Chúng ta đã rất quen thuộc với việc các nhà đầu tư định cư tại Mỹ nhưng ít ai biết rằng còn có một kiểu đầu tư không định cư tại Mỹ. Nói đến đây chắc hẳn ai cũng tò mò về việc xin visa cho các doanh nhân này đúng không. IBID xin giới thiệu đó chính là loại visa L-1, loại visa không định cư dành cho các doanh nhân. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn viết về một số thông tin về loại visa này.

Giới thiệu chung về visa L-1

Visa Mỹ diện L-1 là loại visa không định cư cho phép một nhà tuyển dụng Mỹ điều chuyển một nhà quản lý/điều hành hoặc một nhân viên có kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành nghề hoạt động của công ty từ công ty ở Việt Nam đến một trong các văn phòng của công ty tại Mỹ. Visa L-1 cũng cho phép một công ty Việt Nam chưa có văn phòng chi nhánh tại Mỹ có thể gửi nhà quản lý/điều hành hoặc chuyên gia của công ty đến Mỹ với mục đích thiết lập/quản lý và điều hành hoạt động chi nhánh văn phòng, công ty mới tại Mỹ.

Quyền lợi của visa L-1

  • Mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc mua công ty ở bất cứ tiểu bang nào trên nước Mỹ và tự quản lý công việc kinh doanh của mình.
  • Không cần chứng minh tài chính.
  • Thời gian thực hiện hồ sơ nhanh chóng, có visa trong vòng từ 3-6 tháng kể từ khi bắt đầu thực hiện hồ sơ.
  • Đương đơn được lưu trú tại Mỹ 7 năm đối với vị trí quản lý hoặc 5 năm đối với chuyên gia.
  • Vợ/chồng và các con của đương đơn đều có thể đi cùng, được làm việc dưới sự bảo hộ của luật pháp Mỹ và hưởng những phúc lợi xã hội như một công dân Mỹ thực thụ.
  • Con cái được học miễn phí tại trường công ở Mỹ.
  • Đương đơn và gia đình được cấp thẻ xanh sau 1 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ khi điều hành công việc kinh doanh thuận lợi

Quy trình và thời gian thực hiện

  • Bước 1: Nộp đơn xin làm việc không định cư I-129 và I-129L cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ . Thời gian trung bình khoảng 3 tháng.
  • Bước 2: Điền đơn xin thị thực DS-160 và phỏng vấn visa theo lịch hẹn của cơ quan lãnh sự Mỹ tại Việt Nam.
  • Bước 3: Nếu phỏng vấn thành công, khoảng 10 ngày sau, đương đơn sẽ nhận được visa Mỹ.

Điều kiện visa L-1

Đối với doanh nghiệp:

Để hội đủ điều kiện đạt được visa L-1, doanh nghiệp cần phải:

  • Có một mối liên hệ giữa công ty tại Mỹ với công ty nước ngoài
  • Hiện nay đã có, hoặc sẽ làm kinh doanh dưới hình thức một doanh nghiệp tại Mỹ và sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất một tổ chức đủ điều kiện ở nước khác trong suốt thời gian người hưởng visa L-1 thường trú tại Mỹ. Các doanh nghiệp phải có tính khả thi, không bắt buộc tham gia vào thương mại quốc tế.
  • Làm Kinh doanh là việc cung cấp thường xuyên, có hệ thống, và liên tục các hàng hóa hoặc(và) dịch vụ của tổ chức đủ điều kiện. Không xét các chi nhánh, văn phòng… chỉ mang tính hiện diện đơn thuần.

Đồi với nhân viên:

  • Nói chung nhân viên đó đã làm việc cho một tổ chức đủ điều kiện ở ngoài Mỹ trong một năm liên tục tính từ ba năm liền kề trước khi muốn xin visa L-1 đến Mỹ;
  • Mong muốn nhập cảnh vào Mỹ để điều hành/quản lí hoặc cung cấp kiến thức chuyên môn cho một chi nhánh của cùng doanh nghiệp hay một tổ chức có mối liên hệ với nó.

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất, khái quát nhất về visa L-1 nhưng đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về loại visa này. Ngoài những thông tin này, visa L-1 còn có 2 loại và có các đặc điểm cũng như những điều kiện riêng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về visa này hãy truy cập website http://ibid.vn/ để được IBID cung cấp và tư vấn các thông tin cần thiết.

LEAVE A REPLY