Với hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế, Australia thu hút hơn 26.000 học sinh, sinh viên (HSSV) Việt Nam. Hàng năm, nước Úc bỏ túi khoảng 12,6 tỉ Úc kim nhờ kỹ nghệ du học, trong đó, các trường đại học ở Melbourne lập công nhiều nhất. Hiện Úc có khoảng 370.000 sinh viên học sinh nước ngoài đang du học tại Úc. Riêng tại Melbourne có 135.000 du học sinh.

Melbourne là trung tâm quy tụ những trường đại học danh giá nhất nước Úc như đại học Melbourne, đại học Monash, đại học La Trobe… Cầm những mảnh bằng ở các trường này, người sở hữu nó có thể ngang nhiên bước vào thị trường chất xám ở Bắc Mỹ và khối Liên hiệp Anh. Điểm mà các du học sinh nhắm đến Melbourne cũng nằm trong dự tính là muốn được định cư Úc. Năm ngoái đã có 20.900 du học sinh được phép định cư Úc sau khi tốt nghiệp, tăng gấp ba lần so với năm 2016..

Học nghề chi phí thấp và cơ hội liên thông đại học

Du học cũng như một khoản đầu tư ban đầu của gia đình và bản thân du học sinh. Vì vậy, để có lãi cần phải có một kế hoạch dài hạn đúng đắn. Với quan điểm giáo dục Việt Nam, học sinh có xu hướng lựa chọn đại học vì giá trị bằng cấp và khả năng xin việc. Tuy nhiên, với hơn 3.000 cơ sở đào tạo nghề, Australia cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều lựa chọn. Các khóa học này mang tính thực tiễn, được trang bị hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật thiên về thực hành, nội dung tập trung vào hướng nghiệp, giúp bạn trẻ tập trung phát triển những kỹ năng cụ thể và cần thiết trong môi trường làm việc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điểm mà các du học sinh nhắm đến Melbourne cũng nằm trong dự tính là muốn được định cư Úc.

Thời gian học nghề tại Australia ngắn hơn đại học, đồng thời chi phí cũng phù hợp với đại đa số gia đình tại Việt Nam, bởi chỉ bằng một nửa so với đại học, khoảng 12.000-16.000 AUD/năm (tương đương 200-270 triệu đồng/năm). Nếu muốn hoàn thành chương trình đại học, du học sinh có thể chuyển tiếp và học thêm 1,5-2 năm; vừa tiết kiệm chi phí 2 năm đại học, vừa có tay nghề và bằng cấp quốc tế. Chính vì những lý do trên, việc lựa chọn học nghề tại Australia trở nên phổ biến hơn.

Cơ hội việc làm khi học và sau tốt nghiệp

Sinh viên tại Australia được phép đi làm thêm 40 giờ trong 2 tuần. Lợi thế của sinh viên học nghề là có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc bán thời gian đúng ngành nghề đang theo học, nhận lương 10-25 AUD/giờ (tương đương 170.000-425.000 đồng/giờ), cũng như tích lũy kinh nghiệm trước khi ra trường.

Chính phủ Australia cũng có chính sách khuyến khích sinh viên quốc tế ở lại và xin việc làm tại đây. Khi tốt nghiệp, du học sinh có thể xin visa tạm trú Subclass 485 diện Graduate Work kéo dài 18 tháng. Nếu liên thông đại học trong 2 năm trở lên, sinh viên được xin visa tạm trú Subclass 485 diện Post-study Work và tiếp tục định cư Úc.

Nếu liên thông đại học trong 2 năm trở lên, sinh viên được xin visa tạm trú Subclass 485 diện Post-study Work và tiếp tục định cư Úc.

Chương trình đào tạo nghề chủ yếu nhắm tới người muốn đi làm và đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì thế, các sinh viên tốt nghiệp trường nghề dễ dàng xin việc và nhận công tác ngay khi hoàn thành khóa học. Tỷ lệ du học sinh được tuyển dụng trong những ngành nghề Australia đang thiếu hụt nhân lực như y tá, nấu ăn, kỹ sư, cơ khí… cao hơn hẳn so với các bạn ngành khác.

Theo thống kê của chính phủ Australia, hơn 50% sinh viên quốc tế xin có việc làm chính thức sau tốt nghiệp và 77,3% đi làm sau 6 tháng. Mức lương trung bình là từ 46.000 AUD/năm trở lên (tương đương hơn 700 triệu đồng), mức lương đại học thường cao hơn.

Một phân tích của chính phủ Úc vào năm 2017 cho thấy, nước này ước tính cần tới 800.000 lao động mới trong vòng năm năm tới nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động Úc và chuyển dịch quan trọng hướng tới các nghề yêu cầu kỹ năng cao sẽ hạn chế cơ hội tìm việc đối với những người không có đủ bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng thực sự.

Một phân tích của chính phủ Úc vào năm 2017 cho thấy, nước này ước tính cần tới 800.000 lao động mới trong vòng năm năm tới nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Nghiên cứu trên cũng dự báo Queensland là bang có lượng việc làm mới nhiều nhất so với các khu vực còn lại của Úc với tổng số 220.000 việc làm. Đứng thứ hai là bang New South Wales với 190.000 việc làm, tiếp theo là Victoria 180.000 việc làm, Western Australia 150.000 việc làm và South Australia 50.000 việc làm. Chính phủ Úc cũng tỏ rõ quan điểm mở rộng lực lượng lao động bằng cách tận dụng dân số hiện có cũng như nguồn lao động nhập cư. Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc, vì vậy, chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội.

Trong “Danh sách Ngành nghề có nhu cầu cao đối với lực lượng lao động nhập cư” Bộ Giáo dục, Việc làm & Quan hệ Công sở Úc (DEEWR) công bố, lĩnh vực Xây dựng đóng góp gần 50% tổng số ngành nghề, bao gồm: Kiến trúc sư; Kỹ sư xây dựng dân dụng; Kỹ sư định giá xây dựng; Kỹ sư cơ khí; Giám sát kỹ thuật (Surveyor)

Thợ lành nghề như: thợ nề (Bricklayer), thợ mộc sàn nhà và cốp pha (Carpenter), thợ mộc bàn ghế và trang trí nội thất (Joiner), thợ hàn (Welder), thợ sơn và trang trí (Painter and Decorator)…

“Ngoài việc học, các bạn nên tìm hiểu thêm con người, cuộc sống và văn hóa nơi mình học bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm việc bán thời gian để khi tốt nghiệp đi làm tại Úc hoặc Việt Nam thì cũng có thêm vốn sống” – Nguyễn Thị Thiên Thảo chia sẻ kinh nghiệm.

Theo các du học sinh, tìm việc làm thêm không dễ, luôn có sự cạnh tranh gay gắt ở những công việc tốt. Song, nếu chưa tìm ra công việc được trả lương, bạn hãy nghĩ tới chuyện bắt tay tham gia thật nhiều hoạt động tình nguyện. Điều này giúp du học sinh phát triển các kỹ năng, tạo dựng được mối liên hệ trong cộng đồng và hiểu được văn hóa kinh doanh ở Úc, từ đó mở ra nhiều khả năng có thể dẫn tới cơ hội việc làm trong tương lai. Tìm được công việc liên quan đến ngành học sẽ là một lợi thế nếu bạn có ý định làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp.Dĩ nhiên, cần lưu ý rằng kết quả học tập cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng được tuyển dụng của du học sinh.

Cơ hội xin visa định cư Úc

Chính sách định cư Úc diện tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong 6 nhóm ngành nghề: kinh tế (kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học…), kỹ sư (kỹ sư điện, kỹ sư điện tử, cơ khí, kiến trúc sư, kỹ thuật công trình, quản lý dự án xây dựng, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư môi trường, thợ mộc…), CNTT và viễn thông (lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…), ngành y (bác sĩ đa khoa, nha sĩ, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sản-phụ khoa, y tá, hộ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu…), luật (luật sư, cố vấn pháp luật) và giáo dục – xã hội (giáo viên mầm non, giáo viên trung học, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, đầu bếp…) là “cánh cửa” giúp học sinh theo diện nghề ở lại Australia.

Chính sách định cư Úc diện tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong 6 nhóm ngành nghề

Để đủ điều kiện xin định cư Úc theo diện tay nghề, ngoài yêu cầu cơ bản về trình độ ngoại ngữ, độ tuổi…, sinh viên quốc tế phải có tay nghề thuộc danh mục quy định. HSSV cần tích lũy đủ các tiêu chí này trong quá trình học và xin việc.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc