Chính sách định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 đã khá quen thuộc với nhiều người nhất là những nhà đầu tư có hi vọng được sinh sống lâu dài tại mảnh đất hứa này. Thế nhưng nghe thì tưởng chừng tham gia chương trình chỉ cần quan tâm đến vốn – điều kiện quan trọng nhất nhưng thực chất có dễ dàng đến thế? Cùng tìm hiểu về cách để có thể tham gia và thành công với chương trình định cư EB5 của Mỹ nhé.

Yếu tố vốn

Vốn là một trong những điều kiện quan trọng để xét duyệt đối tượng tham gia vào chính sách định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 nên các nhà đầu tư phải cực kì quan tâm. Vốn ở đây không chỉ có là nhà đầu tư đã thể tiến hành đầu tư mà trước đó phải chứng minh được số vốn này là hợp pháp. Vậy thế nào là vốn hợp pháp? Vốn hợp pháp phải có nguồn từ lợi nhuận trong kinh doanh, tiền lương, bất động sản, tài sản được thừa kế… Tuy nhiên lưu ý là nếu tài sản được cho tặng trong thời gian 6 tháng trước khi nộp hồ sơ thì sẽ không được chấp nhận.

Như vậy khi số vốn đã đủ điều kiện là vốn hợp pháp thì nhà đầu tư có thể tùy theo khả năng chi trả của bản thân mà lựa chọn 1 trong 2 hình thức để đầu tư. Một là đầu tư theo hình thức trực tiếp 1.000.000 USD mỗi suất với ưu điểm là nhà đầu tư có thể tự mình tham gia vào mọi khâu của quá trình kinh doanh và sẽ chịu mọi vấn đề nếu như xảy ra dù là lỗ hay lãi. Hai là đầu tư theo hình thức gián tiếp là 500.000 USD thông qua một bên thứ 3 để tham gia vào khu trung tâm vùng – Regional Center – vùng nông thôn và nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao nhưng sẽ được hoàn vốn có thời hạn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Dự án đầu tư

Ngoài vốn thì khi tham gia vào chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 thì doanh nhân cần tìm hiểu kĩ một tiêu chí để làm nên thành công chính là dự án đầu tư. Nếu như nói vốn là “bước đệm” để được tham gia vào chương trình thì dự án đầu tư chính là tiêu chí để làm nên thành công hay thất bại. Nhà đầu tư khi lựa chọn dự án đầu tiên cần quan tâm đến hình thức đầu tư mà mình lựa chọn sau đó là dự án đã thông qua chưa, các công ty uy tín hiện nay đánh giá về dự án này ra sao…

Ngoài ra nhà đầu tư cũng không thể thiếu một hoạt động quan trọng chính là khảo sát khu vực. Khu vực đặt dự án cực kì quan trọng đến lợi nhuận cũng như ngành nghề kinh doanh. Nếu như khu vực có tỉ lệ thất nghiệp thấp đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể sẽ không đáp ứng đủ điều kiện của chương trình là tạo ra ít nhất 10 công việc cho lao động là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ toàn thời gian trong vòng 2 năm. Mặt khác nếu thị trường khu vực đó không đáp ứng được ngành nghề kinh doanh mà nhà đầu tư lựa chọn thì đây cũng là kế hoạch không khả thì.

Chính vì vậy tham gia vào định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 thì nhà đầu tư phải hoạch định một bản kế hoạch về những dự định trong tương lai trong đó với dự án đầu tư thì cần có phương án để phát triển. Trong phương án này sẽ bao gồm những yếu tố chính như tính khả thi, khả năng tạo ra lượng lao động đạt yêu cầu, số vốn dự tính để theo toàn bộ quá trình đầu tư, ngành nghề có thể phát triển….

Hoàn thành toàn bộ dự án, quy trình phù hợp, hồ sơ được thông qua, phỏng vấn được chấp nhận đồng nghĩa với nhà đầu tư đã thành công.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc