Mỹ có nhiều thị thực dành cho người nước ngoài muốn tạm trú. Để cho con em mình có một cuộc sống tốt hơn, một tương lai tươi sáng hơn thì dĩ nhiên du học là con đường đơn giản hơn cả.Trong số đó có 3 chính sách dành cho du học sinh là F1, M1 và J1. Tuy nhiên nếu như muốn xin visa đi Mỹ theo diện J1 để trao đổi sinh viên thì cần đáp ứng các điều kiện ra sao?

Đôi nét về thị thực trao đổi sinh viên J1

Thực tế thì visa J1 là thị thực để trao đổi khách mời mà đối tượng ở đây là sinh viên đang theo học tại các chương trình bên ngoài của mỹ nhưng có mong muốn được tham gia vào các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế với các trường cao đẳng hay đại học của quốc gia này. Như vậy có thể nói hình thức visa này được ban hành để thúc đẩy trao đổi văn hóa cũng như giúp sinh viên các nước học hỏi và nâng cao được kỹ năng chuyên môn nhờ tham gia các chương trình đào tạo do Mỹ công nhận. Đối tượng được xin visa đi Mỹ theo diện J1 bao gồm:

+ Học sinh, sinh viên từ trung học trở lên.

+ Thực tập sinh các ngành kinh doanh.

+ Giáo viên tiểu học và trung học.

+ Người tham gia vào chương trình huấn luyện ngành hàng không.

+ Giáo sư đại học.

+ Học giả nghiên cứu.

+ Chuyên viên hay thực tập ngành Y tế tham gia khóa huấn luyện tại Mỹ.

+ Chuyên gia các lĩnh vực khác nhau.

+ Khách mời có mục đích là du lịch, tham quan, trình bày kiến thức và kỹ năng đặc biệt, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, trao đổi hay tham gia các chương trình trao đổi văn hóa.

+ Hướng dẫn viên.

+ Những người làm công việc như giúp việc và chăm sóc giáo dục.

Điều kiện xin cấp visa J1

Nếu như người tham gia thuộc vào một trong những đối tượng mà chính sách cấp thị thực cho người trao đổi J1 thì có thể xin visa đi Mỹ. Cụ thể thì người tham gia chính sách này sẽ phải đưa ra các bằng chứng về việc trao đổi học tập, kỹ năng là có thật. Nói rõ hơn thì ứng viên cũng là một trong các đối tượng trên sẽ phải có được sự tài trợ từ một tổ chức được chứng nhận là nhà tài trợ visa J-1 bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Nếu như có được tài trợ này thì ứng viên mới được nộp đơn xin cấp visa theo diện J1.

Nhà tài trợ ở đây được yêu cần không phải là công ty, doanh nghiệp mà bản thân ứng viên sở hữu visa làm việc hay có hoạt động tương tự như du học sinh, thực tập sinh tại đây. Nhà tài trợ sẽ phải là một tổ chức có nhiệm vụ nhằm truyền đạt những yêu cầu của Bộ Ngoại Giao Mỹ đến cho người nộp đơn sau đó là phê duyệt đơn xin tài trợ mày. Hiện nay tại Mỹ có đến hàng trăm nhà tài trợ những không có nghĩa là tài trợ thế nào đều do họ quyết định. Số lượng visa J1 sẽ được ấn định trước đó đối với mỗi nhà tài trợ.

Có thể nói rõ hơn như sau: có một số nhà tài trợ sẽ chỉ chuyên cung cấp cho một đối tượng nhất định ví dụ như chương trình dành cho Giúp việc và chăm sóc giáo dục hay có nhà tài trợ chỉ chuyên về Chương trình thực tập sinh… Theo đó nhà tài trợ sẽ cấp cho ứng viên một mẫu đơn đặt biệt gọi là đơn DS-2019. Những người được chấp thuận sẽ điền sau đó là nộp đơn này để xin cấp visa J1 cho Lãnh sự quán. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể nộp đơn mà có một số trường hợp ứng viên sẽ được yêu cầu phải rời khỏi Mỹ trong thời hạn 2 năm của visa. Tuy nhiên có một số trường hợp thì yêu cầu này sẽ được miễn.