Khi muốn định cư Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh Mỹ (hay còn gọi là Thẻ Thường Trú Nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác. Vậy Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh (green card) là gì?

Là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Tại sao lại được gọi là thẻ xanh? Bởi vì vào cuối Thế chiến thứ II, mẫu thẻ thường trú này được in trên giấy màu xanh lá cây.

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. (Nguồn: Internet)
Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Trên thẻ xanh có:

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
  • Ngày hết hạn thẻ xanh
  • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.
Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này.

Có hai loại thẻ xanh Mỹ: thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ xanh của Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân. Vậy những điều kiện của thẻ xanh có điều kiện là gì?

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ có giá trị trong vòng 2 năm với những điều kiện đi kèm. (Nguồn: Internet)

Đối với chủ thẻ xanh tham gia chương trình đầu tư & định cư Mỹ (EB-5), có 3 điều kiện cơ bản. Thứ nhất, theo yêu cầu của Sở Di trú Mỹ, tiền đầu tư của chủ thẻ (500.000 USD/suất vào Vùng khuyến khích đầu tư – Regional Center; hoặc tự đầu tư 1 triệu USD/suất) vẫn phải tiếp tục duy trì đầu tư vào dự án EB-5 mà nhà đầu tư đã chọn. Thứ 2, dự án EB-5 phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Thứ 3, nhà đầu tư cần thoả mãn điều kiện lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên hoặc nhà đầu tư phải xin Re-entry Permit nếu nhà đầu tư muốn rời Mỹ trên 6 tháng/năm. Sau khi nhà đầu tư thoả mãn tất cả các điều kiện trên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Thẻ xanh Mỹ có điều kiện 2 năm: Dành cho người được bảo lãnh theo dạng hôn nhân (đính hôn) và bảo lãnh theo diện vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ 10 năm còn gọi là Thẻ xanh vĩnh viễn (Nguồn: Internet)

Thẻ xanh này được cấp khi chủ thẻ là nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê/ vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)… Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Chuyển từ thẻ xanh Mỹ có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn như thế nào?

Thẻ xanh Mỹ 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Trường hợp có điều kiện được cấp thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình
Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:
  • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
  • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
  • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

Thẻ xanh Mỹ
Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú (Nguồn: Internet)

Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt
Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc