Châu Âu luôn là điểm đến mơ ước của nhiều người với khí hậu mát mẻ yên bình và nền văn hóa lâu đời đặc sắc. Tuy nhiên đã có rất nhiều người xin visa Châu Âu bị từ chối, vậy lí do là gì? Những lí do này sẽ giúp ban lưu ý hơn trong quá trình xin visa của mình, hãy khám phá nhé!

Người xin visa Châu Âu cung cấp giấy tờ sai hoặc giả mạo

Một trong những lỗi cơ bản của không ít người là đặt nhà nghỉ/khách sạn, in được tờ giấy giữ chỗ (booking/reservation) rồi ngay sau đó hủy giao dịch. Tôi biết có bạn từng bị đại sứ quán hủy thị thực khi liên lạc với nhà nghỉ/khách sạn để đối chiếu thông tin. Tệ hơn, lỗi sai  này sẽ được lưu lại trên hệ thống Schengen Information System (SIS) nên nếu tiếp tục nộp hồ sơ thị thực thì kiểu gì hồ sơ của bạn cũng bị kiểm tra thật khắc khe.

Du lịch Châu Âu
Người xin visa Châu Âu cung cấp giấy tờ sai hoặc giả mạo (Nguồn: Internet)

Vậy nếu bạn không có nhu cầu ở thực mà chỉ cần tờ giấy giữ chỗ thì chỉ nên hủy giao dịch khi đã cầm trên tay thị thực. Nếu đã phát hiện vấn đề, bạn nên ngay lập tức bổ sung thêm. Đặc biệt là những giấy tờ về tài chính, công việc..(nếu có) – càng rõ ràng càng tốt. Nếu thấy mọi giấy tờ đã đầy đủ và đúng quy định thì hãy nộp đơn lại

Không chứng minh được mục đích cư trú 

Người xin thị thực có thể đã không nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh cần thiết. Một số trường hợp sai sót thường gặp phải như:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Giấy mời đi công tác do người đặt đơn nộp không được doanh nghiệp mời khẳng định.
  • Trong quá trình thẩm tra giấy tờ người nộp đơn không nêu đầy đủ và chính xác thông tin về mục đích chuyến đi.
  • Khoảng thời gian người đặt đơn xin cấp thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác.
  • Trong trường hợp đi thăm thân, người đặt đơn không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.
  • Thời hạn thị thực mong muốn không tương ứng với thời gian nghỉ phép thực tế.

Theo kinh nghiệm của nhiều người xin visa Châu Âu, bạn nên trình bày lịch trình thật rõ ràng và khoa học trên bảng Excel. Mẫu bảng biểu vuông tròn thế nào thì tìm qua Google nhé.

Chứng minh tài chính không rõ ràng

Thông thường bạn phải nộp sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất chứng minh số dư tài khoản đủ trang trải cho chuyến đi. Con số 3 tháng ở trên chỉ là ước lệ vì tôi đã từng nộp (và thành công) thị thực Schegen khi mới sang Scotland chưa được 2 tháng.

Du lịch Châu Âu
Chứng minh tài chính không rõ ràng (Nguồn: Internet)

Người xin thị thực không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước xuất thân/cư trú hoặc cho việc quá cảnh tới một nước thứ 3 mà người xin thị thực được phép.

Đã từng lưu trú quá 3 tháng trong khoảng thời gian 6 tháng

Trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại, người xin thị thực đã lưu trú 3 tháng trên lãnh thổ của các nước thành viên bằng thị thực Schengen hoặc thị thực có giá trị cho việc lưu trú trong một khu vực giới hạn.

Về cơ bản, bạn chỉ được phép lưu trú tại Khu vực Schengen tối đa là 90 ngày trong vòng 180 ngày. Vì vậy, thị thực mới chỉ có thể được cấp sau khoảng thời gian 180 ngày đó.

Người xin thị thực không có bảo hiểm du lịch

Các tiêu chí áp dụng cho bảo hiểm du lịch, bảo hiểm du lịch của bạn phải phù hợp và có giá trị:

  • Bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho toàn bộ các nước trong Khối Schengen.
  • Bảo hiểm du lịch phải có giá trị trong toàn bộ thời gian bạn lưu trú tại nước ngoài.
  • Bạn nên lưu ý kiểm tra và đối chiếu thời hạn của bảo hiểm với ngày rời khỏi Khối Schengen để trán bị nhầm lẫn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc