Năm 2017, du học Canada dường như đang nóng hơn bao giờ hết, dưới đây là lý do hoàn toàn thuyết phục để bạn quyết định chọn học ở đất nước như thế cũng như muốn định cư Canada sau khi kết thúc khóa học.

Canada với nền giáo dục tiên tiến cùng tầm giá sinh hoạt, học phí hợp lý đang là chọn lựa của nhiều du học sinh Việt Nam nhằm đảm bảo mai sau tươi sáng. Canada đang đang hình thành nên một vùng đất mới đầy cơ hội của khu vực Bắc Mỹ với chính sách visa cởi mở, thân thiện. Năm 2017, du học Canada dường như đang nóng hơn bao giờ hết, dưới đây là lý do hoàn toàn thuyết phục để chủ sở hữu quyết định chọn học ở đất nước này cũng như muốn định cư Canada sau khi kết thúc khóa học.

Tính đến thời điểm 2017 như hiện nay, Canada đã có hơn 480.000 du học sinh quốc tế và dự báo trong những năm sắp tới, tình hình du học tại quốc gia này sẽ tiếp tục tăng nhanh không có “điểm ngừng”.

Nền giáo dục Canada đạt chuẩn quốc tế nhưng tầm giá thấp

Khi được hỏi vì sao lại chọn Canada là điểm đến du học của mình, chàng trai Nguyễn Bảo Minh, du học sinh ngành Quản trị kinh doanh, chuyên về Kiểm toán và Tài chính vui vẻ kể lại: “Mình nung nấu ý định du học từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông và đã trao đổi, tìm hiểu thông tin không ít. Một ngày nọ, khi ngồi chat với người bạn đang du học tại Canada, chủ sở hữu cho mình rất nhiều nhận định tích cực về không gian cuộc sống trong Canada, hoàn hảo là nhiều khuyến mại cho sinh viên quốc tế, nên mình có ấn tượng với đất nước này. Sau đó, khi đích thân tìm hiểu thêm và thấy đúng như các gì chủ sở hữu mình đã kể lại, mình đã quyết định chọn đến Canada để theo học đại học”. Bảo Minh đã cho rằng mình chọn lựa rất hoàn hảo sau khi hưởng thụ hơn 4 năm tại đất nước xinh đẹp, đa văn hóa, thân thiện và tiên tiến đó. Chủ sở hữu cũng cho biết sẽ định cư Canada nếu kết thúc sau khóa học.

Nền giáo dục Canada luôn được chú trọng nâng cấp với chất lượng cao nhất. Tại năm 2011, chính phủ nước đó đã hỗ trợ 10 triệu CAD tại hơn 2 năm để nâng cấp chiến lược giáo dục quốc tế nhằm quy hoạch Canada thành đất nước được lựa chọn để học tập và nghiên cứu tầm cỡ thế giới. Sự triển khai như thế, cộng với mức sống vừa phải giúp cho sinh viên chọn du học tại Canada bớt đi gánh nặng tài chính. Ở Canada, vô cùng thuận lợi tìm được các chương trình học chất lượng với học phí không quá 250 triệu đồng/năm (13.000 CAD).
Với vị thế là quốc gia dẫn đầu ở khối các quốc gia mong đợi đầu tư cho Giáo dục – Xã hội, chất lượng đào tạo và giáo dục tại Canada được xem rất cao. Các văn bằng, chứng chỉ, bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn toàn cầu, sinh viên đặc biệt nghiệp ở Canada tiện dụng học chuyển tiếp cũng như xin việc làm trong những quốc gia khác ngoài Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 

 

 

 

 

 

Canada đất nước với biểu tượng lá phong đỏ

Canada là đất nước rộng thứ hai trên toàn cầu Tuy nhiên có mật độ dân số vào loại thấp nhất toàn cầu. Chính vì vậy, chính phủ tại những năm vừa qua có vô cùng nhiều chương trình khuyến khích và những chính sách khuyến mại hoàn hảo cho du học sinh quốc tế tới học tập và định cư Canada làm việc.

Với vị thế là quốc gia tiên phong ở khối những quốc gia quan tâm đầu tư cho Giáo dục – Xã hội, chất lượng đào tạo và giáo dục ở Canada được nhận xét vô cùng cao.

Nổi bật ở số Đó là chương trình CES (Canada Express Study) chương trình tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đăng kí xin visa học tập tại Canada mà không cần phải chứng minh tài chính như visa thường và xét duyệt visa nhanh có kết quả hơn. Đây là chương trình của hơn 40 trường Cao đẳng, đại học ở Canada phối hợp với Chính phủ Canada cùng với tổ chức CICan (Colleges and Institutes Canada) để tương trợ sinh viên quốc tế. Sinh viên không phải chứng minh tài chính, chỉ cần đóng tiền học 1 năm của trường và kí quỹ GIC của ngân hàng Scotiabank bên Canada với giá tiền 10,000CAD để hoàn tất thủ tục tài chính.

Thời cơ định cư Canada theo diện tay nghề cao

Theo số liệu từ doanh nghiệp Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), năm 2016 có 5370 du học sinh VN đến học tập ở Canada (gấp đôi so với năm 2015) và tính hết đến tháng 4/2017 con số như thế là hơn 1900 du học sinh. Có thể hứa hẹn, Canada là lựa chọn du học hàng đầu cho sinh viên VN có mục đích trong lại làm việc sau khi đặc biệt nghiệp.

Canada là chọn lựa du học ưu tiên cho sinh viên VN có mục đích trong lại làm việc và định cư sau khi hoàn hảo nghiệp.

Điều kiện để du học sinh định cư tại Canada sau khi học xong Đây sẽ là phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm ngành nghề được phép định cư theo quy định. Theo đó, để đảm bảo định cư thành công tại Canada, du học sinh Việt Nam cần xác định lộ trình bắt đầu từ việc làm ngành nghề gì để từ đó xác định học ngành gì thích hợp với các ngành nghề đó. Theo số liệu báo cáo của CIC về top 10 công việc nhận được lời mời định cư cao nhất tại Canada theo chương trình CEC tại 2 năm 2015 và 201, năm 2015 có 4 công việc thuộc Nhóm B bao gồm: Cooks (8%), Food Service Supervisors (8%), Graphic Designers and Illustrators (2%), Retail Sales Supervisors (2%)

Các chương trình định cư của Canada sử dụng Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia – National Occupational Classification (NOC) để phân loại nghề nghiệp được xin định cư theo từng chương trình.Ví dụ: nếu 1 ứng viên muốn nộp đơn xin định cư theo chương trình Canadian Experience Class (CEC), yêu cầu Đây sẽ là ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm 0,A,B theo Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Du học sinh vừa mới hoàn hảo nghiệp ở Canada để có thể xin công việc thuộc nhóm 0 là điều chẳng thể, do đây là nhóm công việc yêu cầu trình độ là cấp bậc quản lý, đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm và thời gian dài phấn đấu tại công việc

Chuỗi phân loại nghề nghiệp quốc gia chia các công việc ở Canada thành 5 bậc từ cao xuống thấp dựa trên bằng cấp (chuyên môn) và 9 nhóm công việc dựa theo ngành nghề. Du học sinh vừa mới hoàn hảo nghiệp ở Canada để có thể xin công việc thuộc nhóm 0 là điều không thể, do đây là nhóm công việc yêu cầu trình độ là cấp bậc quản lý, đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm và thời kì dài phấn đấu tại công việc. Đặc biệt là nhóm công việc đó cùng với công việc nhóm A sẽ ưu tiên người Canada hoặc các người có thâm niên lâu năm ở Canada vì thông thạo ngôn ngữ, văn hóa cùng chuỗi quan hệ ngoại giao hơn ứng viên mới chỉ có 2,3 kinh nghiệm làm việc.

Nhóm thợ tay nghề (chỉ yêu cầu ứng viên có bằng cao đẳng nghề hoặc có chứng nhận về đào tạo nghề là đã đủ điều kiện làm việc tại nhóm này. Hơn thế nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhóm như thế luôn cao ở Canada và tỉ lệ định cư thành công tại nhóm công việc đó ở năm 2015 chiếm đến 20% tại tổng số nghề nghiệp định cư thành công. Tại Canada có hơn 200 ngành nghề được phân loại là Trades theo 4 nhóm chính: Nhóm xây dựng: gồm có các ngành nghề như thợ điện, mộc, ống nước, lắp đặt đường ống, hàn, vận hành vật dụng nặng, sơn…; Nhóm vận tải: gồm có những ngành nghề như kỹ thuật viên dịch vụ ô tô, kỹ thuật viên hàng không, thợ sơn ô tô, kỹ thuật viên Hệ thống nhiên liệu/ điện…; Nhóm sản xuất: bao gồm những ngành nghề như dập khuôn, cơ khí công nghiệp, gia công kim loại chính xác…; Nhóm dịch vụ: bao gồm những ngành nghề như làm vườn, đầu bếp, cắm hoa, tạo mẫu tóc… trong 4 nhóm đó thì nhóm ngành xây dựng có đông người nhất, chiếm khoảng 40-50% thợ tay nghề ở Canada.

Vi lý do này, du học sinh Việt Nam nên chọn lựa các công việc thuộc Nhóm B, C để thuận lợi nhất khi xin định cư và bảo đảm cơ hội định cư là cao nhất .

Tại Canada có rất nhiều chương trình nhập cư dành cho lao động làm việc tại ngành nghề thuộc nhóm B, C. Hơn thế nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành trades dần lấn chiếm tại danh mục ưu tiên do sự thiếu hụt nhân công ngành này càng ngày càng không nhỏ. Theo số liệu báo cáo tại tài liệu hướng nghiệp cho học sinh trung học tỉnh bang Ontario năm 2017

Nắm bắt được điều này, du học sinh VN cần lựa chọn ngành học và bậc học thích hợp từ lúc du học để tiện dụng xin được một công việc thuộc nhóm B, C.

Để làm các công việc thuộc nhóm B, C ứng viên chỉ cần đặc biệt nghiệp 1 tại những chương trình sau tại Canada: cao đẳng (2-3 năm), các khóa dự bị thạc sĩ (1 năm) hoặc các chương trình cấp chứng chỉ (Postgraduate).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc