Đối với nhiều người thì được định cư Mỹ là một điều tưởng chừng như khó lòng đạt được bởi thủ tục phức tạp mà thời gian chờ đợi lại quá lâu thậm chí nếu bảo lãnh anh chị em thì ứng viên còn có thể mất đến 11 năm. Thế nhưng một cánh cửa khác là chính sách định cư Mỹ EB5 đã mở ra đồng thời đem đến nhiều cơ hội an toàn, nhanh chóng hơn cho doanh nhân quốc tế trong đó có cả người Việt.

Điều kiện tham gia chính sách định cư Mỹ EB5

Trước hết để có thể thực hiện quy trình nộp đơn thì doanh nhân quốc tế phải đáp ứng đủ điều kiện mà chương trình định cư Mỹ EB5 đề ra. Cụ thể nếu muốn trở thành ứng viên của chính sách thì cần phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

+ Số vốn mà ứng viên sử dụng đầu tư phải có nguồn gốc được chính minh và hợp pháp đến từ các nguồn như cổ phiếu, thừa kế, lợi nhuận kinh doanh…

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Ứng viên có thể lựa chọn một trong 2 hình thức để đầu tư như sau:

  • Ứng viên cần cam kết đầu tư tối thiểu là 000 USD cho Chính phủ Mỹ thông qua bên thứ ba cũng chính là Trung tâm Vùng Regional Center vào khu vực khuyến khích đầu tư. Như vậy ứng viên sẽ được chỉ định về khu vực cần đầu tư mà chủ yếu sẽ là nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thôn. Ngược lại ứng viên sẽ được đảm bảo hoàn vốn trong thời gian là 5 năm không lãi suất.
  • Với đầu tư theo hình thức trực tiếp thì ứng viên sẽ phải cam kết đầu tư số vốn cao gấp đôi là 1.000.000 USD. Tuy nhiên ứng viên sẽ được tự mình kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư của dự án. Thế nhưng hình thức đầu tư này ứng viên sẽ không được hoàn vốn.

Ngoài các điều kiện như trên ứng viên mà muốn được chuyển đổi visa EB5 cũng chính là thẻ xanh có điều kiện trong thời hạn 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn thời hạn 10 năm thì sẽ phải đáp ứng thêm yêu cầu ràng buộc. Nói rõ hơn thì ứng viên phải từ số vốn mà mình sử dụng để đầu tư kể cả là 500.000 hay 1.000.000 USD thì đều phải đảm bảo tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

Quy trình và thời gian nộp hồ sơ định cư Mỹ EB5

Sau khi đã chọn lựa được hình thức đầu tư, khu vực đầu tư cũng như nguồn vốn và lên kế hoạch cụ thể cho dự án đầu tư định cư Mỹ EB5 thì ứng viên có thể tiến hành quy trình nộp hồ sơ như sau:

+ Ứng viên ký Biên bản ghi nhớ cùng luật sư và cung cấp hồ sơ và sẽ được đánh gia sơ bộ về nguồn gốc của số vốn tài chính sử dụng để đầu tư. Thông thường ứng viên sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần cho khâu này.

+ Nếu như hồ sơ được thông qua thì ứng viên có thể ký hợp đồng cũng như xây dụng hồ sơ cụ thể cho đầu tư EB5 đồng thời chuyển tiền đầu tư và phí quản lý. Giai đoạn này sẽ mất từ 2 đến 3 tuần.

+ Sau đó ứng viên sẽ thông qua luật sư nộp hồ sơ vào Sở Di Trú Mỹ. Thời gian vào khoảng 6 tuần.

+ Nếu như hồ sơ được chấp thuận ứng viên sẽ nhận được Thu chấp thuận cho đơn I-526. Đồng thời Sở Di Trú Mỹ chuyển hồ sơ cho Trung tâm Thị Thực và Chiếu Khán Quốc Gia NVC với thời gian khoảng 3 tháng.

+ Nếu như được thông qua thì Trung tâm Thị Thực và Chiếu Khán Quốc Gia sẽ chuyển hồ sơ về văn phòng lãnh sự đồng thời chuyển thư mời phỏng vấn cho ứng viên. Trong giai đoạn này ứng viên sẽ phải chờ khoảng 3 tháng nữa.

+ Ứng viên phỏng vấn theo ngày giờ trên thư mời mà thành công thì sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện từ chính sách.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc