bậc tiểu học và trung học.

Đó là lý do khiến đa số dân Việt định cư Châu âu tại Hungary có cuộc sống ổn định

Ngoài phần nhiều làm nghề kinh doanh, cộng đồng Việt tại Hungary cũng đã có 4 giáo sư và nhiều tấn sĩ, tấn sĩ khoa học, hiện giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và học viện. Một vài thành viên cộng đồng thành đạt trong các địa hạt không “truyền thống” của người Việt, như âm nhạc, văn học, thể thao… Bên cạnh đó, chưa có ai tham gia được vào đời sống xã hội và chính trị của nước sở tại. Những khó khăn điển hình, có thể nhắc tới bất đồng ngôn ngữ (tiếng Hung được coi là thứ tiếng khó nhất thế giới), và hệ thống thuế khóa quá cao và nghiêm ngặt, khiến cuộc sống của số đông bị liên quan. Ngoại giả, nước Hung trước nay chưa phải là nước của dân nhập cư, chưa có truyền thống để người nhập cư có thể có những cương vị cao hơn trong đời sống của nước sở tại.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc