Những người Mỹ du lịch đến Châu Âu vào mùa hè này phải đối mặt với nhiều kiểm soát khắt khe hơn sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Châu Âu. Những du khách Anh cũng có thể mong đợi nhiều hơn nữa sau khi Vương quốc Anh rời khỏi EU.

Simon Calder giải thích tại sao và làm thế nào các rào cản quan liêu đã lên trên khắp Châu Âu Hỏi chính xác Quốc hội Châu Âu đã bỏ phiếu cho điều gì? Các thành viên EU đã yêu cầu Ủy ban Châu Âu đưa ra thị thực bắt buộc đối với du khách Hoa Kỳ trong vòng hai tháng, bằng cách đình chỉ việc “miễn thị thực du lịch Châu Âu” cho người dân trong một năm.

Khách du lịch ngoài Châu Âu đến Châu Âu phải đối mặt với nhiều biện pháp an ninh mới

“Ủy ban châu Âu có nghĩa vụ pháp lý buộc phải thực hiện các biện pháp tạm thời đưa lại yêu cầu thị thực cho công dân Hoa Kỳ, vì Washington vẫn không cấp quyền tiếp cận thị thực cho các công dân của năm nước EU”, một bản thông cáo từ Brussels. Kích hoạt cho cuộc bỏ phiếu là sự thiếu hụt lẫn nhau, với không phải tất cả người định cư Châu Âu được hưởng sự tự do tương đối của các phong trào mà người Mỹ có ở Châu Âu.

Công dân Hoa Kỳ từ bất kỳ 50 tiểu bang nào có thể đi bất cứ nơi nào họ muốn ở EU. Nhưng công dân của Bulgaria, Croatia, Síp, Ba Lan và Romania không thể nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ mà không có thị thực Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điều gì xảy ra bây giờ?

Rất nhiều cuộc thương lượng bắt đầu. Mặc dù các thành viên MEP coi việc này là quan trọng về mặt chính trị để chỉ trích việc Washington từ chối đưa 5 quốc gia này ra đường, nhưng họ cũng không muốn làm tổn hại du lịch từ Mỹ – điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu người Mỹ cần thị thực đến thăm Pháp, Tây Ban Nha , Ý và Anh.

Hạn chót về mặt lý thuyết sẽ hết hạn vào đầu tháng 5, nhưng thực sự là tất cả những gì Hoa Kỳ cần làm là nói rằng họ dự định sớm hài hoà các quy tắc – vì lợi ích của công dân của năm quốc gia đó – và có thể nó sẽ được giải tỏa. Canada cũng áp đặt các yêu cầu thị thực đối với công dân Bungari và Rumani, nhưng sau khi thông báo họ sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1 tháng 12 năm 2017, Nghị viện châu Âu không có hành động nào khác.

Đối với du khách người Anh đã có nói về việc phải xin thị thực cho Châu Âu một khi Brexit xảy ra?

Đối với du khách người Anh đã có nói về việc phải xin thị thực cho Châu Âu một khi Brexit xảy ra?

Điều đó có vẻ rất có thể xảy ra. Những gì Quốc hội Châu Âu nói về Mỹ thực sự chỉ là một cuộc trình diễn phụ so với kế hoạch đầy tham vọng của một Hệ thống thông tin và cấp phép thị thực du lịch châu Âu (ETIAS). Điều này nhằm vào các quốc tịch hiện đang không cần thị thực – có nghĩa là người Mỹ hiện nay, và công dân Anh sau Brexit.

Kế hoạch này phần lớn là để mô phỏng dự án Esta mà Hoa Kỳ thiết lập sau sự kiện 9/11 để đánh giá khách thăm tiềm năng. Bạn sẽ phải trực tuyến để nhập tất cả dữ liệu cá nhân của bạn (tên, ngày và nơi sinh …) và chi tiết về tài liệu du lịch mà bạn định sử dụng. Theo những đề xuất mới nhất, bạn cũng cần phải trả lời các câu hỏi “liên quan đến nguy cơ sức khoẻ cộng đồng, hồ sơ hình sự, những lần từ chối trước khi nhập cảnh / một lệnh rời khỏi lãnh thổ của một quốc gia thành viên”. Dữ liệu của bạn sau đó sẽ được so sánh với một loạt các cơ sở dữ liệu bảo mật trước khi quyết định được thực hiện về việc bạn có thể nộp đơn xin nhập cảnh hay không.

Bất cứ điều gì khác du khách cần biết về?

Vâng. Một gói đề xuất rộng hơn nữa sẽ thấy cuộc sống ở các biên giới phức tạp hơn nhiều đối với tất cả các quốc gia không phải là EU ở ranh giới khu vực du lịch chung Schengen. Ủy ban đặt một hệ thống lối vào và xuất cảnh (EES) rằng “sẽ áp dụng cho những người không phải là công dân EU, cả những người cần thị thực và những người được miễn, đi đến khu vực Schengen.”

Các khách du lịch sẽ phải kiểm tra vân tay và chụp ảnh.

Tại sao EU lại đưa ra những rào cản?

Jean-Claude Juncker đang định cư Châu Âu , chủ tịch Ủy ban Châu Âu, nói: “Chúng ta cần biết ai đang vượt biên chúng ta. “Bằng cách này, chúng ta sẽ biết ai là người đi du lịch đến châu Âu trước khi họ đến đây.”

EU chỉ ra nước Anh tháng 5 ‘có thể có bất kỳ màu hộ chiếu nào mà họ muốn’ mà không có Brexit

Một nhân vật cao cấp của châu Âu đã bác bỏ tuyên bố của Theresa May rằng hộ chiếu màu xanh mới là biểu hiện của “độc lập và chủ quyền” sau Brexit, vì Anh có thể đã chọn chuyển màu trong khi vẫn ở lại EU.

Điều phối viên chính của Brexit, ông Guy Verhofstadt, cho biết không có luật EU “dictating passport color” nào để Anh có thể mang lại tài liệu du lịch xanh dương bất cứ lúc nào.

Chính phủ đã thông báo vào thứ Sáu rằng hộ chiếu Anh tơ lụa sẽ được thay thế bằng tài liệu màu xanh dương và vàng từ năm 2019 do hợp đồng được thực hiện với việc gia hạn thường niên năm năm.

Bà May tweet: “Hộ chiếu Vương quốc Anh là biểu hiện của độc lập và chủ quyền của chúng tôi – tượng trưng cho quyền công dân của chúng ta về một quốc gia tự hào, vĩ đại.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thông báo rằng hộ chiếu màu xanh biểu tượng sẽ trở lại sau khi chúng tôi rời Liên minh Châu Âu vào năm 2019”.

Các nghị sĩ Eurosceptic đã nắm bắt tin tức như là một biểu tượng của nước Anh đã bỏ ảnh hưởng của Châu Âu nhưng ông Verhofstadt đã chỉ ra rằng nước Anh có thể đã chọn chuyển đổi màu sắc bất kể Brexit. Không có quy định tại Brussels quy định rằng hộ chiếu của các quốc gia Châu Âu phải có màu sắc nhất định, chỉ là một Nghị quyết của Hội đồng châu Âu không bắt buộc về mặt pháp lý từ năm 1981, đề xuất rằng có màu đỏ tía.

Ông Verhofstadt tweeted: “Không có luật pháp EU quy định màu sắc hộ chiếu. Vương quốc Anh có thể có bất kỳ màu nào cho hộ chiếu và muốn ở lại EU. ” Nó đi kèm giữa các báo cáo rằng các hộ chiếu mới có thể đánh vần các chuyến đi chậm trễ và giấy tờ thêm cho công dân Anh trừ khi Chính phủ có nhượng bộ trong các cuộc đàm phán Brexit.

Năm 2017, trọng tâm là chuyển sang những người đột nhiên ở giữa chúng ta. Họ thích nghi với cuộc sống mới của họ như thế nào? Họ bỏ lỡ điều gì?

Các quan chức định cư Châu Âu nói với The Guardian rằng “tùy thuộc vào cách đàm phán về tất cả các vấn đề di chuyển tự do sau Brexit”, chủ hộ hộ chiếu của Anh có thể mất quyền sử dụng đường đi nhanh chóng của công dân nước ngoài và có thể phải sử dụng một chương trình miễn thị thực mới tương tự như Mỹ Dự án Esta.

Các nghị sĩ Brexiteer hiện đang yêu cầu rằng hộ chiếu mới được thực hiện ở Anh vì các quy tắc đấu thầu của EU có nghĩa là các tài liệu có thể được sản xuất ở nước ngoài. Nhà xuất bản nổi tiếng của Tory Jacob Rees-Mogg đã viết: “Chủ nghĩa tượng trưng là quan trọng và tôi hy vọng nó cũng sẽ được in ở Vương quốc Anh.”

Và Bộ Trưởng Dân Chủ Andrew Bridgen nói: “Hộ chiếu là biểu tượng của bản sắc dân tộc và chủ quyền của chúng tôi và dĩ nhiên họ phải được sản xuất ở Anh.”

Hộ chiếu mới sẽ được chuyển sang sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3 năm 2019, với biểu tượng của EU bị xóa. Màu xanh da trời thực sự là một sự áp đặt của nước ngoài, có nguồn gốc từ hướng dẫn của Liên đoàn các quốc gia năm 1920, và Anh đã đưa ra một số tính năng sinh trắc để tuân thủ các yêu cầu miễn thị thực của Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc