Có thể nói định cư Canada hiện đang là đất nước hấp dẫn nhất đối du hoc sinh Việt Nam, nói đến Canada người ta thường nghĩ đến một cường quốc trong các nước phát triển trên thế giới, bạn khó có thể tìm ra một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc mà vẫn phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế, an ninh an toàn, phúc lợi xã hội tốt như ở Canada.

Hơn thế nữa Canada vẫn luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, tuy nhiên Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, người dân Canada chỉ cung ứng được tối đa 70% nhu cầu trong tổng số 6.5 triệu lao động mà nước này cần tính đến 2020.Để bù đắp nhanh nguồn nhân lực và vẫn đảm bảo kinh tế phát triển bền vững, Canada đã lựa chọn du học sinh quốc tế là nguồn lao động tiềm năng, được đào tạo bài bản tham gia vào thị trường lao động sôi động của quốc gia này.

Canada: thị trường việc làm dồi dào

Diện tích gần 10 triệu km2 (gấp 30 lần Việt Nam), lớn thứ hai trên thế giới và GDP hơn 1.500 tỷ USD (gấp 8 lần Việt Nam) nhưng dân số Canada tỉ lệ nghịch với 36 triệu người, chưa bằng một nửa dân số Việt Nam. Không chỉ vậy, các số liệu của Trading Economics cho thấy tỷ lệ dân cư tham gia vào lực lượng lao động lại đang ngày càng giảm đi, tỷ lệ này đạt gần 67% trong năm 2011 nhưng chỉ còn 65.8% trong năm 2016. Điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người dân Canada hết độ tuổi lao động và lực lượng lao động trẻ không đủ để bù đắp tỷ lệ nghỉ hưu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có thể nói định cư Canada hiện đang là đất nước hấp dẫn nhất đối du hoc sinh Việt Nam

Dân số Canada cũng chỉ ra rằng số lượng cư dân có độ tuổi từ 65 trở lên đông hơn số dân có độ tuổi 15 trở xuống. Tỷ lệ tăng dân số trong nhóm tuổi nghỉ hưu ở nước này đang nhanh hơn gấp 4 lần tỷ lệ tăng dân số nói chung. Dân số ở Canada đang dần bị lão hóa do các vấn đề về kế hoạch hóa gia đình và mức sống cao khiến việc người dân lập gia đình diễn ra trễ hơn. Thiếu hụt lao động đã trở thành vấn đề nóng của Chính phủ Canada trong những kế hoạch kích thích kinh tế của mình.

Có 5 nguyên nhân chính được ManpowerGroup đưa ra và 2 nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là không có ứng viên và lao động thiếu kỹ năng chiếm đến gần 70%. Tỉ lệ lao động có tay nghề và kinh nghiệm tại Canada đã giảm xuống mức rất thấp, chỉ còn 24% trong năm 2015. Ngoài ra, các nghiên cứu của Canada West Foundation cho biết 40% của nhân viên tại Canada đang thiếu các kỹ năng cơ bản như toán, đọc và viết, trong khi đó 30% sinh viên tốt nghiệp đại học cũng đang thiếu các kỹ năng cần thiết cho công việc của họ.

Thực trạng thiếu nhân lực và kỹ năng cũng được CareerBuilder.ca đưa ra trong báo cáo khảo sát hơn 400 nhà tuyển dụng trên khắp Canada. Có 3 trong 10 nhà tuyển dụng (29%) được khảo sát cho rằng họ mất đến 12 tuần để tìm một ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc. Trong đó, nguyên nhân thực sự được cho là tình trạng thiếu hụt lao động (52%) và ứng viên thiếu những kỹ năng cần thiết cho công việc (48%).

Làn sóng nhập cư vào Canada đã tăng lên nhanh chóng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động của nước này, do vậy chính sách nới lỏng vẫn tiếp tục được duy trì và cơ hội cho lao động quốc tế có kỹ năng nhập cư vào Canada là khá dễ dàng.

Như vậy có thể nhận thấy mặc dù Canada có nền kinh tế phát triển nhưng tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài đã kìm hãm rất nhiều khả năng tăng trưởng của nước này. Chính vì vậy, từ năm 2014, Chính phủ Canada đã thực hiện hàng loạt biện pháp nới lỏng nhập cư Canada và đơn giản thị thực cho các sinh viên và người lao động quốc tế đến làm việc tại đây. Làn sóng nhập cư vào Canada đã tăng lên nhanh chóng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động của nước này, do vậy chính sách nới lỏng vẫn tiếp tục được duy trì và cơ hội cho lao động quốc tế có kỹ năng nhập cư vào Canada là khá dễ dàng.

Chính sách việc làm và định cư Canada ưu tiên 

Trong năm 2016 có đến hơn 5000 người định cư thành công tại Canada trong đó có đến 60% là du học sinh định cư thông qua con đường du học. Đó chính là thành công của chính sách thu hút nhân lực và phát triển kinh tế của Canada. Chính phủ Canada xây dựng chiến lược bổ sung nguồn nhân lực và phát triển kinh tế đối với du học sinh:

– Sinh viên được phép làm thêm tại Canada với thời gian tối đa 20h/1 tuần với mức lương tối thiểu 11 CAD/1h.

– Được phép ở lại Canada làm việc 3 năm đối với các chương trình học từ 2 năm trở lên. Với học sinh học chương trình dưới 2 năm thì được phép ở lại làm việc tại Canada bằng thời gian theo học. (không áp dụng cho các chương trình dưới 8 tháng)

– Đưa ra danh sách các nhóm ngành nghề đang cần khao khát nhân lực Canada’s National Occupational Classification (NOC). Theo đó, 3 nhóm ngành chính theo danh sách phân loại nghề nghiệp NOC được ưu tiên định cư tại Canada là:

Được phép ở lại Canada làm việc 3 năm đối với các chương trình học từ 2 năm trở lên. Với học sinh học chương trình dưới 2 năm thì được phép ở lại làm việc tại Canada bằng thời gian theo học. (không áp dụng cho các chương trình dưới 8 tháng)

+ NOC O: Quản trị viên có trình độ đại học trở nên (Ví dụ như: Quản lý nhà hàng, quàn lý khai thác mỏ, thuyền trưởng..)

+ NOC A: Chuyên gia có trình độ đại học (Bác sĩ, kiến trúc sư..)

+ NOC B: Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Đầu bếp, thợ điện, thợ sửa ống nước..)

Trong danh sách NOC nổi bật lên các ngành nghề sau ưu định cư và phù hợp đối với sinh viên Việt Nam:

Bước 2 – Tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế trong định cư: Tháng 11/2016 Bộ trưởng Bộ quốc tịch và nhập cư Canada John McCallum đã xây dựng và công bố chính sách cộng thêm điểm trong chính sách định cư tại Canada và đối với ứng viên theo học tại Canada sẽ được ưu tiên xét duyệt định cư và có hiệu lực từ ngày 19/11/2016. Theo đó:

– Học tập tại Canada: Bằng cấp tại Canada sẽ có điểm cao hơn bằng cấp tương đương ngoài Canada 15 hoặc 30 điểm.

– Việc làm: Job offers hợp lệ sẽ có thể giúp cộng 50 hoặc 200 điểm.

– Thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ: tăng từ 60 ngày lên 90 ngày

Thay đổi áp dụng cho cách tính điểm trong hệ thống Express Entry và ảnh hưởng đến các chính sách xin định cư Canada theo chương trình Express Entry, bao gồm:

– Federal Skilled Worker Class

– Federal Skilled Trades Class

– Canadian Experience Class

Cách tính điểm trong hệ thống Express Entry áp dụng trong thời gian 01.01.2015 – 19.11.2016 không có sự ưu tiên dành cho người học trong Canada. Tuy nhiên, theo cách tính điểm mới trong hệ thống Express Entry áp dụng từ 19.11.2016, người tốt nghiệp tại Canada sẽ được cộng thêm điểm so với bằng cấp cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tương đương ở ngoài Canada. Hai nhóm có liên quan và được ưu tiên là:

– Nhóm skill level A (SL.A): Người tốt nghiệp bậc đại học trở lên tại Canada sẽ được cộng thêm 30 điểm. Nói cách khác, người tốt nghiệp đại học tại Canada sẽ được cao hơn 30 điểm so với một người tương tự tốt nghiệp đại học ngoài Canada.

– Nhóm skill level B (SL.B): Người tốt nghiệp Diploma hoặc chứng chỉ postgraduate tại Canada sẽ được cộng thêm 15 điểm.

Như vậy với chính sách mới Canada có sự ưu tiên đặc biệt đối với sinh viên quốc tế theo học tại quốc gia này. Do đó định cư tại Canada theo con đường du học là một con đường an toàn hơn cả.Chính sách Visa CES với tỉ lệ Visa lên tới 100% – Con đường định cư Canada gần hơn bao giờ hết:

Chính sách Visa CES với tỉ lệ Visa lên tới 100% – Con đường định cư Canada gần hơn bao giờ hết

Trước đây nếu như việc xin Visa trở lên quá khó khăn do nhiều nguyên nhân như khai báo không thành thật, tỉnh thuộc diện visa khó, chứng minh tài chính không rõ ràng (nguyên nhân chính) thì từ tháng 3/2016 chính phủ Canada đưa ra chương trình Canada Express Study (CES) nhằm hạn chế các vấn đề rủi ro về tài chính, đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ xin visa., chương trình này kết thúc vào tháng 9/2017 (Chương trình có thể được gia hạn thêm). Điều kiện để tham gia chương trình CES như sau:

– Đăng ký học 1 trong 45 trường trong danh sách CES

– Đạt tối thiểu IELTS 5.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 4.5

– Nộp hồ sơ visa tối thiểu trước 60 ngày nhập học

– Khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ Visa

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc