Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở cho sinh viên quốc tế du học Úc nhưng thật không dễ để đưa ra quyết định khi bạn không được trực tiếp tới tham quan chỗ ở hay hiểu về văn hóa bản xứ. Hãy tham khảo ngay bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để tìm được nơi ở phù hợp nhất với cá tính của bạn đấy!

Du học Úc nên chọn ở tại kí túc xá của trường

Các khu ký túc xá truyền thống trong các trường đại học là lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế đến Úc lần đầu tiên. Sinh viên muốn ở trong khuôn viên trường nên đăng ký trước để được sắp xếp chỗ. Sống trong khuôn viên trường mang đến những tiện lợi thiết thực cho việc học tập. Chi phí ăn uống, trang thiết bị, dịch vụ giặt ủi và dọn dẹp đôi khi cũng đã được tính trọn gói. Thêm vào đó, nếu bạn có bất kì vấn đề nào phát sinh thì sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên vẫn kịp thời và nhanh chóng hơn.

du học Úc
Du học Úc nên chọn ở tại kí túc xá của trường (Nguồn: Internet)

Nhiều trường trung học tư thục có dịch vụ trọn gói cho sinh viên vừa mới “chân ướt chân ráo” tới Úc, chẳng hạn như chuyện ăn uống, ngay cả chuyện giặt sấy cũng được bao gồm trong chi phí. Du học sinh Úc có thể sử dụng các tiện ích học tập và hoạt động xã hội do nhà trường tổ chức. Bạn có thể chọn ở riêng một mình hay thuê phòng với người khác. Thông thường khoản phí ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí ở trọ này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

Giá cả và các loại phòng thuê giữa các trường Đại học, Cao đẳng thường có sự chênh lệch, vì vậy bạn cần liên hệ trường sớm để có thông tin chi tiết. Trung bình, việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tốn của bạn khoảng 80-250 AUD/tuần.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thuê nhà riêng khi du học Úc

du học Úc
Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên, bạn bè của họ. (Nguồn: Internet)

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên, bạn bè của họ. Những nhà riêng này ít khi có đầy đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị một khoản cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền “cọc” trước. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên ở trường có thể giúp bạn về thông tin tìm nhà hay đưa ra lời khuyên quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà.

Thuê nhà ở bên ngoài : đây thường được xem là giải pháp chọn lựa của những sinh viên từ năm thứ 2 trở đi, thông thường trường của bạn cũng sẽ hỗ trợ 1 số nơi cho thuê phòng trọ hoặc nhờ sự tư vấn từ các công ty mô giới nhà cho thuê. Chi phí thuê ở Sydney có thể lên tới gần hơn 2 ngàn USD Úc / 1 tháng ( tiền điện nước thì tính riêng có thể lên gần 230 $ Úc ) đối với khu vực gần trung tâm thành phố. Cho nên các sinh viên thường chọn những nơi cách xa trung tâm, thì giá thuê sẽ tương đối rẻ hơn, họ đi lại đa phần bằng các phuong tiện xe bus công cộng hay tàu điện ngầm. ( Ví dụ ở Surry Hills thì mức thuê nhà chỉ tầm khoản 650 – 1490 USD úc  / 1 tháng , Thornybury tầm 200 – 390 USD Úc / 1 tuần )

Du học sinh Úc ở nhà người dân bản địa

Việc sống với gia đình bản địa sẽ mang lại cho sinh viên du học Úc cơ hội hòa nhập nhanh chóng với văn hóa bản xứ. Đây cũng là hình thức phổ biến được nhiều du học sinh lựa chọn, phù hợp với đối tượng theo học khóa học ngắn hạn hoặc chưa đủ 18 tuổi. Bạn có thể chọn ở phòng riêng hoặc chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần. Các bữa ăn thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà.

du học Úc
Việc sống với gia đình bản địa sẽ mang lại cho sinh viên du học Úc cơ hội hòa nhập nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Hình thức trọ học này rất phổ biến trong giới học sinh bậc Trung học phổ thông hay những người tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn. Hầu hết các trường tại Úc đều có danh sách những gia đình host uy tín, bạn nên tìm tới những ban tư vấn này để xin thông tin. Tuy nhiên, khi du học Úc bạn cũng có thể thỏa thuận trước những điều khoản của hợp đồng sao cho thuận lợi với việc sinh hoạt của bạn nhất.

Lựa chọn nhà tập thể và nhà khách

du học Úc
Chọn hostel hay guesthouse, du học sinh Úc thường phải dùng chung phòng (Nguồn: Internet)

Chọn hostel hay guesthouse, du học sinh Úc thường phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác và sẽ có người nấu ăn cho bạn. Hình thức này cũng giống như bạn thuê nhà nghỉ, hay nhà trọ cho khách balo. Khi chọn hình thức này, tuy phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác nhưng giá thuê lại rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 80 – 135 AUD/tuần. Hình thức nhà ở khi du học Úc này rẻ hơn các phương án thuê nhà của trường Đại học.

Căn hộ trong khu ký túc trường

Nhiều trường Đại học cho thuê căn hộ gần hoặc ngay trên khu học xá nhằm đảm bảo anh ninh cho sinh viên (mà không khiến họ có cảm giác bị bó buộc vì họ vẫn hoàn toàn được tự chủ về chuyện giờ giấc, đi lại của bản thân). Hình thức này được nhiều sinh viên năm cuối lựa chọn. Chi phí bao gồm cả ăn uống và giặt rửa. Bạn có thể chọn ở phòng đơn hoặc chia phòng. Khoản phí thuê này không bao gồm trong tiền học phí, dao động từ 10.000 – 20.000 AUD/năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc