Visa du học Tây Ban Nha cho phép người nước ngoài lưu trú tại Tây Ban Nha để thực hiện các hoạt động học tập, nghiên cứu, tình nguyện hoặc thực tập không lương tùy vào loại hình giấy phép mà đương sự đã xin.​ Sau đây là những thông tin cụ thể về visa du học Tây Ban mà bạn cần biết.

Du học Tây Ban Nha
Tây Ban Nha được biết đến là quốc gia sở hữu trường Đại học hàn lâm và cổ nhất châu Âu. (Nguồn: Internet)

Tây Ban Nha được biết đến là quốc gia sở hữu trường Đại học hàn lâm và cổ nhất châu Âu như Đại học Salamanca (thành lập 1280), Đại học tổng hợp Madrid, Đại học tự động hóa Barcelona, Đại học kỹ thuật Madrid… là những ngôi trường được vinh danh toàn châu Âu và top 300 trường hàng đầu thế giới. Tây Ban Nha có hơn 75,000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây tạo thành cộng đồng đông đảo. Điều này đưa Tây Ban Nha trở thành đất nước hấp dẫn du học sinh thứ 3 tại châu Âu, chỉ sau Pháp và Đức. Tuy nhiên nếu muốn xin được tấm visa du học Tây Ban Nha bạn cần biết những thông tin cụ thể dưới đây.

Các trường hợp cho phép xin visa du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha
Các trường hợp cho phép xin visa du học Tây Ban Nha. (Nguồn: Internet)

Các trường hợp cho phép lưu trú tại Tây Ban Nha vì mục đích du học bao gồm:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Thực hiện việc học hoặc học chuyên sâu tại một trung tâm giảng dạy hợp pháp tại Tây Ban Nha. Hoạt động học tập này mang tính chất toàn thời gian cho đến khi kết thúc chương trình để được cấp bằng hoặc chứng chỉ.
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu hoặc đào tạo không nhận lương.
  • Tham gia vào một chương trình lưu động dành cho học sinh theo học các khóa học cấp hai và/ hoặc cấp ba tại một trung tâm giảng dạy hoặc trung tâm khoa học được công nhận chính thức.
  • Thực hiện các hoạt động thực tập không lương tại một cơ quan hoặc đơn vị công lập hoặc tư nhân.
  • Làm công việc theo diện “Au Pair” với điều kiện người xin thị thực ở độ tuổi từ 17 tới 30 tại thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực.
  • Thực hiện các hoạt động tình nguyện trong khuôn khổ một chương trình theo đuổi các mục tiêu vì lợi ích chung.

Cơ chế cấp visa du học Tây Ban Nha

Người nước ngoài muốn lưu trú trên 90 ngày tại Tây Ban Nha với mục đích học tập, nghiên cứu, tình nguyện hoặc thực tập không lương phải được cấp phép cho lưu trú vì mục đích du học trước khi được cấp thị thực.

Du học Tây Ban Nha
Thị thực được cấp bao gồm cả phép lưu trú vì mục đích du học. Phép cư trú này có hiệu lực từ ngày đương sự nhập cảnh vào Tây Ban Nha.(Nguồn: Internet)

Để có được giấy phép nói trên, đương sự chỉ cần nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Tây Ban Nha.
Một khi hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ, Đại sứ quán sẽ trực tiếp gửi yêu cầu xin cấp phép về Cơ quan Đại diện Chính phủ có thẩm quyền để giải quyết hồ sơ đó trong vòng 7 ngày. Nếu cơ quan có thẩm quyền Tây Ban Nha không trả lời trong thời hạn nêu trên, trường hợp này sẽ tự hiểu là được chấp nhận cấp phép.

Thị thực được cấp bao gồm cả phép lưu trú vì mục đích du học. Phép cư trú này có hiệu lực từ ngày đương sự nhập cảnh vào Tây Ban Nha.

Những thông tin chung về visa Tây Ban Nha

– Thời hạn visa:  Visa du học Tây Ban Nha có giá trị trong vòng 90 ngày. Visa được xem điều kiện để đặt chân sang Tây Ban Nha. Sau khi đến Tây Ban Nha, sinh viên có 3 tháng để xin resident permit.

Du học Tây Ban Nha
Visa du học Tây Ban Nha có giá trị trong vòng 90 ngày.
(Nguồn: Internet)

Visa sẽ được cấp cho thời gian theo lịch học trên thư mời (với sinh viên học tiếng là 09 tháng). Khi hết visa, sinh viên phải đến văn phòng Foreign Department tại Tây Ban Nha để gia hạn hoặc về Việt Nam gia hạn. Các giấy tờ để gia hạn visa tùy trường hợp. Nhưng đây là thủ tục thông thường nên sinh viên chỉ cần ở Tây Ban Nha khoảng ba tháng là có thể tìm hiểu rõ ràng.

– Yếu tố chính trong xét visa: Tài chính và Lực học.

Sau khi nộp hồ sơ, đa phần đương đơn sẽ phải trải qua phần phỏng vấn. Đại sứ quán Úc có thể tiến hành phỏng vấn qua điện thoại, Mỹ và Anh quốc phỏng vấn trực tiếp, … đương đơn xin Visa Tây Ban Nha cũng sẽ phải nộp hồ sơ trực tiếp và tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, bài phỏng vấn sẽ đơn giản, dưới hình thức một bài nói chuyện: bạn hãy chứng tỏ cho Chuyên viên phỏng vấn thấy được nguyện vọng và mục đích học tập chính đáng, sự tin tin, và chia sẻ thật tự nhiên, gần gũi, … đó sẽ là những mấu chốt giúp bạn ghi điểm, và có cơ hội cao đạt Visa.

– Ngôn ngữ phỏng vấn visa: Tiếng Tây Ban nha là sự ưu tiên số 1, ưu tiên thứ 2 là tiếng Anh. Không trả lời bằng tiếng Việt.

Hồ sơ xin Visa du học Tây Ban Nha cần những gì?

Du học Tây Ban Nha
Hồ sơ xin Visa du học Tây Ban Nha cần những giấy tờ dưới đây. (Nguồn: Internet)

1.Tờ khai xin thị thực: điền CHỮ IN HOA VÀO TẤT CẢ CÁC MỤC. VUI LÒNG KÝ TỜ KHAI; Trường hợp vị thành niên và người tàn tật, bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của người đó phải ký vào tờ khai.(cỡ nào)

2. Một ảnh màu chụp gần đây, cỡ ảnh hộ chiếu, chụp thẳng mặt, nền trắng và có ghi rõ họ tên phía sau ảnh. Có thể dán ảnh vào phần tương ứng trong tờ khai, nhưng không dùng ghim dập.

3. Hộ chiếu, có giá trị ít nhất ba tháng trước ngày dự định rời khỏi lãnh thổ Schengen. Trong trường hợp xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, hộ chiếu phải có hạn tối thiểu ba tháng sau ngày dự định rời khỏi lãnh thổ Schengen của chuyến đi cuối cùng. Hộ chiếu phải có ít nhất 2 trang còn trống và được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây.

4. Giấy khai sinh của người xin thị thực.

5. Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực, theo mẫu của Đại sứ quán cung cấp.

6. Thư xác nhận nhập học của trung tâm giáo dục tại Tây Ban Nha.

7. Chứng minh chỗ ở cho toàn bộ khóa học. Có thể thay thế bằng thư xác nhận nhập học hoặc thư chứng nhận được học bổng nêu rõ tên và địa điểm nơi đăng ký chỗ ở.

8. Chứng minh khả năng chi trả cá nhân trong thời gian lưu trú (không áp dụng đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ): Tài khoản mọi ngân hàng: Chứng minh tiền 1 năm ăn ở trong tài khoản: 6000 euros (dao động).

9. Đối với các khóa học có thời gian trên 6 tháng: Chứng nhận sức khỏe được cấp bởi một trong những bệnh viện và trung tâm y tế trong danh sách đính kèm, nêu rõ người xin thị thực “không mắc bệnh bất cứ loại bệnh nào có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, thể theo quy định tại Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005.

10. Đối với các khóa học trên 6 tháng và người xin thị thực từ 16 tuổi trởlên: Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bởi (các) quốc giangười xin thị thực cư trú trong vòng 5 năm trở lại đây.

11. Vé máy bay.

12. Bảo hiểm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc