Nước Úc siết chặt diện visa vợ chồng

Số lượng hồ sơ định cư Úc diện visa bảo lãnh vợ chồng ngày càng tăng và ẩn chứa nhiều “khuất tất” nên Úc đang chuẩn bị siết chặt quy trình này.

Theo thống kê, lượng người đến Úc nhờ visa vợ chồng hàng năm gần 50.000, chiếm 1/4 tổng số người nhập cư. Hiện tại, do lượng hồ sơ đang “ùn tắc” lên tới 70.000 hồ sơ nên chính phủ Úc buộc phải giới hạn số lượng visa cấp hàng năm.

Siết chặt định cư Úc diện visa vợ chồng.
Siết chặt định cư Úc diện visa vợ chồng.

Bộ trưởng Di trú Úc Peter Dutton cho biết ông sẽ tiếp tục xét duyệt lại chương trình visa vợ chồng nhằm “dập tắt sự lạm dụng” sau khi 519 visa đã bị hủy bỏ trong 2 năm qua.

Bà Pauline Hanson, lãnh đạo đảng One Nation, nói rằng định cư Úc diện visa vợ chồng là một hình thức “lừa đảo” và toàn bộ hệ thống di trú của Úc đang bị lạm dụng. Bà cho rằng chương trình visa vợ chồng cần bị cắt bỏ ngay lập tức như một phần trong chiến dịch nhằm giảm số lượng nhập cư vào Úc.

Bà Hanson cũng yêu cầu chính phủ Úc nâng độ tuổi tối thiểu để ngăn chặn hiện tượng “cô dâu trẻ em” bị đưa đến Úc. Nhiều người nhập cư diện visa vợ chồng chỉ mới 16 tuổi trong khi nhiều người bảo lãnh cho bạn đời của mình đến Úc trong tình trạng không có công ăn việc làm.

Tiến sĩ Bob Birrell, đứng đầu Viện Nghiên cứu Dân số Úc, cho biết nước Úc đã vô cùng hào phóng khi không đòi hỏi cả người bảo lãnh lẫn vợ/chồng ngoại quốc của họ phải trình bày khả năng tài chính trong quá trình nộp hồ sơ xin visa định cư Úc. Hàng nghìn trường hợp đang sống nhờ tiền trợ cấp xã hội.

Tiến sĩ Birrell cho rằng Úc nên làm theo Anh quốc khi yêu cầu người đứng ra bảo lãnh và vợ/chồng ngoại quốc của họ phải lớn hơn 21 tuổi, đồng thời người bảo lãnh phải kiếm được tối thiểu 18.600 bảng Anh (tương đương 30.145 đôla Úc) nếu muốn bảo lãnh vợ/chồng của mình từ những nước ngoài châu Âu.

“Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh không đóng góp gì vào chi phí cơ sở vật chất công mà họ sử dụng ở Úc, hay nói cách khác, đó là một chiếc vé miễn phí để an hưởng phong cách sống của nước chúng ta.” – Tiến sĩ Birrell chia sẻ.

Hiện tại Úc đang cấp 47.825 visa định cư Úc diện vợ chồng mỗi năm, so với chỉ 39.931 visa được cấp trong năm 2007-2008. Mặc dù chính phủ Úc đã tăng chi phí hồ sơ lên đáng kể, gần như cao nhất trong nhóm các nước phát triển, nhưng Bộ Di trú vẫn đang đối diện với 70.000 hồ sơ xin visa định cư Úc diện này chờ giải quyết.

Tính riêng tiểu bang Victoria năm 2014-2015 đã đón nhận 12.316 vị hôn phu/hôn thê được bảo lãnh từ nước ngoài, trong đó đông nhất từ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Bộ trưởng Di trú Peter Dutton cho biết chính phủ đã siết chặt chương trình visa vợ chồng và họ “không khoan dung trước hành động gian lận visa”.