Bạn đã định cư Úc lâu năm và muốn nhập quốc tịch Úc? Có rất nhiều lý do khiến Úc trở thành điểm đến và là miền đất hứa của nhiều người. Cách nhập quốc tịch Úc bạn bắt buộc phải tuân theo, muốn nhập quốc tịch Úc bạn cần hoàn thành nhiều bước phức tạp. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Những lý do thuyết phục để nhập quốc tịch Úc

Có rất nhiều lý do khiến nước Úc trở thành điểm đến và là miền đất hứa của nhập cư. Ngoài lý do thời tiết khí hậu ôn hòa, dễ chịu, còn có một số lý do khác cũng vô cùng quan trọng.

Nhập quốc tịch Úc
Những lý do thuyết phục để nhập quốc tịch Úc (Nguồn: Internet)
 • Trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, 4 trong số đó thuộc về Úc (Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth).
 • Trong ngành mình đang làm việc thì Úc đang là một trong những nước dẫn đầu thế giới.
 • Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt, các chính sách như chăm sóc sức khỏe miễn phí, hỗ trợ học hành,…
 • Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport mạnh nhất thế giới (Top 10 Most Powerful Passports In The World), có thể đi đến 138 nước trên thế giới mà không cần xin visa.
 • Úc nổi tiếng về bảo vệ cho công dân mình, nhiều người hẳn còn nhớ vụ 2 công dân Úc sang Indonesia buôn ma túy bị tuyên án tử hình, chính phủ Úc khi đó gây áp lực rất mạnh lên chính phủ Indonesia để cứu 2 công dân này, thậm chí đến mức đòi cắt viện trợ cho Indonesia. Khi 2 người này bị xử tử thì Úc tuyên bố rút đại sứ về nước (là một trong những phản ứng ngoại giao mạnh nhất).
 • Nền kinh tế Úc khá năng động (là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất và ít bị ảnh hưởng nhất trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu đợt rồi).
 • Úc có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc chúng ta vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.
 • Và sau cùng, cũng rất quan trọng với những người nhập cư, là xã hội Úc chống phân biệt chủng tộc (bản thân mình chưa từng gặp). Thậm chí trong công ty mình đang làm việc còn có quy định sẽ kết thúc hợp đồng ngay lập tức (là mức phạt nặng nhất) đối với bất kỳ ai có hành vi phân biệt chủng tộc.

Điều kiện để được nhập quốc tịch Úc

Mục tiêu của việc di trú Úc là có được thẻ thường trú nhân Permanent Resident (PR). Với PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc (trừ quyền bầu cử): được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,…

Nhập quốc tịch Úc
Mục tiêu của việc di trú Úc là có được thẻ thường trú nhân Permanent Resident (Nguồn: Internet)

Sau khi giữ thẻ PR được 1 năm, đồng thời đã ở Úc đủ thời gian quy định, thì bạn được quyền đăng ký nhập tịch. Nước Úc yêu cầu các điều kiện sau để trở thành công dân Úc:

 • Bạn phải có lý lịch tư pháp tốt
 • Phải đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú của mình như: đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ trong 4 năm trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú. Không vắng mặt khỏi Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn, riêng 1 năm trước ngày nộp đơn không vắng mặt khỏi Úc 90 ngày.

Lưu ý: Dù có vợ hoặc chồng là công dân Úc thì bạn vẫn không được công nhận là công dân Úc, bạn vẫn cần nộp đơn để xin quốc tịch Úc. Nếu con bạn được sinh ra tại Úc và có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh thì con bạn được công nhận là công dân Úc.

Thủ tục nhập quốc tịch Úc

Để đảm bảo việc xin quốc tịch diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo thủ tục nhập quốc tịch Úc dưới đây:

Bước 1: Chắc chắn đủ tư cách nộp đơn

Nhập quốc tịch Úc
bạn có thể tham khảo thủ tục nhập quốc tịch Úc dưới đây (Nguồn: Internet)

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Đã được cấp thẻ thường trú;
 • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2);
 • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
 • Có lý lịch tư pháp tốt;
 • Trên 18 tuổi.

Lưu ý: dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Bước 2: Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây trước khi được công nhận là công dân Úc:

 • Đã và đang sống tại Úc bằng một visa úc hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.
 • Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng

Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…;
 • Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
 • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn.

Lễ nhập tịch

Lễ nhập tịch là một sự kiện quan trọng với tất cả mọi di dân Úc. Nó đánh dấu cột mốc bạn chính thức trở thành công dân Úc. Bản thân lễ nhập tịch cũng là lời chào đón công dân mới như một thành viên trong cộng đồng người Úc. Sự kiện này là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với các công dân mới cũng như người bản xứ và các quan khách.

Ngoài ra, một buổi lễ khẳng định quyền công dân Úc cũng thường được tổ chức sau lễ nhập tịch. Đây là cơ hội để mọi người khẳng định một cách công khai sự trung thành của mình với nước Úc như tất cả các công dân mới vẫn làm.

Nhập quốc tịch Úc
Lễ nhập tịch là một sự kiện quan trọng với tất cả mọi di dân Úc (Nguồn: Internet)

Một lưu ý khác, là dù chính phủ Úc đã có những quy định, quy trình nhập tịch phổ biến nhưng tùy vào hồ sơ của từng người mà sẽ có những điều kiện riêng biệt kèm theo khi xem xét hồ sơ nhập tịch của từng người. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kĩ các thông tin nhập tịch gần nhất và tham vấn ý kiến luật sư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập tịch của mình.