Nếu đã muốn đến Mỹ để tham gia vào thị trường việc làm đầy sôi động tại đây thì hẳn các doanh nhân không thể không biết đến visa loại L – visa việc làm. Visa L gồm có visa L1, L1-A, L1-B và L2 với điều kiện tham gia cũng như thời hạn khác nhau. Vậy nếu sử dụng các loại visa này thì thời hạn cư trú tại Mỹ là bao nhiêu? Liệu người tham gia có thể xin gia hạn không?

Visa L1 – Visa việc làm cho doanh nhân

Visa L1 là visa việc làm dành cho doanh nhân quốc tế muốn được định cư và làm việc tại Mỹ. Theo đó người tham gia muốn được cấp visa L1 thì cần đạt yêu cầu mà chính sách này đưa ra trong đó gồm 2 hình thức là visa cấp thông qua cho nhà quản lý hay điều hành doanh nghiệp là visa L1-A và cấp thông qua doanh nghiệp tức là visa L1-B với điều kiện cũng như thời hạn khác nhau.

Visa L1-A chỉ dành cho các đối tượng tham gia là nhà quản lý hoặc điều hành viên của doanh nghiệp nhưng phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính được giao sau này tại bên công ty được đầu tư tại Mỹ. Như vậy nhiệm vụ chính của nhà quản lý hay điều hành viên này sẽ là quản lý hoạt động, tổ chức, lập kế hoạch, chỉ đạo, kiểm soát hoạt động chung của công ty bên Mỹ do doanh nghiệp bên Việt đầu tư. Nếu visa L1 được cấp dưới dạng này thì thời hạn tối đa sẽ là 7 năm trong đó tính cả thời gian xin để được gia hạn thêm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nếu như visa L1-A dành cho nhà điều hành hay quản lý thì ngược lại visa L1-B lại được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Mỹ hay còn gọi là thuyên chuyển nội bộ. Với visa loại này thì người được cấp sẽ là chuyên viên, lao động có kỹ năng hay chuyên môn nhất định và khả năng này phải phù hợp với công việc mới bên công ty tại Mỹ sau này. Nếu như visa L1 được cấp theo hình thức này thì thời hạn sẽ là từ 1 đến 3 năm nhưng nếu muốn người được cấp có thể xin gia hạn thêm 2 năm như vậy tổng thời gian sẽ là 5 năm.

Thời hạn đối với visa L2

Thực chất thì muốn được cấp visa L2 thì phải có visa L1 hay nói cách đơn giản hơn thì người sở hữu visa L1 sẽ bảo lãnh cho người thân thuộc diện visa L2 sang cùng định cư và làm việc. Đối tượng được phép bảo lãnh chính là vợ hay  chồng và con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình của người bảo lãnh cũng chính là người được cấp visa L1. Như vậy người thân sẽ cùng được người sở hữu visa L1 cùng sang Mỹ sinh sống, làm việc và học tập.

Do là visa theo diện bảo lãnh nên thời hạn của visa L2 cũng chính là thời hạn của visa L1 theo mỗi hình thức xin visa là visa L-1B hoặc L-1A. Đồng thời nếu như người được cấp visa L1 được hưởng lợi ích về các chính sách tại đây thì người được bảo lãnh sử dụng visa L2 cũng được hưởng những quyền lợi đó.

Tuy nhiên cần lưu ý nếu muốn tham gia vào chính sách định cư theo diện doanh nhân là người tham gia cần phải có tối thiểu là 1 năm trong vòng 3 năm gần nhất làm việc cho doanh nghiệp tại Việt Nam và phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh về mối quan hệ có làm việc này. Bên cạnh đó người xin cấp visa L1 còn phải có bằng cấp chuyên môn hoặc kinh nghiệm quản lý điều hành tùy theo loại visa L1 mà bản thân định xin cấp. Tiếng Anh cũng là yếu tố cần để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc