Sinh viên du học Mỹ thường phải trả một mức chi phí rất đắt đỏ cho học tập và sinh hoạt tại đây. Chính vì thế, rất nhiều sinh viên tại Mỹ bắt đầu đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Dưới đây là những công việc làm thêm bạn có thể tham khảo trước khi sang định cư Mỹ trong suốt quá trình học.

Làm thêm trong trường đại học

Sinh viên du học Mỹ có thể làm việc ngay tại trường mình đang học mà không cần phải tìm kiếm việc ở đâu xa. Các bạn sinh viên có thể đăng ký làm thêm tại căng-tin, thư viện hoặc khuôn viên trường,… Lương cho các công việc này thường dao động từ 8 đến 10$. Lương tuy không quá cao và phải đóng thuế nhưng là việc làm hợp pháp nên hầu hết các vị trí đều có nhiều người để mắt đến. Chính vì vậy các bạn phải tận dụng, tìm hiểu cơ hội để có thể tìm kiếm và làm việc trong trường.

du học Mỹ
Sinh viên du học Mỹ có thể làm việc ngay tại trường mình đang học (Nguồn: Internet)

Hãy thường xuyên cập nhật website của nhà trường hoặc hỏi trực tiếp trung tâm dịch vụ hỗ trợ sinh viên để có được những hỗ trợ tốt nhất giúp bạn dễ dàng tìm việc làm hợp pháp trong trường. Và để tăng cơ hội được nhận, hãy đến vào cuối mỗi học kỳ để biết sớm nhất những việc làm mới ở học kỳ sau. Đồng thời, hãy chú ý đến các loại tờ rơi trong thang máy & bảng thông báo công cộng tại trường về các vị trí tuyển dụng nhé!

Làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng

Đây là công việc làm thêm phổ biến nhất đối với sinh viên. Các du học sinh Việt Nam có thể làm chạy bàn cho các quán của người Việt, đặc biệt là tiệm phở. Lương thì từ 5$ đến 8$, ở những nơi cao cấp hơn thì được 9$, có khi đến 10$. Ngoài tiền lương cứng, phục vụ tại các nhà hàng còn được nhận thêm tiền tip từ khách hàng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Dạy kèm tiếng Việt

du học Mỹ
Dạy kèm tiếng Việt cho người bản xứ cũng là công việc làm thêm phù hợp với sinh viên (Nguồn: Internet)

Công việc này vô cùng gần gũi và tương đối dễ dàng với các du học sinh Việt Nam. Có nhiều gia đình người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài muốn nói tốt Tiếng Việt, họ sẽ có nhu cầu thuê người dạy kèm. Hoặc những người bản xứ muốn học thêm ngôn ngữ khác, họ có thể tìm sinh viên đến dạy kèm. Mặc dù cùng là người Việt nhưng công việc này đòi hỏi các bạn phải thật kiên nhẫn, vui tính và rành tiếng bản địa để có thể vừa giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài.

Viết lách tự do – công việc làm thêm lương cao

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt và hành văn trôi chảy, cũng như khả năng hoàn thành công việc đúng deadline thì đây là một công việc tuyệt vời dành cho bạn. Tùy thuộc vào từng công việc cụ thể mà người viết phải chịu trách nhiệm về nội dung, tập trung vào một hay là nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công việc này thường được đăng tải trên các trang web việc làm thêm cho sinh viên, hoặc bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm ở những công ty về truyền thông. Mức lương làm thêm cao nhất cho công việc này là 55 USD/giờ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc