Định cư Mỹ, được cấp thẻ xanh trở thành Thường trú nhân hợp pháp cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ chấp hành, tuân thủ mọi điều khoản trong luật pháp Mỹ. Sau đây là những khoản thuế bạn phải đóng khi định cư Mỹ.

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ dù họ sinh sống làm việc tại Mỹ hoặc ở bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới. Thuế được dùng để trả cho những dịch vụ công cộng được chính phủ cung cấp. Mỗi cá nhân có mức đóng thuế khác nhau tuỳ thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân. Người có thu nhập càng cao thì số tiền đóng thuế càng nhiều. Cụ thể, đối với người có thu nhập thấp thì thuế đóng là 0%, người có mức thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập cao thì thuế đóng từ 40-50%.

Định cư Mỹ
Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân và công dân Mỹ (Nguồn: Internet)

Định cư Mỹ – Mùa khai thuế như thế nào?

Hàng năm, ngày 15-4 là thời điểm kết thúc mùa khai thuế (bắt đầu từ tháng 1) năm trước của tất cả công dân Mỹ làm việc có thu nhập và các doanh nghiệp, hãng xưởng. Nếu quá hạn sẽ bị phạt nặng, trừ trường hợp đối tượng có yêu cầu gia hạn khai thuế. Vào khoảng thời gian này, khai thuế là một trong những chủ đề thời sự “hot” nhất trên các phương tiện truyền thông như báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Về nhà hay đi đến những nơi công cộng, sở làm… đều nghe người ta hỏi thăm nhau về thuế, bàn về thuế.

Định cư Mỹ
Định cư Mỹ – Mùa khai thuế như thế nào? (Nguồn: Internet)

Đây cũng là mùa làm ăn lớn của các dịch vụ chuyên khai thuế hộ. Phần lớn người dân không am hiểu về luật thuế vốn rất phức tạp và cũng tránh mất thời gian cho việc khai thuế thu nhập cá nhân, họ đều nhờ các dịch vụ chuyên nghiệp khai hộ trong vòng 30 phút nếu hồ sơ của họ đơn giản với mức lệ phí thấp nhất là 25 USD/người. Sau đó, nhân viên dịch vụ thuế sẽ điền giúp họ địa chỉ Sở thuế rồi nhờ bưu điện chuyển đi. Như vậy, việc khai thuế thu nhập đã có luật sư ở các dịch vụ đảm nhiệm thay, xử lý hồ sơ trao đổi qua đường bưu điện nên nhân viên thuế vụ hoàn toàn không có cơ hội hạch sách, nhũng nhiễu người dân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 Một số loại thuế bạn phải đối mặt nếu định cư Mỹ

  • Thuế tài sản thừa kế và được cho tặng (Estates Gift Taxes)
  • Thuế phúc lợi xã hội (FICA)
  • Thuế thất nghiệp liên bang (FUTA)
  • Thuế thu nhập Liên bang (Federal income taxes)
  • Thuế thu nhập của bang (State income taxes)
  • Thuế tiêu thụ (Sales Taxes)
  • Thuế hàng hóa (Excise Taxes)
  • Thuế tài sản (Property Taxes)

Thuế thu nhập (bảo vệ tài sản)

Định cư Mỹ
Thuế thu nhập (bảo vệ tài sản) định cư Mỹ (Nguồn: Internet)

Đối với tài sản khi định cư Mỹ (chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu…), NĐT nên cân nhắc thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn để hợp thức hóa quyền sở hữu tài sản ở Hoa Kỳ trên danh nghĩa công ty. Theo luật hiện hành, công ty TNHH có thể do quỹ ủy thác ở Hoa Kỳ hoặc hải ngoại quản lý và được quyền chuyển nhượng tài sản cho người thừa kế (trong trường hợp NĐT không may qua đời) mà không tốn chi phí chứng thực di chúc.

Thuế chuyển nhượng và cho tặng tài sản

Trước khi đầu tư định cư Mỹ, NĐT quốc tế nên thành lập một quỹ ủy thác vĩnh viễn (không thể hủy bỏ) ở hải ngoại (không phải Hoa Kỳ) vì lợi ích của họ cũng như người được ủy thác. Tài sản trong quỹ ủy thác này (từ lợi nhuận phân phối và thu nhập cá nhân) sẽ được miễn thuế chuyển nhượng và cho tặng tài sản ở Hoa Kỳ.

Nếu không áp dụng hình thức này, NĐT sẽ phải đóng thuế tương đương 40% giá trị nếu nó là tài sản cá nhân trị giá hơn 5,34 triệu USD hoặc tài sản chung của hai vợ chồng với trị giá từ 10,68 triệu USD trở lên.

Được sử dụng trong trường hợp NĐT muốn chuyển nhà cửa, tài sản từ quê hương đến Hoa Kỳ định cư lâu dài.

Thuế đầu tư

Định cư Mỹ
Thuế đầu tư khi định cư Mỹ(Nguồn: Internet)

Đối với những tài sản đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu,… thì chính sách bảo hiểm cổ phiếu ở nước ngoài (không phải ở Mỹ) cũng sẽ giúp nhà đầu tư miễn thuế thu nhập và việc báo cáo thuế. Riêng với vùng Puerto Rico thì sẽ không phải nộp báo cáo tài khoản ngân hàng và những khoản tài chính ở nước ngoài (từ 10.000 USD trở lên).

Do đó, thu nhập đầu tư hàng năm của nhà đầu tư EB5 sẽ được miễn thuế cũng như không phải làm báo cáo thuế nộp cho IRS – Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ và những khoản phí kèm theo.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc