Đi sang các nước phát triển mở ra một cơ hội lớn để nâng cao mức sống và thu nhập. Tuy nhiên để có điều ấy, nhiều người phải đánh đổi cả gia đình mình.

Cơ hội định cư nước ngoài trong tầm tay, tiếc rằng con tôi còn nhỏ quá. Nếu không, tôi chẳng bỏ qua cơ hội này”, chị Thanh Hương. 30 tuổi, nhân viên kinh doanh của một công ty bao bì tại Q.1, TP.HCM, tiếc rẻ nói.

Câu chuyện của chị khiến giờ nghỉ trưa trong công ty xôn xao hẳn lên. Chị Hương càng nói càng chắc: “Bây giờ, nhập cư vào Úc theo diện có tay nghề dễ ợt. Ai đi được nên tranh thủ ngay”.

Nghe thế, chị Hồng Phương, 38 tuổi, trưởng phòng nhân sự, không tránh khỏi tò mò. Chị vốn thích xuất ngoại từ lâu. Tiến lại gần, chị say sưa hỏi: “Học tập bên đó ra sao? Lương thế nào? Có chắc mình nhập cư được không”?. Trong đầu chị, thành phố Melbourne lớn thứ hai nước Úc, thuộc tiểu bang Victoria, hiện ra với tất cả hào quang và mơ ước.

Tìm đường định cư ở nước ngoài

Mơ ước có cuộc sống giàu sang ở nước ngoài nhiều người đã đánh đổi cả hạnh phúc gia đình – Ảnh minh họa

Tốt nghiệp đại học Luật loại giỏi, chị Phương đã có bốn năm làm trưởng phòng nhân sự tại công ty. Chồng chị, anh Quang Thọ, 40 tuổi, hiện là công nhân viên. Cuộc sống của anh chị sung túc và hạnh phúc cùng cô con gái lên sáu.

Thế nhưng, chị vẫn chưa hài lòng. Từ bé, chị đã mơ ước được định cư ở nước ngoài để có điều kiện học hỏi và làm giàu. Khi đường sang Úc dễ dàng, chị càng quyết tâm xuất ngoại.

Sau khi nghe bạn đồng nghiệp to nhỏ, chị bàn ngay với chồng: “Sang Úc bây giờ dễ lắm, mình chuẩn bị ngay đi. Anh lo bán nhà. Em lo thủ tục xuất ngoại”.

Anh Thọ tròn mắt ngạc nhiên. Chẳng để anh kịp nói, chị líu lo: “Anh xem thế này được không nhé. Em sẽ sang Úc theo diện du học chuyên ngành Luật. Anh và con cùng nhập cư với em theo diện phụ thuộc. Cuộc sống của mình sẽ rẽ sang trang mới ở một đất nước phát triển. Cơ hội tốt như thế không dễ kiếm đâu”.

“Một mình em du học phải ký quỹ khoảng 35.000 đô-la Úc, anh ký quỹ khoảng 6.200 đô-la, con gái mình cần 12.400 đô-la. Mình sẽ nhờ trung tâm môi giới rao bán căn nhà này để có tiền ký quỹ”.

Chị Phương chưa dứt lời, anh Thọ đã kịch liệt phản đối: “Phải bỏ cha mẹ già ở lại và phải bắt đầu lại từ con số không à? Em có bị chạm dây không đấy?”.

“Em tính toán gì chớp nhoáng thế? Không lường trước sau gì, chưa đặt chân đến Úc mà dám mạo hiểm bán hết tài sản. Nếu không thành, phải quay về Việt Nam, cả nhà mình sẽ ở đâu? Anh không đồng ý”.

Chị bực mình: “Phải thử mới biết chứ, cứ ru rú ở nhà như anh bao giờ mới nên chuyện? Sang đó, mức sống không chỉ cao mà con mình còn được hưởng nền giáo dục tốt”.

Anh thở dài: “Giá em có quyết định này khi chúng ta mới 18,20 tuổi, anh sẵn sàng đồng ý. Giờ em đã 38, anh 40, bắt đầu lại mọi thứ không phải chuyện dễ dàng. Ở đây, em có tất cả: gia đình, địa vị, kinh tế ổn định…ang bên đó, mình chỉ là công dân hạng hai. Khi ngoi lên được bằng họ, mình chẳng còn trẻ trung gì nữa”.

Nghe anh nói, chị cũng bàng hoàng. Thế nhưng khao khát xuất ngoại vẫn quá lớn. Ba ngày sau, chị tuyên bố: “Nếu anh không đi, em và con sẽ đi”.

“Anh chỉ nghĩ cho mình thôi. Ít tháng nữa, con vào lớp một rồi. Em đi không chỉ vì kinh tế mà còn vì tương lai của con nữa. Em muốn con có nền giáo dục tốt ngay từ nhỏ. Anh hiểu không?”.

Quyết tâm xuất ngoại bằng mọi giá

Nhiều tuần sau đó, vợ chồng anh chị sống cảnh mặt trăng và mặt trời. Chị Phương vừa làm việc vừa rao bán nhà và hoàn tất thủ tục du học. Cô con gái nghe đến chuyện sang nước ngoài, gặp chú chuột túi cũng phấn khích không kém mẹ.

Anh Thọ gần như đơn độc trong “cuộc chiến” với vợ và con. Cuối cùng, vì không muốn đánh mất hạnh phúc gia đình và muốn con có tương lai tốt hơn, anh gật đầu đồng ý cùng vợ và con nhập cư vào thủ đô Melboune, Úc, với tâm trạng nặng trĩu.

Kể từ đó, gia đình bé nhỏ của họ diễn ra hàng loạt xáo trộn. Anh xin nghỉ việc, rao bán nhà ở. Chị cũng nghỉ việc và nhanh chóng hoàn tất thủ tục làm visa.

Ngày ngày, anh cắp cặp đi học tiếng Anh. “Từ một nhân viên nhà nước, tôi sẽ “xuống cấp” thành một anh nông dân hái nho thuê ở Úc. Mai mốt vợ thành bà nọ bà kia, con học hành giỏi giang, không biết vị trí của mình trong gia đình sẽ như thế nào”, anh chua chát nói.

Do tâm trạng chán nản, anh không muốn nhìn mặt vợ. Hết giờ học, anh lại rủ bạn bè đi cà-phê hay lai rai vài chai bia. Ngày xuất ngoại càng gần kề, khoảng cách giữa hai vợ chồng họ càng xa.

Mỗi người một cách nhập cư

Gia đình của anh Thọ và chị Phương không phải là mái ấm duy nhất bị lung lay trước “cơn bão” xuất ngoại sang Úc. Theo chính phủ Úc, trong năm 2009, nước Úc mở cửa đón khoảng 300.000 người di trú mới.

Úc là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới, có sáu tiểu bang và vài vùng lãnh thổ khác. Tuy nhiên, mật độ dân số Úc không cao, nhiều ngành nghề còn thiếu lao động. Vì vậy, Úc mở rộng cửa đón luồng người di cư.

Nhắc đến Úc, người ta liên tưởng ngay đến một đất nước có nền kinh tế thịnh vượng. Úc xếp hạng ba về chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc (2007) và hạng sáu về chỉ số chất lượng cuộc sống. Úc lại sở hữu bốn thành phố lớn trong danh sách những thành phố dễ sống nhất thế giới (Melbourne, Perth, Adelaide, Sydney).

Nhập cư sang Úc lại dễ dàng hơn nhiều so với những nước phát triển khác. Tất cả những điều đó tạo nên sức hấp dẫn lớn với những người có tham vọng lập nghiệp ở nước ngoài.

Những lợi thế trong việc định cư ở Úc là điều không cần phải bàn. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó. Để trở thành công dân Úc, bạn phải đánh đổi nhiều thứ ở Việt Nam. Lợi và hại chỉ cách nhau một làn ranh mỏng manh.

Tốt nghiệp khoa Ngân hàng, đại học Kinh tế TP. HCM, Ánh Dương, 28 tuổi, trở thành nhân viên tín dụng của một ngân hàng thương mại có tiếng. Cũng tại đây, cô gặp được chồng mình, nhân viên tín dụng của ngân hàng.

Cưới nhau ba năm, vợ chồng Dương có một cậu con trai kháu khỉnh. Sóng gió bắt đầu khi Dương nghe lời to nhỏ của người bà con ở Úc: “Em ở đây làm mãi cũng chỉ lương ba cọc ba đồng. Hay em qua bên đó phụ chị phát triển tiệm thức ăn nhanh rồi tìm cơ hội nhập cư luôn?”.

Dương bắt đầu so sánh cuộc sống ở Việt Nam và Úc. Sau nhiều suy tính, cô quyết định ly hôn giả với chồng để kết hôn với một anh chàng Việt kiều Úc do người bà con giới thiệu. “Em chỉ kết hôn giả để được nhập cư thôi. Có quốc tịch rồi, em sẽ ly hôn để đón anh và con sang”, Dương trấn an chồng.

Vài tháng sau, Dương đặt chân đến xứ sở chuột túi và bắt đầu công việc của một nhân viên bán hamburger tại thành phố Perth. Từ một nhân viên văn phòng, cô phải lao động chân tay nhọc nhằn đề kiếm sống ở xứ người.

Thời gian cứ thế trôi qua nhưng lới hứa nhượng cho một tiệm thức ăn nhanh để Dương quản lý của người bà con cứ xa dần. Dương chỉ còn biết ngậm bồ hòn, chờ ngày đoàn tụ với chồng con.

Thế nhưng ở Việt Nam, chồng Dương không chịu nổi cảnh xa vợ lâu ngày nên đã quen với một cô gái khác. Ngày nhận được email chia tay của chồng, Dương khóc đến ngất đi. Cô rơi vào trầm cảm nặng, chỉ biết làm việc như cái máy để ngày trôi qua nhanh.

Lập nghiệp xứ người nên hay không?

Không thể phủ nhận mức sống ở các nước phát triển cao hơn nhiều so với Việt Nam. Đồng thời, có rất nhiều người đã lập nghiệp thành công ở xứ người. Họ trở thành chủ nhà hàng hoặc tìm được vị trí cao trong những tập đoàn lớn.

Không chỉ vậy, ở nước ngoài, họ còn cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn minh và mở mang kiến thức. Con bạn cũng sẽ có tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, lập nghiệp nước ngoài thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: trình độ, năng lực, điều kiện, sự thích nghi…Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định xuất ngoại, nhất là trong tình hình khủng hoảng hiện nay, bạn sẽ rất khó tìm được việc làm với mức lương mơ ước.

Trước khi làm thủ tục, hãy tìm hiểu rõ nơi bạn định đến, nghề nghiệp bạn chọn, khả năng và thu nhâp của nghề…Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên các trang web, các trung tâm tư vấn hoặc bạn bè, người thân ở nước sở tại.

Quan trọng nhất, bạn không nên đánh đổi hạnh phúc gia đình hiện tại với những hứa hẹn xa vời ở xứ người. Hãy bàn bạc kỹ với người bạn đời về quyết định của mình để cân nhắc được nhiều khía cạnh. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm ý kiến của bố mẹ hai bên.

Theo – Tiếp thị & Gia đình