Khát vọng định cư Mỹ phụ thuộc vào khát vọng chung của người dân, cũng như nhận thức của họ về cuộc sống “ở đây” . Tiếp cận thông tin, hình ảnh và lối sống được cải thiện thông qua giáo dục và phương tiện truyền thông có xu hướng mở rộng tầm nhìn về tinh thần của con người, thay đổi nhận thức về “cuộc sống tốt đẹp” và thường làm tăng nguyện vọng về vật chất. Các quá trình phát triển có xu hướng làm tăng khả năng di chuyển của người dân và khát vọng của họ, giải thích lý do tại sao những nơi phát triển như Mỹ thường đẩy mạnh người dân muốn định cư .

                              Mọi người mong muốn đến Mỹ để tìm một cuộc sống tốt đẹp

Đa phần những người định cư Mỹ  đều mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp. Một khi các cộng đồng di cư đáng kể đã định cư, các mạng xã hội có xu hướng giảm chi phí và rủi ro di cư, với những người nhập cư định cư thường hoạt động như “đầu cầu”. Khi xã hội giàu có hơn, nhiều người có thể tưởng tượng một tương lai trong nước của họ và họ ít có khả năng di cư hơn – trong khi di dân có xu hướng gia tăng.

Trong thời hiện đại, tiến bộ công nghệ chắc chắn có nghĩa là mọi người có thể di chuyển xung quanh nhiều hơn, mà không nhất thiết phải di cư để định cư Mỹ . Nhưng tác động của tiến bộ về di cư là khá mơ hồ. Mặc dù người ta thường giả định rằng tiến bộ công nghệ làm tăng di cư, định cư và giao thông dễ dàng hơn có thể cho phép người dân đi làm hoặc làm việc ở nhà, trong khi thuê ngoài và thương mại cũng có thể làm giảm sự cần thiết phải di cư. Điều này phần nào giải thích tại sao số lượng người nhập cư quốc tế như một phần của dân số thế giới vẫn duy trì mức ổn định đáng kể ở mức khoảng 3% trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, các quốc gia giàu có vẫn được đặc trưng bởi mức độ di cư đáng kể. Chúng ta thấy sự di cư đáng kể ngay cả giữa các xã hội với mức độ phát triển và mức lương tương đương.
Điều này phần nào có thể được giải thích bằng việc tăng cường chuyên môn về giáo dục và nghề nghiệp, thường đi kèm với sự phát triển kinh tế và đòi hỏi mọi người phải di chuyển trong và ngoài biên giới để phù hợp với trình độ và sở thích của họ với thị trường lao động và các cơ hội xã hội. Những người có tay nghề cao hơn có xu hướng di chuyển nhiều hơn và trên khoảng cách lớn hơn. Điều này cho thấy rằng ảo tưởng rằng di cư quy mô lớn bằng cách nào đó là một hiện tượng tạm thời sẽ biến mất cùng với sự phát triển.

Tuy nhiên,để làm thủ tục định cư Mỹ  có thể là một quá trình rất thách thức . Nó sẽ kiên trì và kiên nhẫn nhưng với hơn 41 triệu người đã nhập cư sống ở Mỹ, rõ ràng bạn hoàn toàn có khả năng làm điều đó.  Cho dù bạn muốn định cư Mỹ với bất kỳ lí do gì , để có cơ hội việc làm, hoặc chỉ để bắt đầu cuộc sống mới, thì các bước hướng dẫn này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Bước 1 . Nộp đơn xin Thường Trú Nhân

Đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để được thường trú nhân ở Hoa Kỳ. Tình trạng định cư Hoa Kỳ được cấp vì bốn lý do chính: quan hệ gia đình, việc làm, tình trạng tị nạn, và thúc đẩy sự đa dạng . Nếu bạn được cấp tư cách thường trú, bạn sẽ được cấp thị thực thường trú, còn được gọi là thẻ xanh.

Để hội đủ điều kiện để có tư cách lưu trú lâu dài do quan hệ gia đình, bạn phải liên quan trực tiếp đến công dân Hoa Kỳ hoặc người giữ thẻ xanh. Điều đó có nghĩa là bạn là vợ / chồng, con, cha mẹ, hoặc anh chị em ruột của một công dân Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ có thể yêu cầu bạn xin thị thực, nhưng sự chấp thuận không được bảo đảm và mối quan hệ nhất định được ưu tiên hơn .

                                 Phải có tư cách lưu trú lâu dài do quan hệ gia đình

Để đủ điều kiện để có tư cách lưu trú lâu dài do việc làm, bạn phải đảm bảo việc làm từ một công ty Hoa Kỳ. Bước đầu tiên là yêu cầu họ chấp thuận chứng nhận lao động từ Bộ Lao động. Quá trình này có thể dài và tốn kém, do đó, một công ty phải có một mong muốn mạnh mẽ để thuê bạn nếu họ đồng ý đi qua toàn bộ cam kết. Những thị thực này được cấp cho khuyến khích những người có tay nghề cao đến Hoa Kỳ.

Để hội đủ điều kiện để có tư cách định cư Mỹ lâu dài  vì tình trạng tị nạn, bạn phải có “nỗi sợ hãi bức hại được thành lập” dựa trên nhiều tình trạng xã hội, chẳng hạn như liên hệ chủng tộc hoặc tôn giáo, hạn chế khả năng bạn trở về nước xuất xứ ..

Để đủ điều kiện để được cấp thường trú nhân thông qua Chương trình Xổ số Visa Đa dạng, thường được gọi là xổ số xanh lá cây, bạn phải nhập cư từ một quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp vào Mỹ. Nếu dưới 50.000 người từ nước bạn đã nhập cư Mỹ trong 5 năm qua, thì bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn.

Bước 2 . Nộp đơn xin visa vĩnh viễn.

                                 Nộp đơn xin visa là một bước không thể bỏ qua

Đơn xin này phải được gửi bởi công dân Hoa Kỳ đang bảo trợ đơn của bạn. Người này sẽ thay đổi, tùy theo cách bạn hội đủ điều kiện để được định cư Mỹ, nhưng thường là thành viên gia đình là công dân Hoa Kỳ hoặc người sử dụng lao động tương lai của bạn.

Đơn xin thường trú của bạn, phải là mẫu  được chấp thuận trước khi Cơ quan quốc tịch và di trú của Hoa Kỳ xem xét đơn xin cấp thị thực vĩnh viễn.

Nếu đơn của bạn bị từ chối, phản hồi phải bao gồm lý do từ chối và quyền kháng cáo quyết định của bạn nếu có.

Bước 3. Kiểm tra đơn đăng ký

Xem lại đơn đăng ký của bạn và các tài liệu hỗ trợ với luật sư một khi đơn yêu cầu của bạn đã được chấp thuận. Trong khi luật sư không phải lúc nào cũng có yêu cầu, thì nên thuê một chuyên gia luật nhập cư. Một lỗi trong đơn của bạn có thể dẫn đến việc bị từ chối và luật sư có thể làm việc với tư cách là người đại diện của bạn trong suốt quá trình.

Phần này đánh dấu việc bạn nhập vào hệ thống Xử lý Trung tâm Xét về Thị thực Quốc gia, sẽ hướng dẫn bạn qua thủ tục trước khi phê duyệt. Trung tâm là cơ quan chịu trách nhiệm thu phí và tài liệu hỗ trợ. Họ sẽ thông báo cho bạn khi chúng được yêu cầu và khi chúng đã được nhận.

Bước 4 . Gửi lệ phí và hồ sơ 

Gửi lệ phí, đơn đăng ký, tài liệu hỗ trợ và chờ phản hồi. Chờ đợi là một phần của quá trình này, thật không may. Sau khi bạn trả lệ phí, bạn sẽ được phép chuyển hồ sơ và tài liệu hỗ trợ. Các tài liệu hỗ trợ bao gồm hồ sơ tài chính, để chứng minh rằng bạn sẽ không phải là gánh nặng tài chính đối với Hoa Kỳ và các tài liệu dân sự từ nước bạn (cần phải dịch sang tiếng Anh nếu họ chưa có).

Bước 5. Hãy tuyên thệ với Hoa Kỳ

           Sau khi tuyên thệ với Hoa Kỳ bạn sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ vĩnh viễn

Bạn không chính thức là công dân Mỹ cho đến khi tuyên thệ trung thành. Những người vượt qua kỳ kiểm tra quốc tịch sẽ được mời tham dự buổi lễ nhập tịch, nơi họ sẽ tuyên thệ và sau đó sẽ trở thành công dân chính thức của Mỹ và được định cư Mỹ vĩnh viễn.

Nếu bạn không thể tham dự buổi lễ nhập tịch của bạn, bạn sẽ có những lựa chọn khác để hoàn thành lời thề trung thành, bao gồm cả việc tuyên thệ ngay sau cuộc phỏng vấn.

LEAVE A REPLY