Khi một người được cấp thị thực thường trú, họ được phép đi đến và ở lại Úc vĩnh viễn. Nhưng sẽ có hai loại thị thực: Thị thực vĩnh viễn và thị thực tạm thời(visa du lịch Úc), hai loại thị thực này khác nhau về bản chất nên bạn cần lưu ý điều này khi định cư Úc để sở hữu cho mình một chiếc visa phù hợp.

  1. Visa tạm thời

Tuy nhiên, thị thực tạm thời cho phép người giữ visa du lịch Úc và ở lại cho đến một khoảng thời gian nhất định. Người có thị thực tạm thời phải rời Úc trước khi thị thực tạm thời hết hạn, hoặc nếu giấy phép chiếu khán tạm thời của họ xin thị thực khác trong thời gian họ ở Úc.

Một người ở Úc như là người có thị thực tạm thời không bao giờ để thị thực của họ hết hạn mà không phải khởi hành. Nếu điều này xảy ra thì người đó sẽ trở thành một người không phải là công dân bất hợp pháp và phải bị đưa ra khỏi Úc. Một khi một người trở thành một công dân không hợp pháp, họ sẽ chỉ có một số lượng rất nhỏ các lựa chọn có sẵn cho họ để duy trì hợp pháp tại Úc.

Hiện tại có hơn 150 loại thị thực Úc khác nhau, tạm thời và vĩnh viễn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có hai loại thị thực: tạm thời và vĩnh viễn
  1. Thị thực du lịch

Thị thực tạm thời rõ ràng nhất dành cho khách du lịch và có một số loại thị thực du lịch khác nhau, chẳng hạn như:

Thị thực du lịch lớp 676, các lớp con 679 tài trợ du khách gia đình thị thực, và visa du lịch Úc điện tử, được biết đến như là một thị thực ETA.

Tùy thuộc vào hộ chiếu bạn giữ, điều này sẽ xác định được thị thực thích hợp cho bạn nếu bạn muốn đi du lịch Úc như một du khách. Nếu bạn đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hồng Kông hay Singapore, thì bạn sẽ đủ điều kiện để có thị thực ETA. Tuy nhiên, nếu bạn đến từ các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam hoặc Philippines, tiếc là bạn không đủ điều kiện để xin thị thực ETA và do đó phải làm đơn xin cấp thị thực du lịch cấp thị thực loại 676.

Tất cả du khách đến Úc phải có ý định chính thức đến thăm Australia chỉ là những du khách đích thực, và có cơ hội tiếp cận với các khoản tiền hỗ trợ cho mình trong thời gian ở Úc.

Những người cần phải nộp đơn xin thị thực 676 loại phụ cần cung cấp bằng chứng tài liệu để hỗ trợ cho đơn của họ.

Cuối cùng, nếu bạn có một người thân ở Úc, hoặc là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc, và họ sẵn sàng hỗ trợ chuyến thăm của bạn tới Úc, thì bạn có thể hội đủ điều kiện để được cấp thị thực du lịch gia đình dưới lớp 679. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những người có visa du lịch Úc gia đình được bảo lãnh phải xuất cảnh Úc trước khi visa hết hạn, và hơn nữa họ không thể nộp đơn xin gia hạn hoặc thị thực khác trong thời gian ở Úc.

Visa du lịch Úc
  1. Xin visa thường trú

Úc có hai con đường chính để cư trú vĩnh viễn của Úc, dòng di cư gia đình và dòng di cư có tay nghề cao. Di cư có tay nghề là nơi ứng viên có trình độ, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mà Úc cần. Thị thực có tay nghề đòi hỏi người nộp đơn phải đạt được một số điểm nhất định để đáp ứng đủ điều kiện để có thị thực di dân lành nghề. Điểm được trao cho nhiều thứ, chẳng hạn như tuổi, trình độ Anh văn, trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc gần đây.

  1. Visa Đối tác

Một trong những loại thị thực thường trú phổ biến nhất dưới dòng di cư gia đình là visa của đối tác. Đây là nơi đương đơn có mối quan hệ chính thức với một công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc. Mối quan hệ phải là một cuộc hôn nhân được thừa nhận hợp pháp ở Úc, hoặc là một mối quan hệ. Yêu cầu đối với thị thực của một đối tác Úc dựa trên mối quan hệ thực tế là người nộp đơn và nhà tài trợ đã sống chung với nhau trong mối quan hệ vợ chồng chân chính mà không có khoảng thời gian ly thân đáng kể ít nhất 12 tháng trước ngày nộp đơn.

Cả người nộp đơn và nhà tài trợ đều phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định, hoặc thị thực sẽ không được cấp. Ví dụ, nhà tài trợ, là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại Úc, phải là người bảo trợ được chấp thuận, vì họ có thể chứng minh rằng họ có thể cung cấp chỗ ở đầy đủ và hỗ trợ tài chính cho bạn tình của họ trong hai năm đầu tiên

Ngoài người nộp đơn và nhà tài trợ phải chứng minh rằng họ có mối quan hệ chân chính, người nộp đơn phải có khả năng đáp ứng được tiêu chuẩn nhân vật của Úc.

Cuối cùng, các đương đơn xin thị thực hoặc visa du lịch Úc của đối tác có thể bao gồm trong hầu hết các trường hợp thành viên gia đình họ phụ thuộc, chẳng hạn như con của họ. Trường hợp này xảy ra, các đương đơn được bao gồm được gọi là người nộp đơn lần thứ hai và người nộp đơn đang làm đơn xin visa kết hợp. Tất cả các ứng viên trung học cũng phải đáp ứng các tiêu chí của chính họ. Bất kỳ người phụ thuộc nào của người nộp đơn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khoẻ và tính cách, cho dù họ có định di cư hay không. Ngay cả khi người di cư không phụ thuộc vào yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách, mặc dù họ không có trong đơn xin cấp thị thực của đối tác, nhưng trong một số trường hợp, đơn xin cấp thị thực đối tác của họ bị từ chối.

Visa tạm trú
  1. Thị thực làm việc tạm thời (có kỹ năng) (457):

Thị thực làm việc 457 là một thị thực tạm thời cho phép công nhân có tay nghề đi du lịch đến Úc để làm việc trong ngành nghề được chỉ định cho nhà tài trợ được phê duyệt của họ trong suốt bốn năm. Bạn có thể mang các thành viên của đơn vị gia đình đi làm hoặc học tập tại Úc. Bạn có thể đi ra vào và ra khỏi Úc nhiều như bạn muốn.

Bạn phải được tài trợ bởi một doanh nghiệp được chấp thuận. Một doanh nghiệp chỉ có thể tài trợ cho một người có thị thực này nếu họ không thể tìm được một công dân Úc hoặc thường trú nhân làm những công việc có tay nghề.

Bạn phải:

Được đề cử làm việc trong một nghề nghiệp được chấp thuận

Đáp ứng các yêu cầu kỹ năng cho nghề nghiệp được chỉ định

Đáp ứng các yêu cầu đăng ký và cấp phép

Nói tiếng Anh dạy nghề

Đã được đề cử bởi một doanh nghiệp được chấp thuận

Bạn có thể ở trong hoặc ngoài nước Úc khi bạn nộp đơn. Bạn cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tính đủ điều kiện khác bao gồm yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách. Chính phủ Úc tính lệ phí để xin thị thực này.

Có visa Úc bạn sẽ vi vu được nhiều nơi
  1. Thị thực độc thân có trình độ (189):

Thị thực có trình độ chuyên môn là một thị thực làm việc vĩnh viễn. Như tiêu đề, bạn có thể nộp đơn xin thị thực này một cách độc lập với nhu cầu của người sử dụng lao động – đối với công nhân lành nghề không được nhà tuyển dụng hoặc thành viên gia đình bảo trợ hoặc do chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ đề cử.

Thị thực 189 cho phép bạn sống và làm việc tại Úc vĩnh viễn (nó sẽ cung cấp cho bạn thường trú nhân). Nó cũng sẽ cho phép bạn:

Công việc và học tập tại Úc

Ghi danh vào Medicare: Chương trình chăm sóc sức khoẻ liên quan đến chăm sóc sức khoẻ của Úc

Xin quốc tịch Úc (nếu bạn hội đủ điều kiện)

Tài trợ những người thân thích hợp lệ thường trú

Đi du lịch đến và đi từ Úc khi có visa du lịch Úc trong năm năm kể từ ngày cấp thị thực (sau thời gian đó, bạn sẽ cần một thị thực trở lại thường trú hoặc một thị thực khác để trở về Úc)

Bạn cần phải được mời. Trước tiên, bạn phải gửi Biểu mẫu Quan tâm (EOI) và sau đó được mời. Nếu bạn nhận được lời mời, bạn sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin thị thực trực tuyến. Trong thời gian đó, bạn không thể thay đổi thông tin trong Biểu thức Quan tâm.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc