Rất nhiều người định cư châu Âu đã tìm thấy cuộc sống đẹp như thiên đường ở nơi không ngờ đến nhất: Bulgaria – quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu. Đất nước hoa hồng Bulgaria là một trong những điểm đến ưa thích mà nhiều người dân định cư châu Âu lựa chọn. Với mức chi phí sinh hoạt thấp, quốc gia hơn 7 triệu dân này giống như một khu nghỉ dưỡng bí ẩn dành cho những người sắp nghỉ hưu hoặc muốn bắt đầu cuộc sống mới.

Ước tính có ít nhất 10.000 người Anh đang sống ở đây, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn nhiều do phần lớn không đăng ký với chính quyền địa phương.

Phát triển cộng đồng người Việt định cư Châu Âu tại Bulgaria

Hiện có khoảng 1.200 người Việt đang sinh sống tại Bulgaria, trong đó khoảng 80% vốn là những công nhân xuất khẩu lao động hết hạn hợp đồng giai đoạn 1980-1990, vì có điều kiện thuận lợi trong công việc và nuôi dưỡng con cái nên đã xin định cư  Châu Âu. Số còn lại là nhân viên Đại sứ quán cùng các em sinh viên – học sinh đang du học tại các trường cao đẳng, đại học ở Bulgaria.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hiện có khoảng 1.200 người Việt đang sinh sống tại Bulgaria, trong đó khoảng 80% vốn là những công nhân xuất khẩu lao động hết hạn hợp đồng giai đoạn 1980-1990, vì có điều kiện thuận lợi trong công việc và nuôi dưỡng con cái nên đã xin định cư  Châu Âu.

Người Việt ở Bulgaria tập trung tại các thành phố lớn như Sofia, Varna, Pleven… chủ yếu kiếm sống bằng nghề kinh doanh hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản phẩm. Phần lớn bà con sống đoàn kết, ổn định làm ăn, tôn trọng pháp luật và hòa đồng với nước sở tại, có đóng góp tốt cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị hai nước, được nước bạn đánh giá cao và tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Tại Sofia có chị Bùi Thị Thành (năm nay 58 tuổi) là một trong số những người Việt thuộc thế hệ thứ nhất đến Bulgaria học tập.

Vào những năm 1970, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, cũng như nhiều nước xã hội chủ nghĩa khác ở Đông Âu, Bulgaria nhận đào tạo giúp Việt Nam một số lượng lớn công nhân kỹ thuật. Những chàng trai, cô gái được tuyển chọn từ lực lượng lao động trẻ chưa có tay nghề kể cả từ lực lượng vũ trang đã hoàn thành nhiệm vụ được gửi sang Bulgaria học nghề với danh nghĩa thực tập sinh. Theo lời chị Thành, lúc ấy cứ 6 tháng một lần lại có khoảng 600 – 700 người theo tàu hoả liên vận lên đường đến Bulgaria. Đích đến của họ là những trường dạy nghề trên đất bạn. Hiện tại, chị Thành đang cùng gia đình kinh doanh mặt hàng vải sợi và quần áo may sẵn tại chợ Iliansi ở thủ đô Sofia, chủ yếu bán buôn cho khách hàng đến từ các tỉnh thành khác của Bulgaria, thậm chí xuất sang các nước lân cận như CH Czech, Ba Lan, Hungary…

Bên cạnh những người hành nghề kinh doanh, cũng ở Bulgaria có nhiều người Việt làm nghề xây dựng. Trong số này có lẽ phải kể tới anh Nguyễn Hữu Tài, một “nhà thầu xây dựng” đã gắn bó với “đất nước hoa hồng” ít nhất cũng trên 30 năm qua đồng thời là thành viên của Hội người Việt tại Bulgaria. Anh Tài cho biết: “Trong khoảng 1.200 người Việt sinh sống ở Bulgaria có tới 50% người làm nghề xây dựng. Cần biết thêm, tổng số dân Bulgaria hiện chỉ khoảng 8 triệu người, số người làm lao động phổ thông lại rất thấp nên thợ xây dựng, thợ nề cũng như thợ làm trang trí nội thất và hoàn thiện không nhiều. Sự thiếu hụt này đã tạo cơ hội cho thợ xây dựng Việt Nam. Thợ nề ở Bulgaria được trả thù lao rất cao. Trung bình, mỗi ngày làm việc của các anh em được tính cỡ 100 leva (tiền Bulgaria, tương đương với 1,4 triệu đồng tiền Việt Nam). So với mức thu nhập của người dân Bulgaria thì tiền công mỗi ngày của những người thợ Việt Nam không hề thấp. Sau hi khấu trừ chi phí sinh hoạt của cả gia đình, mỗi ngày những người thợ Việt ở Sofia cũng tiết kiệm được không dưới 60 leva. Nói không ngoa chứ tôi cho rằng hầu hết những công trình lớn nhỏ như Tolxtoi, Mlados, Naderg… trong và ngoại thành của thủ đô Sofia đều có đóng góp không nhỏ của những người thợ xây dựng Việt Nam chúng ta trong khâu hoàn thiện về nội thất…”.

Đất nước hoa hồng Bulgaria là một trong những điểm đến ưa thích mà nhiều người dân định cư châu Âu lựa chọn. 

Dễ dàng có thẻ nhập cư Châu Âu vĩnh viễn

Chương trình nhập cư Châu Âu Bulgaria do European Settlement thực hiện có thể giúp bạn nhận được thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc quốc tịch. “Nhập cư Bulgaria” là chương trình mới mà European Settlement Ltd muốn giới thiệu tới các gia đình Việt Nam. Chương trình này được triển khai nhằm mang đến cho những công dân từ các quốc gia ngoài châu Âu cơ hội bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn có thể nhận được thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc quốc tịch Bulgaria thông qua một khoản đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đặc biệt của Bulgaria.

Chương trình nhập cư Châu Âu Bulgaria do European Settlement thực hiện có thể giúp bạn nhận được thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc quốc tịch.

Khoản đầu tư duy nhất này cho bạn giấy phép cư trú suốt đời hoặc nhập quốc tịch Bulgaria. Bạn có thể sinh sống định cư châu Âu bao lâu tùy ý và không cần thường xuyên phải có mặt ở Bulgaria để duy trì thẻ định cư của mình. Vì vậy, bạn được tự do di chuyển tới bất kể quốc gia nào trong khu vực châu Âu. Ngoài ra, chương trình định cư này còn cho phép bạn mang theo vợ (chồng) và con cái.

Để đơn giản hóa quy trình xin nhập cư, Công ty European Settlement Ltd sẽ hỗ trợ bạn trong tất cả các quy trình để đảm bảo việc nộp đơn, làm các thủ tục được diễn ra suôn sẻ. Trong quá trình nộp đơn, bạn chỉ cần bay tới Sofia một lần. Khi đơn của bạn được hoàn tất trong vòng 90 ngày, bạn có thể tự do di chuyển tại châu Âu và bắt đầu cuộc sống mới với gia đình tại bất kỳ quốc gia nào trong 28 nước.

Bạn chỉ cần đầu tư một lần 512.000 Euro cho thẻ định cư vĩnh viễn hoặc 1,024 triệu Euro cho quốc tịch Bungari bằng trái phiếu Chính phủ Bungari. Số tiền này được nộp vào tài khoản của bạn được mở tại Bungari sau đó sẽ được hoàn trả khi đến hạn, cùng với lãi xuất.

Chính phủ Bulgaria phát động “Chương trình định cư đầu tư” từ nhiều năm trước nhằm khuyến khích đầu tư nước ngoài để đổi lại cơ hội có giấy phép sống ở một đất nước an toàn và thanh bình trong liên minh châu Âu. Từ đó, hàng nghìn người đã tham gia thành công vào chương trình và bắt đầu một cuộc sống mới tại Bungari, cũng như các nước trong khối Shengen.

Bạn có thể sinh sống định cư châu Âu bao lâu tùy ý và không cần thường xuyên phải có mặt ở Bulgaria để duy trì thẻ định cư của mình.

Những giấy tờ đăng ký “Chương trình nhập cư Bulgaria” gồm:

– Bản photocopy công chứng trang nhận diện của hộ chiếu.

– Bản công chứng và dịch thuật giấy khai sinh.

– Bản công chứng và dịch thuật giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

– Bản công chứng và dịch thuật hồ sơ tội phạm​

Để có thể hoàn thành thủ tục, bạn cần có hộ chiếu còn thời hạn, ký hợp đồng khách hàng, nộp đủ giấy tờ cần thiết trên đây. Ngoài ra, bạn còn cần phải nộp một khoản phí dịch vụ và vượt qua kỳ kiểm tra an ninh quốc gia (hệ thống thông tin Schengen).

Lợi ích khi định cư Châu Âu tại nước Bulgaria

Quyền công dân Bungaria, có nghĩa là hộ chiếu EU, cho phép đương đơn sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào, không chỉ Bulgaria. Ngoài ra, công dân Bulgaria có thể sinh sống ở Hoa Kỳ bằng cách xin visa E2.

Các lựa chọn đầu tư quốc tịch bao gồm trái phiếu chính phủ, bất động sản tại địa phương, hoặc các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Với “Dịch vụ tiêu chuẩn”, đương đơn có thể đăng ký quốc tịch sau 60 tháng (5 năm) trong tình trạng thường trú. Có nhiều lựa chọn để đạt được quyền cư trú – lựa chọn chi phí thấp nhất đòi hỏi đương đơn phải có một khoản trái phiếu Chính phủ với tổng chi phí không hoàn lại là 210.000 Euro.

Với “Dịch vụ xử lý nhanh”, thời gian để có quốc tịch và hộ chiếu EU giảm xuống chỉ còn 18 tháng. Dịch vụ này cung cấp cho nhà đầu tư bốn lựa chọn đầu tư:

(1) Trái phiếu Chính phủ với tổng chi phí không hoàn lại là 330.000 Euro; hoặc

(2) Đầu tư bất động sản sân gôn và / hoặc cổ phiếu khách sạn tại địa phương với chi phí 512.000 Đô la Mỹ (không bao gồm phí). Tài sản phải được giữ trong ít nhất bảy năm; hoặc

(3) Mua trái phiếu chính phủ với chi phí gấp đôi dịch vụ tiêu chuẩn (trị giá khoảng 1.024.000 EUR – không bao gồm phí). Số tiền trái phiếu sẽ được thanh toán cho người nộp đơn sau thời hạn 5 năm; hoặc

(4) Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với lãi suất hàng năm khoảng 3-4% với tổng chi phí khoảng 1,5 triệu EUR phải trả cho người thụ hưởng khi chấm dứt (có sẵn tùy chọn tài chính). Ứng viên có thể chọn vay tiền mặt đối với phí bảo hiểm nhân thọ.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc