Hầu hết sinh viên Việt Nam muốn định cư Úc thường nghĩ đến việc đi làm thêm để trang trải cuộc sống và tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, cũng có một số du học sinh đã mạnh dạn bỏ vốn tự kinh doanh để thực hiện ước mơ của mình.

Có những bạn khởi nghiệp từ những công việc kinh doanh nhỏ như tại những khu vực tập trung nhiều du học sinh Việt ở thành phố Melbourne là chợ Queen Victoria (Vic market). Những mặt hàng hay được các bạn lựa chọn là bán túi xách, một số hàng thủ công mỹ nghệ và đồ trang trí từ Việt Nam sang để bán. “Những mặt hàng tưởng như có giá trị nhỏ nhưng số lượng bán được nhiều nên người bán vẫn có lãi”, một du học sinh cho hay. Theo như Anh Hải – 1 du học sinh tại Úc kinh doanh túi xách  cho biết: “Gia đình tôi sống nhờ vào cái chợ này trong bao năm qua. Nhiều người cũng trưởng thành từ đây nên có thể nói rằng chợ này rất “nặng ân tình” với du học sinh Việt Nam”. Từ những gian hàng kinh doanh nhỏ, phần lớn du học sinh của chúng ta đã tự trang trải được chi phí sinh hoạt ở Úc và một số bạn còn tích cóp được một số vốn liếng nhất định.

Khởi nghiệp từ những công việc kinh doanh nhỏ

Khu chợ Queen Victoria: Một số du học sinh khởi nghiệp ngay với việc mở doanh nghiệp. Việc mở một doanh nghiệp kinh doanh định cư Úc đòi hỏi du học sinh của chúng ta sẽ phải đầu tư một số tiền rất lớn, tuy nhiên lợi nhuận mà những doanh nghiệp có thể mang lại là động lực thúc đẩy các bạn đưa ra quyết định này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hầu hết sinh viên Việt Nam muốn định cư Úc thường nghĩ đến việc đi làm thêm để trang trải cuộc sống và tích lũy thêm kinh nghiệm.

Chị Hà quyết định vay số tiền lên đến hàng trăm nghìn đô-la để mở một cửa hàng bán đồ ăn nhanh Việt Nam trong một khu siêu thị sầm uất phía Bắc Melbourne với cái tên rất Việt: “Sen”. Chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống mà đầu tư quá lớn như vậy.  Tuy nhiên, chị tin rằng sự đa dang trong ẩm thực Việt sẽ thu hút được khách hàng Tây. Chị đã rất kĩ lưỡng trong việc lựa chọn thiết kế menu với với tiêu chí: “Đơn giản, tươi ngon và có lợi cho sức khỏe”. Chính tiêu chí đó đã đem lại thành công cho chị với lợi nhuận trung bình bình trên một nghìn đô-la/ngày và thu nhập ròng sau khi trừ đi các khoản chi phí lên đến gần chục nghìn đô-la/tháng. Hay  như trường hợp của Anh Cường – cựu du học sinh chuyên ngành quản lý dự án. Anh cùng với một số người bạn mở công ty tư nhân chuyên về xây dựng. Anh cho biết vì mới đi vào hoạt động nên công ty chưa mang lại lợi nhuận quá cao tuy nhiên khối lượng rất ổn định và đã đem lại cho anh khoảng 60.000 đô-la/năm (trước thuế), tương đương với mức trung bình của những nhân viên công sở khác.

Tuy nhiên việc tự kinh doanh không hẳn là con đường lúc nào cũng trải đầy hoa hồng với các bạn du học sinh của chúng ta. Sự vội vàng và chưa thực sự hiểu được đầy đủ về văn hóa và con người nơi đây sẽ làm cho việc kinh doanh không được như mong muốn. Anh Nam không may mắn nằm trong số đó. Anh rất thích mặt hàng tranh đá quý với độ tinh xảo và giá trị nghệ thuật cao, và đã quyết định chọn mặt hàng để kinh doanh tại Úc. Nhưng khách hàng không mấy mặn mà với những bức tranh đá quý này nên, anh đành lưu kho rất nhiều bức tranh đắt giá này. Còn với chị Hà, trước khi có được thành công như ngày hôm nay chị đã từng phải ‘đau đầu’ trong thời gian đầu khi mới kinh doanh cửa hàng ăn vì việc chưa có kinh nghiệm về quy trình vệ sinh thực phẩm và cách thức làm việc của người dân bản xứ.

Sự vội vàng và chưa thực sự hiểu được đầy đủ về văn hóa và con người nơi đây sẽ làm cho việc kinh doanh không được như mong muốn.

Việc kinh doanh cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, nhưng vượt qua những khó khăn đó những du học sinh tại Úc đã gặt hái được những thành công nhất định. Hi vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều hơn những du học sinh thành công khi kinh doanh tại Úc.

Những trải nghiệm về khởi nghiệp định cư Úc

Tôi nói qua đôi chút về mình để các bạn hiểu rằng tôi cũng có kha khá kinh nghiệm học, làm việc và kinh doanh tại Sydney nói riêng và định cư Úc nói chung. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số quan điểm như sau:

Thứ nhất, công việc của bạn trai chị Hà hiện là Financial Consultant (tư vấn tài chính), vậy thu nhập trung bình của anh ấy phải được 70.000 AUD/năm (hơn 1,3 tỷ VNĐ) trước thuế, (tính theo tỷ giá 1AUD = 19.073 VNĐ). Tại sao lại có thể cao như thế? Vì trước tiên anh ấy sinh năm 1977, những người như thế chắc chắn phải có nhiều kinh nghiệm. Ở Úc, càng lớn tuổi, số tiền công ty phải trả cho những nhà tư vấn càng cao.

Anh ấy nói với chị anh ấy được 40.000 AUD/ năm (gần 763 triệu VNĐ) sau thuế. Đây là mức lương còn thua cả một sinh viên chạy bàn ở những nhà hàng khá tốt tại Úc. Lương công việc tay chân cấp cao bên này trung bình là 20 AUD/giờ (381 nghìn VNĐ). Một ngày làm 8 giờ, vị chi 160 AUD/ngày (hơn 3 triệu VNĐ). Một năm sẽ có thu nhập khoảng 56.960 AUD (hơn 1 tỷ VNĐ) trước thuế, đấy là chưa kể lương, thưởng cuối năm, tiền tip (bo) và tiền được thưởng thêm nếu sinh viên làm việc luôn những ngày cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

Tôi muốn chia sẻ về vấn đề định cư Úc làm việc cùng chồng tương lai của chị. Thị trường việc làm tại Úc hiện nay cần nhất những ngành mà người Úc thường không theo đuổi, chẳng hạn như kế toán, y tá, bác sĩ…

Tôi xin nói một chút về mức thuế bên này cho chị rõ, mức thu nhập từ 0-18.200 AUD không phải trả thuế. Từ 18.201-37.000 AUD sẽ đóng thuế 19%. Thu nhập từ 37.001-80.000 AUD, thuế phải trả là 3.572 + 32.5% của số tiền vượt quá 37.000 AUD. Vậy với 56.960 AUD/năm (hơn 1 tỷ VNĐ), thuế phải trả là 32.5% x (56.960 – 37.000) + 3572 = 10.059 AUD (gần 192 triệu VNĐ). Số tiền bạn sinh viên nhận được sau thuế là 46.901 AUD/năm (hơn 894 triệu VNĐ).

Như chị thấy số tiền sau thuế của chồng tương lai của chị và một sinh viên đại học nhận được một năm không quá chênh lệch. Nhưng có một sự khác biệt cực kỳ lớn giữa công việc, kinh nghiệm, tuổi đời của cả hai.

Tại sao lại có thể như thế? Với sự khác biệt về kinh nghiệm và tuổi tác trên mà lương của anh ấy nhận được mỗi năm còn thua cả một sinh viên ư? Chưa hết, anh ấy còn là người New Zealand thì chắc chắn anh ấy phải được trả cao hơn sinh viên. Bởi với quốc tịch New Zealand, anh ấy đuợc xem giống như là người Úc rồi.Tôi nghĩ chị nên cẩn thận, xem xét kỹ người bạn của mình. Tôi không biết nhiều về anh ấy ngoại trừ những thông tin qua lời kể của chị, nhưng tôi cảm thấy chị nên cẩn thận với anh bạn này.

Hai là tôi muốn chia sẻ về vấn đề định cư Úc làm việc cùng chồng tương lai của chị. Thị trường việc làm tại Úc hiện nay cần nhất những ngành mà người Úc thường không theo đuổi, chẳng hạn như kế toán, y tá, bác sĩ…

Đối với ngành nghề HR (nhân sự) mà chị đang theo đuổi, chị sẽ rất khó khăn khi muốn tìm việc tại đây. Vì người Úc theo học những ngành như HR, PR, marketing, kinh doanh rất nhiều mà họ còn khó kiếm việc, thì trong trường hợp của chị để kiếm việc đúng với lĩnh vực của chị là cực kỳ khó khăn.

Thị trường công việc văn phòng được chính phủ Úc rất quan tâm, họ thường động viên các doanh nghiệp phải mướn người Úc. Đơn cử như trường hợp công ty của tôi, để thành lập nó tôi phải có ít nhất một Director (giám đốc) là người có quốc tịch (PR) Úc hoặc là công dân Úc (citizenship).

Thứ ba là việc mua căn hộ trả góp định cư Úc, điều này không khó. Chị có thể vay đến 80% với lãi suất dao động 5% nếu chị chứng minh được thu nhập của mình bên Việt Nam đủ để trả lại ngân hàng và còn một số điều kiện khác chị phải hoàn thành trước khi được vay.

Việc mua căn hộ trả góp định cư Úc, điều này không khó.

Thứ tư là vấn đề sinh sống và làm việc tại bang Canberra, thành phố này có khoảng 411.000 dân. Mức thuê nhà ở đây trung bình trên cả bang là 420 AUD/tuần (8 triệu), mức thuê cao thứ ba trên cả nước Úc. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,2 – 3,9 % với khoảng 168 doanh nghiệp phá sản mỗi năm. Trong khi đó chỉ có khoảng 24.825 doanh nghiệp đang hoạt động tại bang này.

Tôi xin gởi chị một số thông tin về cái nhìn về khía cạnh tài chính kinh tế của bang Australia Capital Territory, thành phố Canberra. Từ đó chị có thể thấy rằng tìm việc tại Sydney đã là một chuyện cực khó và tìm việc tại Canberra lại còn khó khăn gấp nhiều lần.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc