Nhiều năm gần đây, nước Úc trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người nhập cư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Là một đất nước xinh đẹp hòa mình với thiên nhiên, “Xứ sở Kanguru” còn có Passport nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới, trở thành niềm mơ ước của nhiều người. Vậy làm cách nào để định cư Úc nhanh nhất? 

Vì sao nhiều người lựa chon định cư Úc?

Nằm ở cực Nam bán cầu, gần đường xích đạo, khí hậu tại Úc ôn hòa, đặc biệt ở Sydney gần như ấm áp quanh năm, trừ 3 tháng mùa đông còn lại thì hầu như nhiệt độ trong năm chỉ quanh quẩn từ 15-25 độ C, tiết trời luôn xanh mát. Trong top danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc chiếm tới 4/10 là: Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth. Úc có một lãnh thổ rộng lớn và giàu tài nguyên thiên nhiên, tuy nhiên dân số khá ít nên mật độ dân số rất thấp.

Định cư Úc
Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. (Nguồn: Internet)

Nền kinh tế Úc khá năng động và rất phát triển, là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Năm 2012, Úc có GDP bình quân đầu người cao thứ năm trên thế giới. Chi tiêu quân sự của Úc đứng thứ 13 thế giới.

Úc có chỉ số phát triển con người cao, duy trì trong top 10 toàn cầu, xếp thứ hạng cao trong nhiều so sánh quốc tế, như chất lượng sinh hoạt, y tế, giáo dục, tự do kinh tế, và bảo vệ các quyền tự do dân sự và chính trị. Úc là quốc gia có chính sách an sinh xã hội rất tốt về chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành…đặc biệt Úc nổi tiếng về bảo vệ công dân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Và sau cùng, cũng rất quan trọng với những người nhập cư, là xã hội Úc chống phân biệt chủng tộc gay gắt. Thậm chí trong một số công ty còn có quy định sẽ kết thúc hợp đồng ngay lập tức (là mức phạt nặng nhất) đối với bất kỳ ai có hành vi phân biệt chủng tộc.

Các đối tượng dễ được cấp visa định cư Úc?

Để được cấp Visa định cư Úc, bạn phải trải qua nhiều giai đoạn rất dài và phức tạp. Thông thường trước khi đươc cấp visa định cư, bạn sẽ được cấp visa thường trú tại Úc cho mục đích học tập hoặc công việc. Các đối tượng được cấp visa thường trú nhanh sẽ dễ được cấp visa định cư hơn.

Định cư Úc
Những người được cấp thẻ thường trú sau một thời gian học tập, làm việc sẽ được đăng kí làm visa định cư. (Nguồn: Internet)

Thẻ thường trú hay còn gọi là visa thường trú của Úc, “Skilled – Indepence (Residence) Visa”, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu tháng gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thờiđược đăng ký làm thẻ thường trú.

Loại visa này sử dụng cách tính điểm để nộp đơn xin visa và xét duyệt. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đủ điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Điểm đủ để được cấp visa thường trú của Úc là 65 điểm.

Đối tượng được cấp:

 • Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc
 • Thuộc diện visatạm trú“Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.
 • Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.
 • Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Du học để định cư Úc?

Để du học đinh cư Úc, cụ thể bạn phải chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Định cư Úc
Chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc sẽ có cơ hội được định cư Úc lớn cao hơn. (Nguồn: Internet)

Như vậy, có thể nói cơ hội định cư tại Úc không dễ nhưng cũng không quá khó để đạt được. Một kế hoạch cho suốt quá trình học tập của bạn tại Úc sẽ đảm bảo cho các bạn một cơ hội lớn hơn cho việc thực hiện kế hoạch định cư của mình.

1. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List. Đa số du học sinh bọn mình sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư.

2. Du học định cư Úc với 1 sinh viên đại học 4 năm sẽ có khoảng 50 điểm, vậy kiếm 10 điểm còn lại ở đâu:

 • IELTS 7 cho tất cả các kỹ năng.
 • Hoàn tất chương trình Đào Tạo Chuyên Nghiệp (Accounting PY course).
 • Học khóa Dịch Thuật và được NAATI công nhận.
 • Học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư Specified regional areas of Australia.
 • Xin điểm từ vợ/chồng/người yêu người mà đã có ‘Chứng Chỉ Sát Hạch Tay Nghề’ rồi.
 • Xin hổ trợ từ Tiểu bang hoặc các tiểu ban ở vùng ngoại ô thưa dân cư.
 • Một năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

3. Điểm bằng cấp học ở Úc sẽ tính theo bằng cấp cao nhất bạn có được tại thời điểm apply.

4. Điều kiện về ngành nghề: bạn phải làm các thẩm định ngành nghề phù hợp cho nghề nghiệp đã chỉ định trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng.

5. Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính.

6. Nên thi IELTS khi còn đang học uni, tốt nhất là vào năm 2 và khi đang ở Việt Nam vì ở Việt Nam chi phí rẻ hơn và giám khảo chấm speaking dễ hơn. Đừng đợi đến khi gần học xong hẳn vì đâu biết được bạn sẽ lấy được 7.0 hay 8.0 đều trong một thời gian ngắn được hay không?

Định cư Úc
Du học là con đường nhiều người lựa chọn để tăng khả năng được định cư Úc. (Nguồn: Internet)

Quyền lợi khi được cấp thẻ thường trú dân:

 • Sống và làm việc tại Úc lâu dài
 • Học tập và đóng học phí như người dân Úc
 • Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)
 • Trợ cấp an sinh xã hội nhất định
 • Đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc (các tiêu chí đủ điều kiện cư trú)
 • Bảo trợ, bảo lãnh người khác để làm thường trú.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc