Nhiều người nuôi giấc mộng định cư Mỹ nhưng lại ái ngại vì thời gian làm thủ tục lâu trong khi một số khác lại đòi hỏi chi phí khá lớn. Chính vì vậy mà các hình thức visa đi Mỹ ngắn hạn đã trở thành giải pháp đơn giản nhất nhưng đây cũng là nhược điểm khi thời hạn khá ngắn. Vậy liệu có thể xin gia hạn thêm khi visa đã hết hạn không?

Nguyên nhân phải gia hạn visa

Tất cả các loại thị thực ngắn hạn của Mỹ đều có thời hạn cụ thể nên chỉ cần khi thời hạn đã hết thì người sở hữu sẽ buộc lòng phải quay về nước dù có muốn hay không. Tuy nhiên thời gian ngắn đôi khi cũng là nhược điểm nhất là trong một số loại visa đi Mỹ theo diện công tác, làm việc. Chính vì để tạo điều kiện cho người sở hữu mà Mỹ đã đưa ra thêm yêu cầu khác nếu như những người này muốn được gia hạn.

Thời hạn cụ thể của các loại visa ngắn hạn của Mỹ sẽ phụ thuộc vào mục đích mà ứng viên nhập cư. Nói rõ hơn thì nếu ứng viên nhập cư Mỹ vì mục đích du lịch thì thời hạn có thể lên đến 1 năm trong khi thời hạn cho du học sinh lại phụ thuộc vào thời gian của khóa học mà ứng viên tham gia. Khi nào khóa học kết thúc thì visa du học của ứng viên cũng hết hạn. Nếu như quá thời hạn mà người sở hữu các loại visa này không xin gia hạn thêm nhưng vẫn cố tình ở lại Mỹ thì sẽ bị trục xuất hoặc gặp khó khăn trong những lần xin visa tiếp theo.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nguyên tác xin gia hạn visa

Nếu muốn được ở lại Mỹ với visa đang sở hữu thì việc xin gia hạn là cần thiết. Tuy nhiên không phải cứ nộp đơn là ứng viên có thể được gia hạn visa đi Mỹ mà phụ thuộc vào đánh giá của viên chức Lãnh Sự Quán cũng chính là những người sẽ xem xét và phỏng vấn ứng viên. Việc đánh giá này sẽ dựa theo nguyên tắc nhất định mà chủ yếu là thông qua mục đích mà ứng viên xin gia hạn cho visa là gì. Nếu như ứng viên đã ở lại Mỹ quá hạn mà chưa xin gia hạn hoặc sử dụng visa sai mục đích đã được cấp khi phỏng vấn trước đó tại Lãnh Sự Quán thì đều có thể sẽ không được gia hạn. Điển hình là hiện nay có không ít người sử dụng visa du học để tìm đối tượng kết hôn sau đó là định cư hẳn tại Mỹ.

Không chỉ thế nhiều người còn lợi dụng visa du lịch để sang Mỹ sinh con sau đó để con mang quốc tịch nước này hay sang cũng với mục đích tìm người yêu và định cư. Đây đều là những hình thức nhập cư bất hợp pháp không được Mỹ chấp nhận và chỉ cần bị phát hiện ra sai phạm ứng viên sẽ đứng trước nguy cơ bị cấm nhập cảnh Mỹ mãi mãi. Nhân viên của Lãnh sự quán có thể nhận ra biểu hiện nghi vấn từ chính thời gian mà ứng viên lưu trú. Ví dụ như ứng viên ở Mỹ và du lịch liên tục trong 3 tháng thì khả năng không đủ tài chính là rất cao vì không có thu nhập đầu vào kể cả khi có người bảo lãnh thì cũng chẳng có ai rảnh để đưa ứng viên đi thăm thú khắp nước Mỹ trong thời gian này cả.

Điều này đồng nghĩa với ứng viên cần phải cung cấp lại các thông tin cần thiết mà chủ yếu là tài chính cũng như sự ràng buộc của ứng viên tại Việt Nam để đảm bảo sau khi hét hạn đã được gia hạn thêm ứng viên sẽ trở về nước. Viên chức của Lãnh Sự Quán sẽ tiến hành đối chiếu lại với thông tin trước đó mà ứng viên cung cấp khi xin visa để đánh giá độ trung thực trong hồ sơ. Nếu như ứng viên không cung cấp đầy đủ bằng chứng hay thông tin liên quan để chứng minh mối quan hệ thân nhân với người bảo lãnh, khả năng tài chính… Nếu như ứng viên đã bị từ chối visa 1 lần hoặc nhiều lần thì có thể sẽ không được gia hạn visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc