Luật di trú Mỹ 2018 như thế nào? Khó hay dễ? Đây là các câu hỏi đươc quan tâm hàng đầu đối với những người có ý định nhập cư Mỹ. Các nhà lập pháp Cộng hòa đã công bố một dự luật nhập cư mới, trong đó các diện định cư đều có những điều kiện riêng.

Thay đổi mới về luật di trú Mỹ 2018

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotton đã đưa ra những công bố mới xoay quanh dự luật cải cách các quy định về di dân, thay đổi hệ thống di trú mới, chủ yếu vì một nền kinh tế Mỹ lớn mạnh hơn. Các nhà lập pháp Cộng hòa đã công bố một dự luật nhập cư, trong đó gồm các nội dung siết chặt an ninh khu vực biên giới.

Định cư Mỹ
Các nhà lập pháp Cộng hòa đã công bố một dự luật nhập cư mới. (Nguồn: Internet)

Mỹ sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Cụ thể như:

  • Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được sáu điểm, độ tuổi 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi 46-50 nhận được hai điểm và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.
  • Điểm giáo dục: Càng đạt được trình độ học vấn càng cao, điểm càng cao. Bằng cấp của Hoa Kỳ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn các đối tác nước ngoài của họ. Những điểm này nằm trong khoảng từ 1 đến 13.
  • Trình độ thông thạo tiếng anh: Trình độ Anh ngữ cao hơn được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.
  • Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.
  • Lương: mức lương càng cao, càng có nhiều điểm.
  • Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp (tức EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1.35 triệu USD (đầu tư ủy thác vào vùng TEA) và 12 điểm cho khoản đầu tư 1.8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới)

Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp. Đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ngoài ra, việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Mỹ, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Cụ thể, trong hồ sơ xét duyệt gửi Sở Di trú Mỹ USCIS, phải có đủ:

  • Số điểm mà người nộp đơn có.
  • Giấy chứng nhận người nộp đơn có các điểm.
  • Lệ phí nộp đơn.

Luật di trú Mỹ 2018 thay đổi về hình thức đóng lệ phí 

Nếu như trước đây ứng cử viên của các chính sách nhập cư định cư Mỹ phải đến trực tiếp Sở Di Trú Mỹ để đóng lệ phí di dân, hồ sơ thì với Luật di trú Mỹ 2018 đã khác. Ứng viên có thể trực tiếp đóng lệ phí di dân cho Sở di trú thông qua hệ thống online. Cụ thể hơn thì người nhập cư có thể đóng tiền qua mạng điện tử để trả cho khoản phí về thẻ xanh là 165 USD. Bên cạnh đó nếu có người đại diện thì người này có thể đóng hộ lệ phí di dân cho bất cứ người di dân nào khi đã có được số đăng ký ngoại kiều của người đó và số hồ sơ từ Bộ ngoại giao.

Trong khi đó việc đóng lệ phí được trả sau khi đến Mỹ sẽ giúp ứng cử viên lấy thẻ xanh nhanh hơn nhờ hồ sơ đã được gửi thẳng cho Sở Di Trú Mỹ. Chính vì vậy ứng cử viên sẽ chỉ mất tối đa là vài tuần để có thể nhận được thẻ xanh sau khi đến Mỹ. Như vậy khi nhập cảnh ứng cử viên sẽ có được dấu trên sổ thông hành do Sở di trú đóng đế xác nhận việc nhập cảnh hợp pháp. Việc này sẽ có lợi cho ứng cử viên sau khi sang Mỹ để nhận Sổ An sinh xã hội.

Điều kiện định cư Mỹ theo mối quan hệ gia đình

Đây là trường hợp định cư tại Mỹ phổ biến nhất. Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Như trường hợp vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ.

Định cư Mỹ
Điều kiện định cư Mỹ theo mối quan hệ gia đình có nhiều thay đổi mới. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo Luật di trú Mỹ 2018, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Dự luật sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em, cha mẹ. Chỉ cho bảo lãnh vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi.

Điều kiện định cư Mỹ theo diện doanh nhân

Đây là diện định cư dành cho những người đã từng có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, có tài sản ở mức quy định tối thiểu nào đó và có mong muốn mở công ty tại Mỹ. Với trường hợp này thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý cũng không đơn giản bao gồm chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Nhiều “nhà giàu” đã dựa vào diện định cư này để dễ dàng có một tấm thẻ xanh Mỹ.

Định cư Mỹ
Nhà đầu tư EB-5 có được những lợi thế cao hơn các diện khác nhờ vào số tiền đầu tư. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên theo Luật di trú Mỹ 2018, nhà đầu tư EB-5 có được những lợi thế cao hơn các diện khác nhờ vào 6 điểm nhận được khi đầu tư vào vùng TEA, các yếu tố về mức lương, trình độ học vấn, trình độ tiếng anh cũng là lợi thế với những doanh nhân thành đạt như nhà đầu tư EB-5.

Khi đã có đủ tiềm lực tài chính hoặc đã sẵn sàng để tham gia chương trình EB-5 thì nhà đầu tư nên nhanh chóng ra quyết định ngay lúc này hơn là chần chừ và bị động trước những yêu cầu nghiêm ngặt hơn từ USCIS về sau.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc