Đúng là đối với nhiều người nhập cư Canada nói riêng và định cư ở các nước phát triển khác nói chung đều là mơ ước khó mà đạt được. Thậm chí ngay cả khi đã được quyền nhập cư thì bản thân những người này cũng sẽ phải đứng trước nhiều vấn đề cần quan tâm mà trước hết chính là nhà ở, giao thông, trường học cho đến ngôn ngữ… Thế nhưng vấn đề về nhà ở đã có thể giải quyết khi người mới nhập cư có thể ưu đãi khi mua nhà lần đầu.

Thị trường bất động sản Canada và thay đổi về chính sách

Thực tế hầu hết những người mới nhập cư Canada đều lựa chọn thuê nhà hoặc ở ký túc xá nếu là sinh viên thay vì mua nhà. Nguyên nhân khá đơn giản là bởi giá nhà mua bao giờ cũng đắt trong khi đó thuê nhà mà thuê theo căn hoặc thuê chung với người khác thì giá sẽ rẻ hơn nhiều. Vấn đề chi phí luôn được quan tâm nên tiết kiệm sẽ được người nhập cư lựa chọn thay vì bỏ một số tiền không nhỏ để mua nhà. Mà thông thường muốn mua nhiều người lựa chọn vay ngân hàng mà đã vay thì sẽ có lãi nên ít có người lựa chọn phương án này.

Chính vì có ít người mua nhà khiến cho thị trường bất động sản ở Canada trở nên “hẩm hiu”hơn hẳn. Để cứu vãn tình hình này thì một chương trình cho vay không tính lãi được đưa ra. Chính sách này được kì vọng sẽ tạo nên kì tích và tăng nhu cầu mua nhà của người dân Canada cũng như dân nhập cư những người mua nhà lần đầu để từ đó đẩy giá bất động sản lên cao hơn. Như vậy chính sách này được đưa ra chủ yếu ở tỉnh British Columbia và tỉnh này sẽ đảm bảo cơ hội được sở hữu nhà cho những người có nhu cầu thực sự.

Theo đó đến cuối năm 2016, Chính phủ liên bang Canada đã đưa ra các biện pháp để ổn định thị trường nhà đất Canada từ đó áp dụng các quy định thế chấp để đảm bảo người đi vay có khả năng thanh toàn dù lãi suất tăng nhưng vẫn đảm bảo mua được nhà.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy thị trường bất động sản của Canada ước đạt kỷ lục cả về mức giá và số lượng nhà bán ra trong năm 2016. Với tình hình mức lãi suất thấp như thế để đẩy mạnh kinh tế phát triển đặc biệt là thị trường bất động sản thì định cư nhập cư Canada vào thời điểm này sẽ có lợi nhất.

Mua nhà ở Canada nhưng không tính lãi vay

Chính sách mua nhà ở không tính lãi vay được thực hiện ở tỉnh British Columbia của Canada và áp dụng với những người mua nhà lần đầu. Đây được coi là một sự nỗ lực lớn để giúp người dân và cả người nhập cư Canada có thể ứng phó với sức nóng trên thị trường bất động sản. Đặc biệt là khi thị trường này đang có nguy cơ khủng hoảng. Như vậy chính sách sẽ giúp người dân tiến gần hơn đến ước mơ sở hữu nhà đất vốn được coi là vô cùng khó khăn.

Cụ thể thì theo chính sách này, chính quyền tỉnh British Columbia sẽ giảm mức tiền đặt cọc cho những người mua nhà lần đầu đồng thời không tính lãi vay trong vòng 5 năm đầu tiên. Thay vì đi thuê nhà thì bây giờ việc sở hữu một căn nhà, căn hộ riêng cho gia đình mới thực sự có lợi. Người nhập cư chỉ cần cố gắng thanh toán số tiền nhà còn lại trong 5 năm thì sẽ không phải mất bất cứ chi phí lãi vay nào mà vẫn có được nhà ở.

Lấy ví dụ đơn giản như sau, nếu người nhập cư mua một căn nhà có giá 750.000 CAD thì sẽ phải đặt cọc 37.500 CAD và trả nốt số tiền còn lại cộng với lãi trong 25 năm. Nếu bình thường thì người mua sẽ phải trả đủ lãi trong 25 năm này nhưng với chính sách mới này người mua chỉ phải trả lãi của 20 năm nếu cam kết sẽ ở trong căn nhà mua ít nhất 5 năm. Đây được coi là chính sách có lợi với những người mới nhập cư Canada.