Sydney và Melbourne đã bỏ lỡ một cái gì đó

Bạn có thể đã nghe về một cuộc khảo sát đã đưa ra một vài tuần trở lại xếp hạng của thế giới các thành phố “sống được”.

Cuộc khảo sát của Economist Intelligence Unit (EIU) đã xếp Melbourne thành một trong những thành phố dễ sống nhất trên thế giới trong năm thứ sáu liên tiếp, đó là lý do tại sao bạn có thể nghe về nó – tất cả bạn bè định cư Úc Melburni đều chia sẻ niềm tự hào trong khi mọi người khác rushes để chứng minh họ sai. Mặc dù vậy, bất kể những gì các cuộc khảo sát cho biết, những lợi ích của mỗi thành phố vẫn không thay đổi: Melbourne có các quán cà phê và đường nhỏ, Sydney có những bãi biển và thời tiết, và Perth là 4.000 km từ tất cả những người không ngừng nghỉ về Melbourne và Sydney tuyệt vời như thế nào.

Kinh doanh tại Melbourne đã chuyển sang những thói quen bền vững hơn

Nhưng trước khi tự hào về thành tích của bạn đã được xếp hạng trong báo cáo ‘livability’ mới nhất, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra xem nó thực sự dựa trên nó.

Chúng tôi nhanh chóng đánh giá thành phố “tốt nhất” về số lượng cà phê được bán trong phạm vi bán kính 100 m của nhà bạn định cư Úc , nhưng các khảo sát này không bao giờ thực sự xem xét nó sống ở đó nếu bạn không có đủ tiền để mua orgnanic mới nhất frappa-cappa-mocha-chai-latte.

Hãy lấy cuộc khảo sát mới nhất của EIU làm ví dụ. Nghiên cứu xem xét các tiêu chí sống còn như chăm sóc sức khoẻ và giáo dục, nhưng còn nhiều thứ khác như nhà ở công cộng, phúc lợi xã hội và bất bình đẳng.

Số người vô gia cư của thành phố có thể không nằm trong radar của các thẩm phán, và họ sẽ không xem xét thực tế là ăn xin là bất hợp pháp ở đó.

Cũng không chắc là họ biết số cư dân nhà ở tại bất động sản bất động sản ở Sydney đang bị trục xuất khỏi nhà riêng của họ để giải phóng không gian cho các nhà đầu tư bất động sản siêu giàu muốn xây dựng tháp căn hộ cao cấp để phù hợp với cái tôi của họ. Và những nạn nhân của bạo lực gia đình ở phía tây thành phố nơi chính phủ NSW đã giải quyết các dịch vụ hỗ trợ quan trọng như thế nào?

Chúng tôi đã thấy cách tiếp cận nông cạn trong nghiên cứu trong danh sách gần đây nhất của Sydney về 10 vùng ngoại ô dễ sống nhất của Sydney, cho thấy những nơi tốt nhất để xây dựng nhà là một loạt các mã bưu điện cực kỳ giàu có ở North Shore thấp và ở vùng ngoại ô phía Đông – thực sự ngạc nhiên?

Chúng tôi đã thấy cách tiếp cận nông cạn trong nghiên cứu trong danh sách gần đây nhất của Sydney về 10 vùng ngoại ô dễ sống nhất của Sydney

Có lẽ họ nên đổi tên nó là “10 vùng ngoại ô dễ sống nhất của Sydney nếu không phải là vật” hoặc “cho người chiến thắng xổ số” bởi vì vì nhiều thẻ giá gắn liền với những khu vực này khiến họ hoàn toàn vượt khỏi tầm tay. Lavender Bay, ví dụ, đứng đầu trên cuộc khảo sát, có một đơn giá trung bình là $ 870,000 và một căn hộ một phòng ngủ sẽ giúp bạn trở lại trung bình $ 525 một tuần. Đó chắc chắn không phải là ý tưởng của hầu hết mọi người về ‘sống được’ khi định cư Úc .

Mặc dù không có vấn đề nào trong số những vấn đề này là duy nhất ở Úc, nhưng chúng ta thấy ví dụ về các nước khác phản ứng với các giải pháp thể hiện lòng bi mẫn và cam kết trong khi chúng tôi chỉ thử và quét chúng dưới tấm thảm, như thể những người nghèo, vô gia cư và dễ bị tổn thương đơn giản chỉ là một sự bất tiện khó chịu.

Những nơi như Redfern, Footscray, Kings Cross, St Kilda và Newstead đang được “phát hiện” bởi các nhà đầu tư giàu có và người mua nhà di động trở lên, khiến giá tăng và buộc các cư dân gốc định cư Úc là những người định hình cho cộng đồng ở nơi đầu tiên.

Chúng tôi cũng đã nhìn thấy khái niệm “kiến trúc thù địch” đang tràn qua các thành phố của chúng tôi trong những năm gần đây vì các tòa nhà và không gian công cộng được thiết kế đặc biệt để giữ cho mọi người (đặc biệt là những người vô gia cư) đi.

Một trung tâm nghệ thuật ở khu trung tâm thương mại Perth gây tranh cãi khắp cả nước vào năm ngoái khi lắp đặt ống cao áp ở hẻm sau của nó để đưa những người vô gia cư ngủ vào ban đêm. Và cũng có trường hợp người dân vô gia cư bí ẩn biến mất ở Sydney trước Thế vận hội năm 2000.

Một trung tâm nghệ thuật ở khu trung tâm thương mại Perth gây tranh cãi khắp cả nước

Trái ngược với điều này, chúng ta thấy nhiều thành phố lớn khác trên thế giới đối mặt với những vấn đề này một cách thực tế nhưng từ bi. Chẳng hạn, ở Paris, chính phủ mua căn hộ trong khu dân cư tập trung và dành cho nhà ở công cộng để các cư dân có thu nhập thấp vẫn có thể ở lại trong khu vực.

Bến xe buýt ở Vancouver biến thành những nơi trú ẩn vô gia cư vào ban đêm. Và chương trình Housing First ở bang Utah của Hoa Kỳ, mặc dù một số giải pháp vô gia cư “giải quyết” như một số tiêu đề đã gợi ý, đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn chỉ bằng cách cung cấp nhà ở vĩnh viễn cho những người có nhu cầu.

Tuy nhiên, có một chút ánh sáng ở cuối đường hầm của Australia, khi các chính phủ bắt đầu thấy rằng các thành phố của chúng ta phải là một niềm vui để sống cho tất cả cư dân định cư Úc , ngay cả những người cần một bàn tay giúp đỡ.

Chẳng hạn, chính phủ NSW đang đi tiên phong trong một dự án nhà ở xã hội toàn bang trị giá hàng tỷ đô la mà đã nhận được sự đón nhận tích cực của cả chuyên gia về gia cư và các tổ chức từ thiện như Mission Australia.

Và chương trình Hỗ trợ Gia cư Nhanh mới của chính phủ bang Victoria cung cấp nhà ở dài hạn cho những người cần nó, theo mô hình Utah. Sẽ không có gì tuyệt vời nếu năm sau, thành phố “tốt nhất” trên thế giới được đánh giá theo cách nó xử lý TẤT CẢ cư dân của nó chứ không phải là cách nó cung cấp cho người giàu có nhất?

Melbourne đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới khi khí hậu thế giới thay đổi. Nhiều ngày có nhiệt độ cao, lượng mưa lớn, bão cực đại, lượng mưa giảm, mực nước biển dâng và nguy cơ hạn hán trong tương lai đều được dự đoán.

Các thách thức

Melbourne đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới khi khí hậu thế giới thay đổi. Nhiều ngày có nhiệt độ cao, lượng mưa lớn, bão cực đại, lượng mưa giảm, mực nước biển dâng và nguy cơ hạn hán trong tương lai đều được dự đoán. Những sự kiện này cung cấp cho chúng tôi một dấu hiệu cho thấy những gì có thể có trong cửa hàng đối với việc định cư Úc  của chúng tôi trong tương lai. Khi khí hậu thay đổi, có thể nhiều sự kiện này sẽ xảy ra với cường độ cao hơn hoặc thường xuyên hơn, hoặc cả hai. Vào thời điểm này, cần có sự thay đổi cơ bản để đảm bảo chúng ta giảm thiểu được những tác động của khí hậu thay đổi của chúng ta.