Đảo Síp là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đất nước này dành sự ưu tiên đặc biệt cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh việc chế tạo các loại thuốc phòng bệnh. So với các nước trong cùng khu vực, hệ thống y tế tại đảo Síp được đánh giá rẻ và hiệu quả hơn hẳn. Định cư đảo Síp mang đến cho bạn cơ hội được chăm sức khỏe tại hệ thống y tế chất lượng này.

Tổng quan hệ thống y tế tại đảo Síp

Tổ chức Y tế Thế Giới đánh giá đảo Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, đạt tiêu chuẩn cao có thể sánh ngang với nhiều nước phát triển. Chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm được Sở Y tế và dịch vụ công được kiểm soát rất gắt gao. 100% người dân tại quốc đảo này được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Minh chứng điển hình là người nước ngoài nhập cảnh vào đảo Síp không phải tiêm phòng bất cứ loại vắc xin nào vì tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm và bệnh dịch ở đây rất thấp.

Tổ chức Y tế Thế Giới đánh giá đảo Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện (Nguồn: Internet)

Hầu hết các thành phố lớn đều có ít nhất 1 bệnh viện công. Tại các khu vực khác đều có bệnh viện tư và các phòng khám nhỏ. Điểm nổi bật nhất trong hệ thống y tế của Síp là mạng lưới các dịch vụ y tế tư nhân với chất lượng cao. Đa số nhân viên y tế ở đây đều được đào tạo tại Anh. Không chỉ người bản xứ, rất nhiều người nước ngoài chọn đảo Síp làm nơi khám chữa bệnh. Phần lớn trong số họ đến từ Anh, Thái Lan, Phi-líp-pin, Sri Lanka và Hà Lan.

Bệnh viên tại Síp với tiêu chuẩn cao

Bộ Y tế của Cộng hòa Síp (MOH) là cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về tất cả các chính sách phát triển và quản lý mọi lĩnh vực y tế. Ngoài ra Bộ Y tế cũng là nơi cấp giấy phép hoạt động cho tất cả các bệnh viện công, tư và phòng khám trên cả nước. Bất cứ hoạt động y tế nào trên quốc đảo đều phải tuân theo tiêu chuẩn chung của Bộ MOH.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bất cứ hoạt động y tế nào trên quốc đảo đều phải tuân theo tiêu chuẩn chung của Bộ MOH. (Nguồn: Internet)

Tính tới hiện tại các tiêu chuẩn y tế tại Síp gồm: thăm khám, chữa bệnh, phòng ngừa dịch bệnh, cơ sở vật chất, dược phẩm và đội ngũ y bác sĩ đã chuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu. Hệ thống chăm sóc sức khỏe  ở Síp bao gồm bệnh viện công và bệnh viện tư. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tập trung và tổ chức theo hai dạng:

  • Chăm sóc sức khỏe cơ bản: Cấp độ này  phổ biến ở cả đô thị và nông thông thông với  38 trung tâm lớn, phòng khám nhỏ và trạm xá ở các cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào địa điểm và quy mô dân. Trong số đó, 30 cái được đặt ở vùng nông thôn và rải rác trên toàn quốc, 8 cái nằm ở các đô thị và ở quận Nicosia.
  • Chăm sóc ngoại trú: Các dịch vụ chăm sóc ngoại trú được triển khai tại các phòng ban ngoại trú ở 5 quận và 2 bệnh viện chuyên khoa Y tế tư nhân đang phát triển ở Síp thông qua mạng lưới các cơ sở tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị.

Ngoài y tế, những khía cạnh khác của đảo Síp như kinh tế, giáo dục đảo Síp cũng rất phát triển. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm định cư đáng mơ ước của nhiều người.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc