Tây Ban Nha có nền giáo dục vô cùng uy tín, thuộc quy chuẩn của Hệ thống Giáo dục Bậc cao Châu Âu. Tuy được đánh giá cao về chất lượng đào tạo nhưng du học Tây Ban Nha lại có chi phí vô cùng hợp lý. Do đó du học Tây Ban Nha là niềm mơ ước của nhiều người, dưới đây là những lưu ý để bạn có thể làm hô sơ du học Tây Ban Nha thành công nhất.

Nền giáo dục Tây Ban Nha

Mạng lưới học thuật của Tây Ban Nha gồm hơn 70 trường đại học trải rộng khắp lãnh thổ với nhiều cái tên được thế giới ca ngợi. Không phải chỉ những thành phố lớn như Madrid hay Barcelona mới có các trường chất lượng mà dù sinh viên muốn theo học bất kì đâu cũng có điểm đến phù hợp. Mỗi ngôi trường ở Xứ sở Bò tót sở hữu một phong cách giảng dạy và trải nghiệm cuộc sống khác sau, đáp ứng được điều các em hằng mong mỏi khi du học Tây Ban Nha.

Du học Tây Ban Nha
Mạng lưới học thuật của Tây Ban Nha gồm hơn 70 trường đại học. (Nguồn: Internet)

Đa số các khóa học tại Tây Ban Nha đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ bản xứ, là cơ hội để sinh viên trau dồi thêm một thứ tiếng mới. Được sử dụng chính thức tại 21 quốc gia và nhiều tổ chức như Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Âu, Tổ chức Thương mại Thế giới và Tổ chức Các nước Âu Mỹ, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến top 3 thế giới. Việc thành thạo tiếng Tây Ban Nha chính là lợi thế cạnh tranh đáng kể khi tìm kiếm việc làm trên khắp thế giới, đưa sinh viên đến với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Địa điểm xin visa Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha
Nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của Tây Ban Nha tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Tây Ban Nha nằm trong khối Schengen gồm 26 nước tại châu  Âu (có thể đi lại tự do) vì vậy nếu như bạn có visa đi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể đi lại tự do ở các nước còn lại trong khối Schengen. Làm visa đi du học Tây Ban Nha bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của Tây Ban Nha tại Việt Nam, cụ thể là Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, địa chỉ:  Số 4, Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.  Dù bạn sống ở đâu và làm hồ sơ ở đâu bạn cũng sẽ phải sắp xếp thời gian bay ra Hà Nội để nộp hồ sơ và phỏng vấn với đai sứ quán để xin visa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha

Khả năng đậu Visa tại Tây Ban Nha khá cao, tuy nhiên yêu cầu về hồ sơ lại khá phức tạp. Hồ sơ cần hợp pháp hoá tại lãnh sự và Đại sứ quán Tây Ban Nha. Tất cả hồ sơ đều hợp pháp hoá ngay trên bản gốc. Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha bao gồm:

  1. Hộ chiếu có giá trị hơn 1 năm và bản sao hộ chiếu
  2. Đơn xin thị thực, khai 2 bản, dán kèm 2 ảnh gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 4 x 6 (mẫu do Đại Sứ Quán Tây Ban Nha cấp)
  3. Thư mời nhập học của trường tại Tây Ban Nha và nội dung chương trình học
  4. Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (dịch sang tiếng Tây Ban Nha và hợp pháp hóa lãnh sự cả bản gốc lẫn bản dịch)
  5. Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu các bạn theo học Chương trình Tiếng Anh) hoặc chứng chỉ tiếng TBN (cho chương trình tiếng TBN)
  6. Chứng minh tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại (6.000 Euro – 12.000 Euro năm 2016 trở đi) Xin xác nhận số dư thẻ Master/Visa card.
  7. Chứng minh có chỗ ở (chứng nhận ở tại ký túc xá của trường học hoặc giấy tờ thuê nhà bên ngoài).
  8. Những người mang hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch (nộp bản gốc và photo) có phạm vi bao gồm tất cả các nước nằm trong lãnh thổ Schengen, bao gồm các chi phí y tế cấp cứu, trợ cấp nằm viện và phí hồi hương vì lý do sức khoẻ. Mức bảo hiểm tối thiểu phải là 30.000 Euro.
  9. Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực (mẫu khai do ĐSQ cung cấp)
  10. Phỏng vấn visa với Đại Sứ Quán bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha.
Du học Tây Ban Nha
Khả năng đậu Visa tại Tây Ban Nha khá cao, tuy nhiên yêu cầu về hồ sơ lại khá phức tạp. (Nguồn: Internet)

Thời điểm làm hồ sơ

Các trường cao đẳng – đại học tại Tây Ban Nha khai giảng vào tháng 10. Vì vậy các hồ sơ cần hoàn thành ít nhất 2 tháng trước ngày nhập học. Đặc biệt, các bạn cần ước lượng thời điểm hoàn thành hồ sơ để đặt lịch xin Visa du học sớm.

Chứng minh tài chính du học Tây Ban Nha có khó không?

Sổ tiết kiệm

Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chứng minh tài chính cho việc đi du học Tây Ban Nha. Nếu như trước đây, bạn chỉ cần có trong số tiết kiệm của mình số tiền ít nhất là 6000 Euro (tương đương 150 triệu VNĐ) được gửi với thời hạn khoảng 1-2 tháng thì năm nay số tiền đó đã tăng lên gấp đôi. Tức là bạn phải có số tiền tối thiểu là 12000 Euro (tương đương 300 triệu VNĐ) và được gửi với thời hạn từ 4-6 tháng trước kì nhập học.

Du học Tây Ban Nha
Sổ tiết kiệm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chứng minh tài chính (Nguồn: Internet)

Giấy tờ chứng minh tài chính

Để đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại, giấy tờ chứng minh tài chính càng rõ ràng càng tốt.

+ Đối với những người làm trong các cơ quan nhà nước thì  cần phải có hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, sao kê tài khoản cá nhân trong thời gian từ 4-6 tháng.
+ Đối với những người có doanh nghiệp thì cần phải có: đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính trong năm gần nhất, các loại giấy tờ thuế, hóa đơn đầu ra đầu vào, ảnh chụp…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc