Vào tháng 1/2017, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã kiến nghị tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho khu vực khuyến khích đầu tư (TEA – Targeted Employment Area) từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Vừa qua, các nhà đầu tư muốn lấy thẻ xanh diện EB-5 khá “nóng ruột” vì thời gian thực thi các quy định cũ không còn nhiều. Vi lý do này, một số người muốn hoàn tất hồ sơ ở khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại do lo ngại khi những đổi thay có hiệu lực, cánh cửa vào nước Mỹ sẽ khép chặt.

Bộ An ninh nội địa Mỹ đã kiến nghị tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho khu vực khuyến khích đầu tư

Đầu tư diện EB-5 vào Mỹ đã có nhiều rào cản

Trao đổi với giới đầu tư VN tại buổi tọa đàm vừa diễn ra ở TP.Hồ Chí Minh về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5, Luật sư José E. Latour – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS EB-5) cho biết, đến ngày 28/4, Chính phủ Mỹ mới mở bán những đổi thay về luật EB-5. Vì vậy, từ nay đến thời điểm như thế, chương trình vẫn tuân thủ các quy định hiện hành, quan yếu nhất là mức đầu tư tối thiểu 500.000 đô la Mỹ.

Vào tháng 1/2017, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã kiến nghị tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho khu vực khuyến khích đầu tư (TEA – Targeted Employment Area) từ 500.000 đô la lên 1,35 triệu đô la Mỹ. Còn với các vùng không phải TEA, số vốn min từ 1 triệu đô la Mỹ vọt đến 1,8 triệu USD. Các vùng trung tâm thành phố sầm uất sẽ không được xếp vào vùng TEA và định nghĩa vùng TEA cũng sẽ được điều chỉnh để loại bỏ tình trạng dàn xếp và gian lận vùng TEA lâu nay.

Các mối lo đó không phải là thiếu cơ sở vì trước đây, việc chứng minh thu nhập 500.000 đô la Mỹ đã khó, nếu lên một,35 triệu đô la, quy trình còn trở ngại hơn nhiều. Hơn nữa, quy định vùng TEA thắt chặt tăng thêm áp lực về tính hiệu quả buôn bán và giải quyết việc khiến người địa phương của dự án. Ngay cả sắc lệnh di dân mới của Tổng thống Mỹ cũng làm các nhà đầu tư căng thẳng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chủ đầu tư cần bình tĩnh, nên tham khảo nguồn tin chính thống

“Trước vòng xoáy tin tức đa chiều như vậy, chủ đầu tư cần bình tĩnh, nên tham khảo nguồn tin chính thống, có danh tiếng để có góc nhìn tổng thể, toàn cảnh về chương trình. Đừng vì sức ép thông tin mà bằng mọi bí quyết chạy đua cùng thời kì trong khi tiềm lực tài chính chưa đủ, không thỏa những điều kiện bắt buộc của chương trình”, ông José đưa ra lời khuyên.

Ông cũng khuyến cáo, Hiện tại mọc lên trường hợp doanh nghiệp tư vấn thông qua lý do đổi thay luật vào ngày 28/4 để giới thiệu các sản phẩm với cam kết thành công 100%, thúc đẩy cư dân nộp hồ sơ và làm những thủ tục liên quan nhằm tận dụng thời kì ít ỏi còn lại. Do nhu cầu cần thiết cùng áp lực thời gian nên cư dân bỏ qua những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và thẩm định sản phẩm. Điều đó có thể làm cho hồ sơ EB-5 không đủ điều kiện và bị bác, trong khi những giá bán không nhỏ về tư vấn, làm hồ sơ… không được hoàn lại.

Cần cho rằng xét năng lực chủ sản phẩm, những sản phẩm đã xuất hiện của họ, lịch sử hoạt động của Trung tâm vùng. Tiếp đến là cơ cấu vốn của dự án từ những nguồn nào, đơn vị đầu tư chiếm tỷ trọng cao hay không, phần huy động từ ngân hàng hay các đối tác khác chiếm bao nhiêu. Tiến hành nghiên cứu rủi ro nguồn tài chính, diện tích sản phẩm, phương thức kinh doanh, phương án tạo việc làm, phương án hoàn vốn… cũng là những việc cần làm.

Thông thường, những tin tức này do đơn vị tư vấn đối tác của chủ sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở quá trình hợp tác kinh doanh, nếu xảy ra trường hợp tranh chấp, những tổ chức trung gian này không chịu trách nhiệm mà nhà đầu tư phải liên hệ trực tiếp với chủ dự án để giải quyết. Cho nên, ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ điều hành sản phẩm EB-5 để tin tức chính xác, có được cái nhìn toàn cảnh, từ như thế thẩm định rủi ro và tỉ suất phát triển của sản phẩm.

“Như ở sản phẩm Lake Point do Trung tâm vùng AVS EB-5 phát triển, chúng tôi đã đặt văn phòng đại diện ngay ở Việt Nam, chứ không thông qua trung gian để tư vấn trực tiếp cho nhà đầu tư tin tức chính xác và minh bạch về EB-5. Cư dân sẽ làm việc với các luật sư và nhà tư vấn tài chính danh tiếng từ Mỹ. Quá trình đánh giá nguồn tài chính và xử lý hồ sơ hoàn toàn free, giúp chủ đầu tư bớt khoản giá bán đáng kể”, ông José nói.

Đầu tư bất động sản để định cư là hình thức nhiều người lựa chọn

Các phương pháp đầu tư an toàn hơn nhà đầu tư cần chú ý

Chủ đầu tư nên cảnh giác với những lời quảng cáo bảo đảm 100% thành công cho hồ sơ hay “dự án của chính phủ”. Vì tâm lý người châu Á vô cùng nhạy cảm với các từ này. Về bản chất, khi một sản phẩm ra đời thì đều được chính phủ địa phương khuyến khích nhằm tạo ra việc làm và kêu gọi vốn đầu tư, Tuy nhiên nếu mà nói là sản phẩm của chính phủ thì hưởng thụ trên thị trường chưa có dự án nào như vậy. Chính phủ chỉ hỗ trợ chứ không tham dự vào các sản phẩm này.

Một điều nữa là nhà đầu tư không nên chuyển tiền ra nước ngoài theo các bí quyết bất hợp pháp. Sở Di trú Mỹ không chú ý đến cách thức chuyển tiền mà mong đợi đến nguồn tiền. Cho dù nhà đầu tư chuyển tiền qua những mối quan hệ cá nhân hoặc nhờ bạn bè ở nước ngoài chuyển hộ thì vẫn phải chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền như thường. Hưởng thụ tôi có nghe một số tin đồn về việc nhiều người thành lập hợp đồng xuất khẩu khống để chuyển tiền vào dự án. Điều này hoàn toàn sai với pháp luật VN và nếu bị Sở Di trú Mỹ phát hiện, hồ sơ của chủ đầu tư có thể bị điều tra và bị bác.

Dẫn đầu là về nguồn tiền. Nhà đầu tư không nên chuyển tiền triển khai vào dự án cho đến khi nguồn tiền của mình được chứng minh 1 phương pháp đầy đủ, rõ ràng. Phải bảo đảm hồ sơ không còn điểm yếu, không còn thiếu sót trước khi chuyển tiền vào dự án. Nếu chuyển tiền trước vào dự án, đến khi hồ sơ gặp trục trặc thì phía dự án có thể không hoàn lại tiền đầu tư hoặc hoàn lại Tuy nhiên trừ đi phí quản lý. Tôi đã gặp 1 cư dân từng chuyển tiền đầu tư trước vào sản phẩm theo sự tư vấn của một công ty khác. Sau này hồ sơ gặp trục trặc và khoản tiền như thế cứ phải lòng vòng suốt 2 năm mà hồ sơ vẫn chưa đến đâu cả.

Cách thứ hai là nhà đầu tư phải tìm hiểu tính pháp lý của dự án, của nhà nâng cấp sản phẩm. Ví dụ như họ đã nâng cấp bao nhiêu dự án rồi, mức độ thành công ra sao. Nếu định làm việc mới 1 nhà nâng cấp sản phẩm mới, chưa từng có kinh nghiệm lần nào thì càng phải thận trọng. Đặc biệt, nhà đầu tư không nên chăm chăm vào quy mô của sản phẩm để đưa ra quyết định. Người VN và Trung Quốc thường bị cái hào nhoáng và to lớn của Bất động sản che lấp khả năng nghiên cứu và nhìn nhận vấn đề. Mục đích chính của một bộ hồ sơ EB-5 là mang lại thẻ xanh cho nhà đầu tư, và 1 dự án quy mô không nhỏ chưa chắc có thể đảm bảo an toàn cho thẻ xanh. Thậm chí một sản phẩm không ít nhiều khi còn ẩn chứa nhiều rủi ro hơn một sản phẩm nhỏ. Vì sản phẩm không ít thường thu hút nhiều nhà đầu tư và phải đảm bảo tạo ra một khối lượng việc khiến nhiều người, gom chung lại như vậy sẽ càng phức tạp và khó khăn hơn. Thay vì quan tâm đến diện tích dự án, chủ đầu tư cần phải tìm hiểu luật rõ ràng là một, tìm hiểu cặn kẽ cấu trúc sản phẩm là hai, cách tạo ra việc làm là ba, đặc biệt là những sản phẩm mới bắt đầu tham dự chương trình EB-5. Việc tìm hiểu này có thể thông qua những chuyên gia tư vấn tài chính hoặc chủ đầu tư phải tự tìm hiểu giấy tờ pháp lý. Niềm tin đặt vào những công ty tư vấn là 1 chuyện, Tuy nhiên cũng cần xem xét nhiều yếu tố khi chọn lựa 1 sản phẩm nào này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc