Nếu quan tâm và muốn được định cư lâu dài tại Mỹ cùng với cả gia đình thì chắc hẳn các doanh nhân Việt không thể không biết đến chính sách đầu tư Mỹ theo diện EB5. Chính sách được biết đến với ưu thế là điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh chóng cũng như thời gian nhanh nhất hiện nay. Vậy nếu đã đáp ứng đủ điều kiện mà chính sách đưa ra ứng cử viên phải làm gì để có thể xin cấp visa EB5 thậm chí là xin nhập tịch Mỹ?

+ Tìm hiểu dự án đầu tư EB5

Để được tham gia chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì yếu tố được đánh giá là quan trọng bậc nhất chính là dự án. Bản thân ứng cử viên sẽ phải tự mình tìm hiểu dự án nào mới thích hợp với khả năng của bản thân cũng như phù hợp với điều kiện của chính sách đầu tư Mỹ. Nếu không tìm được thì ứng cử viên có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cơ quan di trú nước này.

Tìm được dự án phù hợp nhưng không phải cứ thế là đầu tư ngay mà ứng cử viên sẽ phải tiến hành nộp tiền. Tiền này chính là số vốn hợp pháp mà chính sách yêu cầu trước đó. Hiện chính sách này đưa ra hai mức vốn dành cho 2 hình thức đầu tư là đầu tư theo hình thức trực tiếp và đầu tư thông qua Trung tâm Vùng với cam kết hoàn vốn của chính phủ Mỹ. Theo đó số vốn cũng tương ứng là 1.000.000 và 500.000 USD.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Nộp hồ sơ và tiến hành phỏng vấn

Việc nộp hồ sơ này thông thường ứng cử viên sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của Luật sư. Hồ sơ này sẽ bao gồm các bằng chứng chứng minh được nguồn vốn đầu tư hợp pháp, giấy tờ và thông tin cá nhân của ứng cử viên và các thành viên trong gia đình. Luật sư sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin visa theo mẫu đơn I-526 cho Sở Di Trú Mỹ.

Nếu như hồ sơ của ứng cử viên được chấp nhận thì Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ chuyển đến cho ứng cử viên bộ hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn và thông báo rõ ràng về ngày giờ phỏng vấn. Người tham gia cùng các thành viên trong gia đình sẽ khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn. Đến ngày giờ đã hẹn ứng cử viên sẽ tham gia vào cuộc phỏng vấn để xin cấp visa.

+ Nhận visa từ chương trình đầu tư Mỹ

Nếu như cuộc phỏng vấn diễn ra thành công thì ngay sau đó ứng cử viên và các thành viên trong gia đình sẽ được Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ cấp visa từ chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện trong thời hạn là 2 năm. Sau khi nhận được thẻ xanh này ứng cử viên và gia đình có thể sang Mỹ bất kỳ lúc nào trong thời gian 180 ngày từ lúc visa được cấp.

Trước khi hết hạn visa EB5 khoảng 90 ngày, ứng cử viên và gia đình có thể nộp đơn I-829 xin hủy bỏ tình trạng điều kiện của thẻ xanh thông qua luật sư. Để được hủy bỏ tình trạng này thì ứng cử viên phải thực hiện được yêu cầu ràng buộc của chính sách là tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Nếu được chấp nhận ứng cử viên và gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Sau thời gian 3 năm sinh sống tiếp theo hay 5 năm từ khi nhập cư Mỹ mà ứng cử viên đáp ứng được điều kiện về thời gian cư trú tại Mỹ thì có thể nộp hồ sơ thi quốc tịch. Cụ thể ứng cử viên sẽ phải sống tại Mỹ trên 2.5 năm của tổng 5 năm và mỗi năm không rời khỏi quá 6 tháng thì mới có cơ hội nộp hồ sơ và trở thành công dân Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc