Đối với những người định cư Úc nói riêng và sống ở nước ngoài nói chung đều có mong muốn có thể đoàn tụ với thân nhân đặc biệt là người thân duy nhất. Để có thể bảo lãnh thân nhân nhập cư theo diện này thì cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh đều cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn xin cấp visa 115. Vậy quy trình nộp đơn xin visa này là gì?

Đối tượng tham gia chính sách cấp visa 115

Về bản chất thì visa bảo lãnh thân nhân duy nhất định cư Úc số 115 là một chương trình di trú có số lượng hồ sơ nộp khá lớn nhưng bị giới hạn nên thời gian được cấp visa khá lâu. Nguyên nhân dĩ nhiên là do người nộp đơn sẽ phải xếp hàng theo thứ tự trước sau để xét duyệt. Trong đó hồ sơ sẽ phải được hoàn thành theo cả hai phía là người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong đó người bảo lãnh phải là công dân, thường trú nhân vĩnh viễn ở Úc hoặc là công dân New Zealand đủ điều kiện.

Hơn nữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh kể cả vợ hoặc chồng người được bảo lãnh phải có mối quan hệ là anh, chị, em, cha mẹ hoặc mối quan hệ tương đương nhưng là quan hệ ghẻ, con cái không phụ thuộc duy nhất. Điều này tức là người được bảo lãnh và người bảo lãnh là mối quan hệ duy nhất không có ai khác cùng có mới quan hệ như vậy nữa. Hơn nữa bản thân người bảo lãnh sẽ phải cam kết bảo trợ về mặt tài chính cho người được bảo lãnh và những người phụ thuộc cùng đi theo visa này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hơn nữa nếu như người bảo lãnh dưới 18 tuổi và được nhận nuôi ở nước ngoài bởi một công dân, thường trú nhân vĩnh viễn ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện thì ứng viên phải sống cùng cha mẹ ở nước ngoài tối thiểu 18 tuổi trước khi bảo lãnh. Mặt khác người bảo lãnh còn phải hoàn trả cũng như thu xếp trả tất cả những khoản nợ trước đó  đối với chính phủ Úc nếu như muốn bảo lãnh thân nhân theo visa định cư Úc số 115. Tuy nhiên nếu người bảo lãnh trước đó đã bảo lãnh thành công các loại visa như 104, 806, 835 hay chính 115 thì đều không được xin cấp visa diện này nữa.

Nộp đơn xin cấp visa 115

Nếu như người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã đủ điều kiện để xin cấp visa bảo lãnh định cư Úc dành cho đối tượng là thân nhân duy nhất thì có thể nộp hồ sơ. Trước khi nộp người được bảo lãnh có thể xin đổi người bảo trợ miễn là cho chưa có quyết định cấp visa cuối cùng. Quan trọng hơn cả là theo như điều kiện cam kết thì người bảo lãnh phải bảo trợ về mặt tài chính bao gồm việc hỗ trợ về nơi ăn chốn ở cũng như vấn đề tài chính cho người được bảo lãnh cùng những người phụ thuộc trong ít nhất hai năm đầu nhập cư. Vì vậy ngoài những tài liệu cơ bản chứng minh thân phận thì người bảo lãnh còn phải cung cấp thêm các bằng chứng cụ thể về mặt tài chính. Người bảo lãnh còn phải hoàn thành mẫu đơn 40 bảo trợ di trú Úc

Trong khi người bảo lãnh cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính thì người được bảo lãnh cũng phải chuẩn bị hồ sơ riêng của mình. Cụ thể hồ sơ sẽ gồm các giấy tờ cơ bản, mẫu đơn xin định cư diện 115 và cả những loại phí iên quan. Tuy nhiên ứng viên chính là người được bảo lãnh đã nộp phí thì đồng nghĩa sẽ không được hoàn trả kể cả khi ứng viên đã rút đơn sau khi đã nộp xong. Không chỉ vậy, ứng viên còn cần thanh toán các loại phí khác như phí kiểm tra sức khỏe, phí dịch tài liệu, phí công chứng…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc