Hiện nay ngoài các chính sách bảo lãnh thân nhân hay đến Mỹ bằng các loại visa ngắn hạn thì chương trình đầu tư EB5 được đánh giá là hình thức định cư phổ biến nhất hiện nay. Lợi thế của chính sách này chính là thủ tục đơn giản, không có nhiều yêu cầu mà lại có thời gian hoàn thành nhanh chóng. Vậy thời gian cũng như tiến trình nộp hồ sơ EB5 là gì?

Thời gian hoàn thành hồ sơ EB5

Ai cũng biết đầu tư EB5 đem lại nhiều lợi ích cho ứng viên cũng chính là doanh nhân quốc tế khi tham gia. Tuy nhiên lợi ích này không chỉ dành riêng cho ứng viên mà còn cả các thành viên trong gia đình bao gồm vợ hoặc chồng và con của ứng viên dưới 21 tuổi mà vẫn còn độc thân. Gia đình ứng viên sẽ đều nhận được thẻ xanh từ chính sách với mọi quyền lợi như một công dân Mỹ trừ một số quyền liên quan đến chính trị. Cụ thể gia đình ứng viên sẽ được tự do sinh sống, học tập, du lịch và làm việc ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ.

Con của ứng viên sẽ được miễn học phí 12 năm học và học phí cao đẳng đại học sẽ bằng với công dân Mỹ tức là chỉ bằng 1/3 so với du học sinh. Đồng thời trong tương lai ứng viên sẽ được trở thành thường trú nhân vĩnh viễn nếu như đáp ứng được yêu cầu về lượng lao động cũng như sở hữu song tịch Mỹ – Việt Nam nếu đủ điều kiện về thời gian cư trú. Tất cả những điều này có thể nhanh chóng thực hiện chỉ sau thời gian từ 16 đến 24 tháng nộp hồ sơ đầu tư EB5. Đây là thời gian để chuẩn bị hồ sơ cũng như cung cấp thêm các bằng chứng về nguồn tài chính, thân nhân hay mối quan hệ gia đình… Tuy nhiên nếu trong thời gian Sở Di Trú Mỹ xét duyệt mà thấy cần thiết thì có thể ứng viên sẽ phải chuẩn bị thêm và thời gian sẽ kéo dài hơn lên đến 24 tháng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tiến trình nộp hồ sơ định cư diện đầu tư EB5

Nếu như đã hiểu rõ và cảm thấy bản thân có thể tham gia đầu tư EB5 với đày đủ các điều kiện được đề ra thì ứng viên có thể thực hiện việc nộp hồ sơ thông qua các bước cụ thể như sau:

+ Đầu tiên ứng viên sẽ phải thu thập các tài liệu và bằng chứng cụ thể để chứng minh nguồn tài chánh mà mình sử dụng để đầu tư trong suốt thời gian tham gia vào các dự án là sạch, hợp pháp và minh bạch.

+ Theo như yêu cầu về điều kiện ràng buộc thì ứng viên sẽ phải cam kết từ số vốn đầu tư để tạo tạo ra tối thiểu 10 công vệc toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân ở quốc gia này. Điều kiện này sẽ là yếu tố quyết định chính để xóa điều kiện trên thẻ xanh đầu tư EB5 và biến thẻ xanh này trở thành thẻ xanh vĩnh viễn. Giai đoạn này yêu cầu ứng viên viên phải lựa chọn dự án đầu tư phù hợp với khả năng và tình hình kinh doanh trong tương lai.

+ Ứng viên phải có kế hoạch kinh doanh phù hợp để có thể tạo ra doanh thu duy trì việc kinh doanh trong thời gian 2 năm để có thể trở thành thường trú nhân thực sự.

+ Ứng viên sẽ thông qua luật sư để nộp hồ sơ xin được tham gia chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 có kèm theo thông tin lý lịch của người thân để giúp bảo lãnh những người này cùng định cư.

+ Hồ sơ được chấp nhận thì ứng viên sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện và có thể sang Mỹ bất cứ lúc nào trong 180 ngày từ khi nhận được thẻ xanh có điều kiện để tiến hành triển khai dự án.

+ Sau khi dự án kết thúc mà đạt được yêu cầu về lượng lao động đồng thời cũng là 90 ngày trước khi hết hạn visa EB5 thì có thể xin chuyển đổi sang thành thẻ xanh vĩnh viễn và sinh sống lâu dài tại Mỹ tối đa 10 năm, có thể xin gia hạn thêm nếu muốn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc