TẠI SAO DU HỌC SINH BỊ TỪ CHỐI THỊ THỰC HAY TRỤC XUẤT KHỎI ÚC

Đất nước Úc xinh đẹp.

Đất nước Úc là một đất nước có nền kinh tế năng động và phát triển, chính sách an sinh xã hội tốt về chăm sóc sức khoẻ miễn phí, hỗ trợ học hành, chống nạn phân biệt chủng tộc… đất nước Úc luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh và những người dân nhập cư.

Tuy nhiên, để duy trì và bảo vệ chất lượng đó chính phủ Úc đã đưa ra những thay đổi và điều khoản mới trong chính sách xin cấp visa bởi đã có rất nhiều đối tượng đã lợi dụng để trục lợi cho bản thân, phổ biến nhất là thông qua hình thức du học. Hiện nay, đã và đang xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng thấp đánh trúng vào tâm lý muốn định cư, ở lại Úc để thu hút du học sinh. Bộ trưởng Bộ giáo dục Úc đã tuyên bố cần phải loại bỏ các đại lý này để đảm bảo “Chất lượng của các dịch vụ Giáo dục mà Úc mang lại cho phần còn lại của Thế giới là tài sản mà chúng tôi sẽ bảo vệ và nâng cao”.

Theo thống kê của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Australia, chỉ trong tháng 7 năm 2015, Bộ này đã hủy 10.949 hồ sơ thị thực du học Úc của sinh viên các nước. Đứng đầu là Trung Quốc với 1.120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam với 896 trường hợp; Hàn Quốc với 787 trường hợp; Ấn Độ với 548 trường hợp; Thái Lan với 400 trường hợp; Indonesia với 321 trường hợp và Malaysia với 308 trường hợp. Vậy nguyên nhân là do đâu? Sau đây, EVO xin đưa ra cho bạn đọc các lý do chính khiến những du học sinh bị từ chối thị thực hay trục xuất khỏi Úc:

1. Đi du học với mục đích học tập không rõ ràng

Mục đích học tập hông rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị trục xuất.

Nếu bạn có suy nghĩ sang bên Úc du học để đi làm hay định cư bất hợp pháp, vậy hãy dừng ngay lại. Đây được xem là một trong những lỗi mà sinh viên vi phạm nhiều nhất. Hiện nay, một số tỉnh thành như Hải Dương, Vinh, Nghệ An,… đang bị liệt vào blacklist khi làm hồ sơ xin visa du học hoặc du lịch Úc. Họ sẽ bị kiểm tra một cách gắt gao hơn, bằng việc chứng minh tài chính một cách rõ ràng để chứng minh họ đủ tiềm lực kinh tế để chi trả cho việc sinh sống và ăn học tại Úc. Bên cạnh đó, họ còn phải thể hiện rõ cho Đại sứ quán biết bằng, mục đích sang Úc là để học (hay thăm quan) và sau đó sẽ trở về nước để cống hiến chứ không phải bất cứ mục đích nào khác.

Nếu bạn vẫn còn có ý định sang Úc với mục đích không rõ rang nào khác, thì một khi bị phát hiện, bạn sẽ bị từ chối visa, hay trục xuất vè nước, bị nộp phạt cho việc di trú bất hợp pháp, bị vào ”sổ đen” và khó có cơ hội quay lại Úc dưới mọi hình thức trong vòng nhẹ thì chục năm, nặng thì vĩnh viễn; đặc biệt việc này sẽ ảnh hưởng đến bất kì người thân trong gia đình bạn muốn đi du học (du lịch) Úc.

2. Làm chui, làm thêm giờ

Việc cân nhắc giữa học tập và việc làm thêm sao cho phù hợp.

Nhiều trường hợp học sinh, sinh viên khi đăng kí trường, chọn trường ưu tiên. Nhưng khi qua Úc lại tìm cách lách luật chuyển sang trường có học phí rẻ hơn, hoặc số buổi học ít hơn để trốn học đi làm them tại các nhà hàng, chủ xưởng và nông trại. Mặc dù vậy, các bạn sinh viên này phải chịu một mức lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu mà luật pháp quy định rất nhiều, chỉ khoảng 8$/h. Điều này đẩy những du học sinh vi phạm các hạn chế về thị thực du học Úc vốn chỉ cho phép làm việc 20 tiếng/tuần, khiến họ phải đối mặt với tấm vé trở về nước bất cứ lúc nào khi bị phát hiện.

3. Kết quả học tập yếu kém

Kết quả học tập không tốt cũng dẫn đến việc bạn bị hủy visa

Trong quá trình học tập tại Úc, học sinh sinh viên phải đảm bảo lên lớp 80%, nếu bạn thi trượt quá nhiều môn sẽ bị nhà trường cảnh cáo và sẽ báo lên Ban Quản lý xuất nhập cảnh và nguy cơ bị huỷ visa của bạn là rất cao. Việc quản lý chặt chẽ học tập của sinh viên nước ngoài tại Úc nhằm đảm bảo chất lượng nền giáo dục của nước này.

4. Chuyển ngành, chuyển trường không thông báo

Không hiểu biết về luật chuyển trường thì cũng có nguy cơ bị trục xuất.

Không ít visa của du học sinh Quốc tế, trong đó có Việt Nam bị huỷ do sự thiếu hiểu biết về luật chuyển trường. Nếu bạn muốn chuyển trường hay ngành học cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin hoặc tham khảo những công ty tư vấn du học đáng tin cậy để hiểu được chuyển thế nào là đúng cách và hợp pháp.

5. Vi phạm luật pháp Úc

Nếu bạn muốn an tâm sinh sống và học tập tại Úc thì nên tôn trọng luật pháp và sống thật nghiêm túc.

Đây là một trong những lý do “nhảm” nhất và đáng tiếc nhất cho học sinh, ví dụ như trốn vé xe bus, vé tàu, chửi bậy, ăn cắp…Một trong những lí do khiến nhiều du học sinh bị trục xuất về nước nhất chính là việc ăn cắp. Điều này diễn ra không chỉ ở Úc mà còn ở hầu hết các nước khác nổi trội như Nhật, Hàn…

Ngoài ra, lăng mạ cảnh sát, không trung thực, làm giả giấy tờ… Có không ít người đăng ký kết hôn giả để sang Úc sinh sống, tuy nhiên, Đại sứ quán điều tra thông tin rất nhanh chóng và nếu bạn khai man thông tin sẽ bị ngay lập tức bị rời khỏi lãnh thổ của đấy nước chuột túi xinh đẹp.

Do đó, nếu bạn muốn an tâm sinh sống và học tập tại Úc thì nên tôn trọng luật pháp và sống thật nghiêm túc.