So sánh ưu và nhược điểm của hồ sơ xin visa hôn ước với thẻ xanh kết hôn và lý do tại sao bạn nên chọn một trong hai loại visa này. Con đường tốt nhất cho bạn và hôn phu của bạn hoặc người hôn phối là gì? (Để đơn giản, dưới đây chúng ta sẽ sử dụng “hôn phu” để có nghĩa là một người bạn tình nam hay nữ.)

Cư trú của công dân Hoa Kỳ có hai lựa chọn chính để nhập cư vào Hoa Kỳ:

Người phối ngẫu tương lai có thể đến Hoa Kỳ trên thị thực hôn phu (“thị thực K-1”), có nghĩa là hôn nhân sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trước tiên bạn có thể kết hôn ở ngoài Hoa Kỳ, và vợ / chồng của công dân Hoa Kỳ có thể tài trợ cho người phối ngẫu nước ngoài làm thẻ xanh (“đơn I-130”).

(Nếu bạn đã có gia đình, hoặc nếu vợ / chồng tương lai của bạn đã sống ở Hoa Kỳ, visa hôn phu là không có.)

Đối với đôi vợ chồng tham gia, có những lợi thế và bất lợi cho mỗi trong hai lựa chọn. Sự lựa chọn đúng đắn cho gia đình vừa chớm nở của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như nơi bạn muốn tổ chức đám cưới của bạn, mức độ nhanh chóng của người vợ / chồng ngoại quốc muốn đến Hoa Kỳ và bạn có ý thức chi phí như thế nào. Đọc để so sánh rõ ràng về hai quy trình.

  1. Đủ điều kiện

Thị thực hôn ước K-1 hiện có sẵn cho hôn ước của những công dân Mỹ sống ở ngoài Hoa Kỳ và có ý định lập gia đình trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Hoa Kỳ.

Thị thực K1
  • Các yêu cầu thị thực hôn ước K-1 bao gồm:

Cả bạn lẫn chồng chưa cưới của bạn phải là độc thân và đủ điều kiện kết hôn theo luật của Hoa Kỳ. (Điều này có nghĩa là cặp vợ chồng cùng giới tính có đủ điều kiện để có thị thực hôn phước K-1, cho dù quốc gia của vợ / chồng ngoại quốc có xác nhận kết hôn đồng giới hay không).

Nếu bạn hoặc vợ chưa cưới của bạn đã kết hôn trước đây, bạn sẽ cần phải cung cấp giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử cho bất kỳ người phối ngẫu trước đây.

Đối tác tài trợ phải là một công dân Hoa Kỳ. Chủ sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ không đủ điều kiện để xin visa hôn ước.

Bạn và vị hôn thê của bạn phải chứng minh được rằng mối quan hệ của bạn là xác thực-thông qua hình ảnh, thư từ và lời tuyên bố của những người biết bạn như một cặp vợ chồng.

Bạn phải có kế hoạch đám cưới cụ thể ở Hoa Kỳ. Bạn có thể hiển thị thông qua lời mời, đặt chỗ địa điểm, hoặc bằng chứng khác cho thấy đám cưới không phải là một giấc mơ mơ hồ mà là một sự kiện cụ thể được lên kế hoạch.

Bạn phải gặp mặt người ít nhất một lần trong hai năm qua. Yêu cầu này có thể được miễn cho các hoạt động tôn giáo hoặc trong những trường hợp cực kỳ khó khăn đối với đối tác công dân Hoa Kỳ.

Đối tác công dân Hoa Kỳ phải đáp ứng các yêu cầu về thu nhập nhất định, có thu nhập ít nhất 100% chỉ số nghèo đói của liên bang khi xin visa hôn ước và kiếm được 125% các hướng dẫn này khi đối tác nước ngoài nộp đơn xin thẻ xanh.

Thẻ xanh kết hôn
  1. Thẻ xanh Hôn nhân

Quy trình thẻ xanh kết hôn (bắt đầu với đơn I-130) mở cho vợ chồng của công dân Hoa Kỳ và chủ thẻ xanh Hoa Kỳ (thường trú nhân). Các yêu cầu bao gồm:

Bạn và vợ / chồng của bạn phải có một cuộc hôn nhân hợp pháp hợp lệ, thường được chứng minh với giấy chứng nhận kết hôn có ghi tên của cả hai vợ chồng, nơi hôn nhân, và ngày kết hôn. (Việc kết hôn của cặp vợ chồng đồng tính và cặp vợ chồng dị tính có giá trị như nhau theo luật của Hoa Kỳ.)

Bạn phải chứng minh rằng bất kỳ hôn nhân trước đây cho cả hai vợ chồng đã được chấm dứt (thường là với một ly hôn hoặc giấy chứng tử).

Bạn và vợ / chồng của bạn phải chứng minh rằng hôn nhân của bạn không gian lận, sử dụng bằng chứng như hợp đồng thuê nhà, báo cáo tài khoản ngân hàng chung, và hình ảnh với nhau.

Người hôn phối công dân Hoa Kỳ phải có ít nhất 125% các hướng dẫn về nghèo đói của liên bang.

  1. Quá trình và thời gian

Các cặp vợ chồng có quan hệ gần gũi nhất có thể đáp ứng các yêu cầu đối với visa hôn phu hôn K-1 hoặc thẻ xanh kết hôn và có thể lựa chọn giữa những con đường này dựa trên sự khác nhau về thời gian và chi phí.

Thời gian để hoàn thành thẻ xanh
  1. Visa kết hôn

Thời gian dự kiến: 13 tháng để có thẻ xanh

Chi phí ước tính: 2.025 đô la

Nếu bạn quyết định nộp đơn xin thị thực hôn phu K-1, dưới đây là quá trình và thời gian sẽ như thế nào:

Đối tác công dân Hoa Kỳ hoàn thành mẫu đơn chính phủ thích hợp (một đơn “I-129F”) và gửi cho Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cùng với lệ phí nộp đơn là 535 đô la Mỹ.

Một khi đơn yêu cầu được chấp thuận, Trung tâm Visa Quốc gia (NVC), do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ điều hành, chỉ định một số hồ sơ và chuyển tiếp các giấy tờ của bạn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất nơi người hôn phu nước ngoài sống.

Người hôn phối nước ngoài hoàn thành đơn xin visa (Mẫu DS-160), nộp trực tuyến (hoặc theo hướng dẫn của lãnh sự quán địa phương) và nộp lệ phí thị thực $ 265. Vị hôn thê nước ngoài tham dự cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ và trình bày bất kỳ tài liệu nào được yêu cầu trong cuộc phỏng vấn. Vị hôn thê ngoại quốc này được cấp thị thực trong hộ chiếu của mình và sử dụng nó để vào Hoa Kỳ trong vòng sáu tháng. Phần này của quá trình này thường mất khoảng 7 tháng. Nhưng bạn chưa làm xong! Một khi vị hôn phu nước ngoài đã vào Hoa Kỳ, đây là những bước tiếp theo cần lưu ý: cặp vợ chồng cưới nhau trong vòng 90 ngày và nộp đơn xin thẻ xanh (Mẫu I-485, gọi là “Điều chỉnh tình trạng”), bao gồm lệ phí nộp đơn với số tiền $ 1,140 và lệ phí sinh trắc học $ 85 để lấy dấu vân tay. Nếu đối tác nước ngoài có ý định tìm việc làm hoặc đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong khi đơn xin thẻ xanh đang được xử lý, họ phải nộp giấy phép làm việc (“giấy phép làm việc”) và giấy phép đi lại (“tạm ứng tạm tha”) . Phần thứ hai của quá trình này mất khoảng 6 tháng, vì vậy tổng thời gian từ khi bắt đầu đến thẻ xanh là khoảng 13 tháng. Tổng chi phí là $ 2,025, không bao gồm bất kỳ bản dịch cần thiết, đi đến và từ lãnh sự quán, khám sức khoẻ, hoặc các chi phí nhỏ khác. Thời gian dự kiến: 9-15 tháng để có thẻ xanh Chi phí ước tính: 1.200 USD.

Visa hôn nhân

Nếu bạn và vợ chưa cưới của bạn quyết định kết hôn ở bên ngoài Hoa Kỳ và xin một tấm thẻ xanh kết hôn thay vì visa hôn lễ, bạn có thể mong đợi một quá trình khác nhau và thời gian: Bước đầu tiên là kết hôn! (Đó là phần thú vị.) Người phối ngẫu Hoa Kỳ trình đơn xin kết hôn (đơn I-130) và các tài liệu khác cần thiết cho USCIS cùng với lệ phí nộp đơn là 535 đô la. Một khi đơn yêu cầu được chấp thuận, Trung tâm Visa Quốc gia (NVC) sẽ chỉ định số hồ sơ và chuyển tiếp giấy tờ của bạn đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất với nơi người vợ / chồng ngoại quốc sống. Bạn nộp một gói ứng dụng thẻ xanh với NVC, bao gồm một mẫu đơn trực tuyến (DS-260) và lệ phí nộp đơn là 445 đô la. Người phối ngẫu nước ngoài tham dự cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ và trình bày bất kỳ tài liệu nào được yêu cầu trong cuộc phỏng vấn. Nếu trường hợp được chấp thuận, vợ / chồng nước ngoài nhận được thị thực trong hộ chiếu cho phép đi du lịch đến Hoa Kỳ.

Tại thời điểm này, bạn sẽ phải trả $ 220 cho USCIS trực tuyến, lý tưởng sau khi bạn đã nhận được thị thực của bạn nhưng trước khi bạn khởi hành cho Hoa Kỳ. Người phối ngẫu nước ngoài trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ ngay khi người đó nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thông thường 2-3 tuần sau, thẻ xanh về thể chất được gửi bằng thư tới địa chỉ của Hoa Kỳ ở bên cạnh cặp vợ chồng đó. Trung bình, phải mất khoảng 9-15 tháng để hoàn tất quá trình thẻ xanh kết hôn, và tổng chi phí là 1.200 đô la, không bao gồm bản dịch, đi đến và từ lãnh sự quán, khám sức khoẻ, hoặc các chi phí nhỏ khác. Tôi nên chọn con đường nào? Nhìn chung, thị thực hôn phước K-1 có ý nghĩa hơn đối với các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục nếu một hoặc nhiều điều dưới đây là đúng: Bạn muốn ở Hoa Kỳ càng sớm càng tốt – điển hình là 7 tháng đối với chồng chưa cưới thay vì 9-15 tháng cho vợ / chồng.