Là một quốc đảo nằm giữa Địa Trung Hải, những năm gần đây định cư đảo Síp thu hút không ít người hướng đến. Quốc đảo Síp là một điểm đến hội tụ đầy đủ các điều kiện lý tưởng cho bạn sinh sống và làm việc. Không chỉ mang điều kiện sống lí tưởng, quốc đảo này còn có một nền kinh tế phát triển đầy tiềm năng.

Triển vọng tài chính mạnh mẽ

Síp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm trở lại đây. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Síp không ngừng tăng lên. Vào năm 2010, Síp đã thu hút được 578 triệu Euro đối với vốn FDI. Đặc biệt, các phát hiện về trữ lượng khí đốt khổng lồ trong khu kinh tế độc quyền của Síp đã thu hút được nhiều khoản đầu tư quốc tế và đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai của hòn đảo này.

Síp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: Internet)

Ngành hàng hải và du lịch đảo Síp là hai ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của hòn đảo này. Đảo Síp đóng vai trò là trung tâm quản lý tàu biển cho bên thứ 3 lớn nhất ở EU, đồng thời cơ quan đăng kiểm Síp được đánh giá là một trong những đội tàu buôn hàng đầu trên thế giới. Ngành du lịch cũng phát triển ổn định và đóng góp 12% trong GDP của đảo Síp.

Các khu vực của nền kinh tế đều tăng trưởng tích cực

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Síp chủ yếu là nhờ vào sự tăng trưởng ấn tượng của ngành công nghiệp du lịch (các hoạt động khách sạn-công nghiệp thực phẩm). Ngoài ra, mức độ tăng trưởng cao của nền kinh tế còn được định hướng bởi ngành thương mại, bán buôn và bán lẻ, xây dựng cũng như sản xuất.

Thống kê cho thấy hoạt động thương mại (bán buôn và bán lẻ), bao gồm cả khách sạn và nhà hàng, tăng 4,3%. Ngành xây dựng cũng tăng trưởng mạnh qua đó đóng góp 359,6 triệu Euro vào GDP, tăng 66,5 triệu Euro so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp của ngành quản trị công lên tới 1.546,8 triệu Euro, tăng 43 triệu Euro. Các hoạt động chuyên môn, khoa học và kỹ thuật đóng góp 712,7 triệu Euro tăng 25.4 triệu Euro. Cuối cùng, đóng góp của ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất cũng không nằm ngoài xu hướng tăng trưởng, ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 18,5 triệu Euro.

Tăng trưởng GDP bền vững

Nền kinh tế Síp tăng trưởng GDP bền vững (Nguồn: Internet)

Nền kinh tế Síp trở lại tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 và chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Các lý do lý giải cho sự quay trở lại này bao gồm nhu cầu cá nhân mạnh mẽ, sự suy giảm của đồng euro và giá năng lượng thấp. Năm 2017, mức tăng trưởng được quan tâm nhằm giữ được đà phát triển và đạt 2,5% đến 3% vào,  trong khi tài chính công dự kiến sẽ vẫn ổn định.