Khi bạn có kế hoạch di chuyển đến định cư Úc, có hàng tá thứ để xem xét và lên kế hoạch. Tất nhiên nhiều việc phải chuẩn bị trước để khi sang Úc mọi thứ đã sẵn sàng cho cuộc sống mới. Hãy lập một kế hoạch cụ thể ngay từ đầu nhé!

Giấy tờ cần mang theo định cư Úc

Giấy tờ tùy thân: Passport, Drive license (bằng lái xe hơi nếu có thì nên mang đi, ở Úc công nhận bằng lái xe Việt Nam và có thể được dùng như một loại giấy tờ tùy thân).

Định cư Úc
Giấy tờ cần mang theo định cư Úc (Nguồn: Internet)
 •  Visa Úc : mang theo 02 bản, photo 01 bản để ở nhà cho bố mẹ trong trường hợp bố mẹ cần chuyển tiền qua ngân hàng.
 •  Offer Letter:  mang theo 02 bản, để lại 01 bản bố mẹ cần chuyển tiền qua ngân hàng
 •  COE : mang theo 02 bản, để lại 01 bản bố mẹ cần chuyển tiền qua ngân hàng
 •  Chứng chỉ IELTS : mang theo 01 bản gốc và 01 bản photo
 •  Bằng tốt nghiệp cấp 3: mang theo 01 bản gốc và 01 bản photo
 •  Học bạ cấp 3: mang theo 01 bản gốc và 01 bản photo
 •  Bằng và bảng điểm Aptech: bản gốc
 • Giấy khai sinh: mang theo 01 bản gốc và 01 bản photo
 •  Ảnh thẻ: 3,5 *4,5, 3*4, 4*6 (mỗi loại tầm 04 cái)
 •  Địa chỉ, số điện thoại của nhà ở sắp tới và bất kì người quen nào ở Úc: nên viết ra giấy đề phòng điện thoại hết pin hoặc không sử dụng được.
 • Một quyển sổ ghi chú: Hãy mang theo một quyển sổ nhỏ trong đó bạn ghi chép tất cả các địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email cần thiết như: trường học của bạn cùng tên những người có trách nhiệm , người quen , nhà bạn ở, tên các cô, thầy giáo, bệnh viện, công ty bảo hiểm, công ty thẻ tính dụng, ngân hàng của bạn, v.v… tránh ghi trong sổ này: các mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng, v.v…nói chung là các dữ liệu bí mật của bạn.

Tìm kiếm chỗ ở định cư Úc

Tìm kiếm chỗ ở là công việc đầu tiên bạn phải làm trước khi định cư Úc. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu thì bạn cần phải tham khảo trước thông tin về bất động sản trên các website tại nơi định sinh sống. Ở đây có đầy đủ thông tin về việc cho bán nhà, thuê nhà và vị trí thuận tiện cho sinh hoạt cũng như các trang thiết bị cần thiết.

Định cư Úc
Tìm kiếm chỗ ở là công việc đầu tiên bạn phải làm trước khi định cư Úc. (Nguồn: Internet)

Khi thuê nhà, thường sẽ có hợp đồng thuê nhà với đầy đủ điều kiện ràng buộc về đặt cọc tiền và thanh toán tiền. Nếu như muốn chuyển sang nơi ở mới thì bạn có thể tìm người khác thay thế, còn nếu không thỏa thuận được thì bạn phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà với thời gian đã ký trong hợp đồng. Ngoài ra, nếu như mua nhà thì nên lựa chọn hình thức nhà phù hợp và tìm hiểu ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tìm nơi học tập và làm việc tại Úc

Để có thể làm việc và định cư Úc thì cần phải đáp ứng những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể. Theo website của Bộ Lao động, đã công bố danh sách niêm yết về những ngành nghề và các tiêu chuẩn cần thiết. Đồng thời, các tổ chức giúp đỡ nhập cư đánh giá kỹ năng và kiến thức để có thể đáp ứng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ là điều kiện quan trọng để có thể đến Úc sinh sống và làm việc.

Định cư Úc
Tìm nơi học tập và làm việc tại Úc (Nguồn: Internet)

Để dễ dàng tìm được việc khi đến Úc định cư, thì bạn cần phải đến các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của Chính phủ. Khi đến đây, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cơ sở cần người phù hợp với trình độ, kỹ năng của bạn; cách xin hồ sơ xin việc và kỹ năng cần thiết khi tìm việc,…Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về quyền và nghĩa vụ khi làm việc, mức lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thai sản, điều kiện chấm dứt hợp đồng, thất nghiệp,…

Tìm hiểu kĩ chi phí sinh hoạt định cư Úc

Một trong các vấn đề khó khăn nhất trước khi định cư Úc là cần phải xác định tương đối chính xác các chi phí sinh hoạt phải trang trải cho đời sống hàng tháng. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi sang Úc sinh sống bằng cách lên kế hoạch tài chính cụ thể, liệt kê các khoản chi phí hàng ngày của gia đình, các nhu yếu phẩm cơ bản trong siêu thị hay cửa hàng, giá cả hàng hóa,…Với một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới khi tới Úc.

Định cư Úc
Một trong các vấn đề khó khăn nhất trước khi định cư Úc là cần phải xác định tương đối chính xác các chi phí sinh hoạt (Nguồn: Internet)

Với nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cao và môi trường sống hiện đại, Úc thực sự là địa điểm định cư lý tưởng. Tuy nhiên, trước khi đến một đất nước mới để sinh sống, học tập và làm việc thì bạn phải lên kế hoạch cụ thể. Vì vậy, chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm trước khi định cư Úc để nắm rõ các điều kiện, con người và lối sống của Úc để nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc