Úc (Australia) một đất nước xinh đẹp nằm ở bán cầu nam của trái đất với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên và công trình kiến trúc đan xen lẫn nhau. Không những thế Úc còn là thiên đường, là điểm đến mơ ước của rất nhiều người. Xin visa du lịch Úc tự túc không hề phức tạp như bạn nghĩ, chỉ đơn giản là bạn có đủ điều kiện để đáp ứng theo yêu cầu của Đại sứ quán hay không.

Nhu cầu đến Úc ngày càng tăng cao, đặc biệt là khách du lịch và những du học sinh muốn tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và tìm kiếm cơ hội cho riêng mình. Hàng năm, Úc tiếp nhận có đến hàng chục, hàng trăm triệu hồ sơ xin thị thực Úc (VISA Úc) và không ít người trong số đó muốn sang Úc để nhập cư và làm việc bất hợp pháp tại đây. Cũng bởi vì thế mà Lãnh sự quán Úc ngày càng siết chặt, khắt khe hơn trong việc lựa chọn, xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch của bạn.

Visa Úc có điều kiện xét duyệt khá khó khăn, khiến nhiều người phải từ bỏ giấc mơ du lịch Úc vì rớt hồ sơ hoặc không dám nộp hồ sơ vì không nắm rõ quy trình cũng như tính chất của việc xin visa đi Úc là như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu kĩ quy trình xin visa Úc ngay sau đây.

Du lịch Úc
Chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa du lịch Úc tự túc (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin visa du lịch Úc tự túc

Giấy tờ bắt buộc phải chuẩn bị thật kỹ, đặc biệt là nếu hai vợ chồng đi chung thì các giấy tờ liên quan như hộ khẩu, giấy kết hôn, giấy tờ sở hữu chung thì chỉ cần làm một bộ là đủ. Còn các giấy tờ khác thì chuẩn bị riêng cho từng người.

Hồ sơ xin visa du lịch Úc tự túc cụ thể:

  • Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên bản gốc (có ký tên), phô tô các trang visa và dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu và photo Hộ chiếu.
  • Đơn xin cấp visa du lịch Úc. Về lá đơn này, bạn có thể xin trực tiếp ở Đại sứ quán hoặc download tại webside của Đại sứ quán Úc.
  • 2 ảnh thẻ (4 x 6 cm), chụp trong vòng 3 đến 6 tháng gần nhất.
  • CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu (phôt, công chứng)
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.
  • Chứng minh nghề nghiệp của du khách (Hợp đồng lao động, giấy xin nghỉ phép, giấy xác nhận làm việc, sao kê bảng lương…)
  • Đơn xin nghỉ phép có dấu và ký tên của chủ quản công ty. Nếu là giám đốc thì chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty.
  • Hợp đồng lao động
  • Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm: 200 triệu, nhà cửa, xe cộ…)

Chứng minh tài chính du lịch Úc

Cục di trú Úc yêu cầu bạn phải có đủ khả năng tài chính thì mới được cấp visa du lịch Úc. Những giấy tờ có tác dụng chứng minh khả năng tài chính của bạn là sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng, đây chính là hai loại giấy tờ bắt buộc. Đối với sổ tiết kiệm, yêu cầu bắt buộc là phải có số dư tối thiểu 100,000 triệu VND và được gửi trong kì hạn ít nhất 3 tháng.

Du lịch Úc
Cục di trú Úc yêu cầu bạn phải có đủ khả năng tài chính thì mới được cấp visa du lịch Úc. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, để tăng tính thuyết phục cho bộ hồ sơ của mình, bạn cũng có thể nộp thêm các loại giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, đăng kí ô tô, giấy sở hữu chứng khoán, cổ phiếu,…

 Giấy tờ chứng minh công việc

Nếu bạn là nhân viên của một công ty hoặc công nhân viên chức nhà nước, bạn cần nộp hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, sổ bảo hiểm xã hội (không bắt buộc), sao kê lương trong ba tháng gần nhất (nếu nhận lương qua tài khoản ngân hàng) hoặc bảng lương của ba tháng gần nhất (nếu nhận lương bằng tiền mặt). Bên cạnh đó bạn cũng cần nộp đơn xin nghỉ phép bản tiếng Anh (hoặc bản dịch Việt Anh) được xác nhận bởi lãnh đạo công ty.

Du lịch Úc
Nếu bạn là nhân viên của một công ty hoặc công nhân viên chức nhà nước, bạn cần nộp hợp đồng lao động (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì bạn cần nộp giấy đăng kí kinh doanh cùng bản sao kê nộp thuế 3 tháng gần nhất. Còn nếu bạn đã nghỉ hưu thì loại giấy tờ bạn cần nộp là sổ hưu trí. Với học sinh, sinh viên thì bạn sẽ phải cung cấp thẻ học sinh, sinh viên cùng đơn xin nghỉ học được nhà trường đồng ý.

Chứng minh ràng buộc mới được du lịch Úc?

Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người cùng huyết thống (trực hệ) như: Bố/mẹ, vợ/chồng, con cái,..Nếu không có thì có thể dùng quan hệ với anh chị em, nhưng tính chất giấy chứng minh này sẽ không bằng với những người trực hệ.

– Có giấy tờ kết hôn (nếu có).
– Có hộ khẩu và các mối quan hệ.
– Có xác nhận booking khứ hồi quay về Việt đúng thời hạn trong visa.
– Có tài sản hợp pháp giá trị cao.

Nộp hồ sơ xin cấp visa du lịch Úc ở đâu?

Địa chỉ để bạn nộp hồ sơ xin cấp visa là trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực với văn phòng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể như sau:

Văn phòng Hà Nội: tầng 3 tháp Gelex số 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Văn phòng Hồ Chí Minh: tầng 5 tháp Resco, số 94-96 Nguyễn Du, quận 1.

Ngoài ra bạn có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Úc nhưng chỉ với những visa gấp cần đi trong ngày.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Du lịch Úc
Nộp hồ sơ xin cấp visa du lịch Úc ở đâu? (Nguồn: Internet)

Bạn có thể nộp hồ sơ từ 8h30 tới 15h00, còn thời gian trả kết quả từ 8h30 tới 17h00. Bạn lưu ý rằng phải đặt lịch trước thì mới được nộp hồ sơ xin cấp visa tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực. Thông thường thời gian đặt lịch hẹn nên từ 6 tới 8 tuần trước khi bạn khởi hành để kịp lấy được visa.

Một số lưu ý khác

Khi làm hộ chiếu hay visa, ngoài những giấy tờ yêu cầu bản gốc, những giấy tờ còn lại bạn chỉ cần nộp bản sao nhưng bắt buộc phải được đơn vị có thẩm quyền công chứng.

Như vậy, du khách đã biết khi đi du lịch Úc cần những thủ tục gì rồi phải không? Hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho chuyến du lịch của mình nào.