Dường như hình thức định cư theo diện đầu tư EB5 được người Việt biết đến nhiều nhất nhưng thực chất Mỹ còn ban hành thêm 4 loại visa việc làm khác trước đó. Visa EB5 chỉ là 1 trong số nhiều loại visa việc làm mà Mỹ đưa đến tay các ứng viên quốc tế trong đó có cả Việt Nam. Vậy các loại visa việc làm khác là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các visa này nhé.

Định cư diện EB1 cho đối tượng ưu tiên

Không giống như nhiều hình thức định cư việc làm mà người Việt có thể tham gia như EB2, EB3, EB4 hay visa EB5 chính sách EB1 dành cho những lao động thuộc loại ưu tiên. Như vậy bản thân người tham gia đã thuộc trường hợp đặc biệt. Nghe thì có vẻ khó nhưng thực chất hiện nay loại visa ưu tiên này lại chiếm đến gần 30% tổng số các loại visa theo diện việc làm được cấp hàng năm của Mỹ.

Hiện nay visa dành cho lao động ưu tiên định cư vào Mỹ EB1 được chia thành 3 trường hợp khác nhau bao gồm:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Visa EB1-A áp dụng đối với những đối tượng có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh doanh, nghệ thuật, khoa học hay thể thao. Để có thể giành được sự tin tưởng của Sở Di Trú khi nộp hồ sơ thù ứng viên tham gia phải cung cấp các bằng chứng xác định thành tích trong lĩnh vực mình có thế mạnh.

+ Không giống với visa EB1-A, EB1-B lại dành cho những đối tượng là giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc được cả thế giới công nhận nhưng với điều kiện là có tối thiểu 3 năm nghiên cứu.

+ Visa EB-1C dành cho ứng viên là nhà quản lý của công ty đa quốc gia. Họ phải được thuê từ công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh công ty nước ngoài có người chủ thuê mang quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB2 do nhân nhập cư trình độ cao

Dù không có được khả năng đặc biệt như nhóm đối tượng thuộc visa EB1 nhưng visa EB-2 cũng cũng dành cho những lao động quốc tế có trình độ cao di dân. Điều kiện tiên quyết đối với nhóm nhập cư này là phải có mong muốn được định cư tại Mỹ đồng thời chứng minh được bản thân sẽ có nhưng cống hiến cho các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, kinh doanh làm lợi cho đất nước Mỹ.

Định cư diện tay nghề EB3

Chính sách định cư EB3 cũng tương tự như visa EB5 là khá phù hợp với người Việt khi không hề yêu cầu quá cao về đối tượng tham gia như 2 trường hợp trên. Ứng viên tham gia sẽ được xếp vào 1 trong 3 nhóm lao động phổ thông, công nhân lành nghề và chuyên gia với điều kiện tham gia khác nhau. Tuy nhiên dù là nhóm nào thì ứng viên cũng phải có chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ.

Visa định cư EB4

Ứng viên thuộc nhóm định cư theo diện Eb4 lại khá đặc biệt khi hầu hết là người làm việc tôn giáo. Hiện ngoài trường hợp này thì visa EB4 còn có thêm đối tượng là phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, người Iraq đã trợ giúp Mỹ hay những người lao động vùng kênh Panama.

Định cư diện đầu tư EB5

Cùng với EB3 thì visa EB5 cũng khá quen thuộc đối với người Việt đặc biệt là các nhà đầu tư có mong muốn được sinh sống, làm việc cũng như cho con học tập tại đất nước này. Như vậy điều kiện chính để tham gia vào chính sách này là có số vốn hợp pháp tùy hình thức đầu tư nhưng hiện có 2 mức là $500.000 hoặc $1000.000 vào các địa phương tại Mỹ. Tuy nhiên điểm chung chính là ứng viên phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

Mỗi chính sách lại có điểm đặc biệt riêng nên nếu muốn định cư theo hình thức visa việc làm ứng viên cần tìm hiểu kĩ trước khi tham gia.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc