Doanh nhân Việt đang càng ngày càng có tham vọng đến sinh sống và làm giàu tại vùng đất hứa như Mỹ. Chính vì vậy mà chính phủ Mỹ đã vừa để tạo cơ hội cho doanh nhân quốc tế nhận thẻ xanh vừa giúp nền kinh tế nước này phát triển mà nên đã tung ra 2 chính sách dành cho doanh nhân một là visa EB5 và hai là visa L1 với những ưu nhược điểm khác nhau.

                   Visa EB5 và visa L1 đều dành cho doanh nhân.

Visa EB5 – Bước tiến từ chính sách đầu tư

Mục đích của chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 là đem đến nguồn vốn từ đó đẩy mạnh kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ đồng thời cấp thẻ xanh cho người nước ngoài có vốn. Chính vì thế mà mỗi năm Chính phủ Mỹ cấp đến 10.000 visa EB5 nhưng dường như vẫn “cung không đủ cầu” trong số đó 3.000 visa dành cho diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers với số vốn đầu tư là 500 ngàn USD mỗi suất và 7.000 visa còn lại là dành cho đầu tư theo hình thức trực tiếp với vốn là 1 triệu USD mỗi suất.

Có thể thấy nhược điểm dành cho chương trình này chính là số vốn khá lớn nên nếu đầu tư mà không cẩn trọng sẽ dẫn đến “mất trắng” trong khi mục đích lại không đạt được. Tuy nhiên nhược điểm này cũng làm nên ưu điểm nếu đầu tư đúng cách, hồ sơ hợp lệ, quy trình chính xác thì nhà đầu tư sẽ có thể nhận được nhiểu lợi ích hơn. Ưu điểm của chương trình này khá nhiều bao gồm:

– Với đầu tư theo hình thức gián tiếp nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư trong vòng 5 năm không lãi suất bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Thời gian chấp nhận hồ sơ và cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư vào diện nhaanh bậc nhất hiện nay khi chỉ mất từ 1,5 đến 2 năm là tối đa.

Chương trình định cư diện EB5 không hề yêu cầu tiến hành kinh doanh nếu tham gia đầu tư theo hình thức gián tiếp.

– Đối tượng tham gia chương trình cũng không yêu cầu quá nhiều về khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm kinh doanh hay trình độ học vấn.

Visa L1 – Khẳng định vị trí nhờ tạo dựng sự nghiệp

Nếu như visa EB5 dành cho diện đầu tư thì visa L1 lại dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu kinh doanh và phát triển sự nghiệp ở Mỹ. Chính vì thế mà đối tượng xin visa cũng cao hơn nhiều so với chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 bao gồm:

– Người tham gia xin visa định cư diện doanh nhân L1 phải là nhà quản lý hay điều hành viên và tối thiểu đã và làm việc cho công ty ở Việt Nam với thời gian tối thiểu 1 năm. Sau khi điều chuyển sang Mỹ thì vẫn phải làm việc với cấp độ là quản lý hay nhà điều hành.

– Như vậy đối với người tham gia là chuyên viên gửi sang làm việc tại Mỹ thì tối thiểu cũng phải phải làm việc được 1 năm.

– Đối với phía Mỹ thì người tham gia phải sở hữu doanh nghiệp bằng việc mua lại doanh nghiệp hay công ty bất kì đang hoạt động ở Mỹ hoặc mở văn phòng đại diện và chứng minh được sự liên hệ giữa công ty Việt Nam và công ty tại Mỹ. Trong đó công ty phía Việt Nam phải làm chủ với số vốn đầu tư phải chiếm tối thiểu là 51%  vốn của công ty tại Mỹ.

Dù yêu cầu nhiều hơn những lợi ích từ visa diện đầu tư cũng không hề kém so với visa EB5 nhất là trên phương diện kinh doanh bởi người tham gia có thể tự do mở chi nhánh, văn phòng đại diện hay có quyền mua thương mại tại bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ. Bên cạnh đó kinh doanh tại Mỹ có thể giúp mở rộng thương mại từ đó có thể thấy đây lại là một cơ hội để các nhà doanh nhân Việt thể hiện mình.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc