Mong ước được đến, sinh sống, làm việc cũng như hưởng cuộc sống chất lượng tại Mỹ là mơ ước của nhiều người Việt. Tuy nhiên các chính sách định cư thông thường như bảo lãnh thân nhân thì phải có người bảo lãnh, định cư diện lao động thì lại phải chờ đợi lâu… Chính vì vậy mà khi chính sách định cư Mỹ diện EB5 được ban hành đã mở ra một con đường mới an toàn hơn, nhanh chóng hơn cho người Việt.

An toàn hơn nhờ chính sách hoàn vốn

Chính sách định cư Mỹ diện EB5 hay còn được biết đến là chương trình đầu tư cấp thẻ xanh cho người nước ngoài có mong muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ mà đáp ứng đủ điều kiện. Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 được quốc hội Mỹ ban hành từ năm 1990 với mục đích thu hút nguồn vốn từ khắp nơi trên thế giới để từ đó phát triển kinh tế trong nước cũng như giải quyết vấn đề việc làm vẫn luôn nhức nhối trong xã hội Mỹ.

Điểm đặc biệt của chính sách này là ứng cử viên đầu tư nhưng có thể hoàn vốn. Đây là cách để tăng tính an toàn, đảm bảo dự án đầu tư thành công cũng như giúp doanh nhân quốc tế có thể lấy được thẻ xanh một cách nhanh chóng hơn. Chương trình hoàn vốn này được đưa ra vào năm 2003 sau nhiều lần sửa đổi và thí điểm với mục đích đầu tư vào các vùng nông thôn hay khu có tỉ lệ thất nghiệp cao.

Cụ thể hơn là ứng cử viên tham gia chính sách định cư Mỹ diện EB5 theo hình thức này sẽ phải cam kết đầu tư cho chính phủ Mỹ mức vốn là 500.000 USD thông qua trung tâm vùng – Regional Center. Số vốn được sử dụng để đầu tư phải thỏa mãn điều kiện là có nguồn gốc hợp pháp và ứng cử viên sẽ phải chứng minh nguồn gốc bằng các bằng chứng cụ thể. Sau khi cam kết ứng cử viên sẽ phải đầu tư vào các khu vực mà Mỹ chỉ định nhưng đổi lại sẽ được hoàn vốn trong thời gian 5 năm không lãi suất.

Hạn chế rủi ro bằng dự án đầu tư khả thi

Bên cạnh việc lựa chọn đầu tư theo hình thức gián tiếp để được hoàn vốn thì một tiêu chí cũng quan trọng không kém chính là dự án đầu tư. Theo đó dù là ứng cử viên tham gia vào đầu tư theo hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì cũng đều phải tạo ra tối thiểu là 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Số lao động này chính là yếu tố quyết định làm nên thành công cho chính sách định cư Mỹ diện EB5.

Dự án đầu tư được đánh giá là khả thi phải dựa trên nhiều phương diện từ vị trí, nguồn vốn, ngành nghề cho đến kế hoạch phát triển… Điển hình như yếu tố vị trí, nghe thì tháy cũng không ảnh hướng nhưng thực tế nếu vị trí “đẹp”, kinh tế phát triển thì ngược lại sẽ khó thuê nhân công để đáp ứng yêu cầu về lượng lao động. Vì vậy để đảm bảo dự án đầu tư có số lao động đủ điều kiện thì sẽ phải nằm ở khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao trên 1.5 lần tỉ lệ thất nghiệp trung bình của Mỹ và hoạt động kinh doanh ở ngành nghề được Mỹ cho phép. Cách tốt nhất là ứng cử viên đi khảo sát thực tế để có cái nhìn toàn diện nhất từ đó có kế hoạch phát triển tối ưu.

Thực tế thì muốn định cư Mỹ diện EB5 an toàn thì điều cần hướng đến trước nhất phải là tìm hiểu kĩ thông tin chương trình, có số vốn khả quan, có khả năng về quản lý doanh nghiệp và hiểu rõ quy trình thực hiện.