Nếu người Việt quan tâm và có ý định đến Mỹ để sinh sống cũng như làm việc thì hiển nhiên sẽ không thể không biết đến chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5. Thế nhưng visa EB5 lại chỉ là thẻ xanh có điều kiện trong vòng 2 năm mà hầu hết người tham gia lại muốn định cư lâu dài thậm chí là nhập tịch luôn. Vậy làm sao để có thể chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện của chính sách sang thẻ xanh vĩnh viễn?

Visa từ chương trình định cư diện đầu tư

Chương trình EB5 tức viết tắt của Employment Base Fifth được biết đến là chính sách định cư theo diện đầu tư dành cho  người nước ngoài có nhu cầu đến Mỹ để sinh sống và làm việc lâu dài. Dù đã được ban hành từ năm 1990 nhưng mãi đến vài năm trở lại đây chính sách này mới thực sự trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân là bởi Mỹ cho các dự án hoạt động trong khu vực khuyến khích đầu tư để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong đó có cả Việt Nam từ năm 2003.

Như vậy mỗi năm Chính phủ Mỹ cấp khoảng 10.000 visa EB5 cho người nước ngoài trong đó 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Center và số còn lại là đầu tư theo hình thức trực tiếp. Chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của chính sách thì ứng viên sẽ có thể nhận được visa mà mình mong muốn. Yêu cầu này chủ yếu đến từ số vốn hợp pháp dùng để đầu tư cũng như số lượng lao động làm việc toàn thời gian mà nhà đầu tư nước ngoài cần phải đảm bảo tạo ra trong quá trình thực hiện dự án.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tại sao phải chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn

Bất cứ ai cũng muốn được chuyển đổi thẻ xanh vĩnh viễn và những người sở hữu visa EB5 cũng không ngoại lệ. Vậy lợi ích của tấm thẻ xanh vĩnh viễn này là gì? Người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn cũng chính là thường trú nhân sẽ được nhận nhiều quyền lợi bao gồm:

+ Thường trú nhân này có thể đến và sinh sống tại bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ.

+ Được công nhận về quyền sở hữu hợp pháp nhiều tài sản có giá trị như xe hơi, nhà cửa và cả súng.

+ Không cần bận tâm về thời gian quá hạn khi ở Mỹ như nhiều người nhập cư khác.

+ Nếu thường trú nhân này đang trong quá trình học tập thì có thể xin học bổng tài trợ bởi chính quyền tỉnh bang đang sinh sống.

+ Thường trú nhân còn được miễn học phí từ tiểu học đến hết trung học và giảm học phí đối với bậc đại học nhưng là trường công lập. Điều này nghĩa là học phí đại học mà thường trú nhân phải trả chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.

+ Có cơ hội việc làm bình đẳng như công dân người Mỹ.

+ Nếu thường trú nhân có kế hoạch mua nhà, xe hoặc tài sản có giá trị lớn thì sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn nhiều lần.

Thủ tục chuyển đổi thẻ xanh

Nếu như ứng viên tham gia và đã nhận được visa EB5 từ chương trình định cư tại Mỹ theo diện đầu tư thì chỉ cần đợi đến trước khi hết hạn 2 năm trên visa là 90 ngày thì có thể nộp đơn. Đơn này chính là đơn xin hủy bỏ tình trạng của thẻ xanh có điều kiện theo mẫu I–829. Nếu như đơn nộp này được chấp nhận thì ứng viên cũng như các thành viên trong gia đình cùng nhập cư theo diện đầu tư có thể nhận được thẻ xanh vĩnh viễn có thời hạn là 10 năm. Nếu tiếp tục định cư tại đây trong thời gian 3 năm kế tiếp và phỏng vấn nhập tịch thành công thì ứng viên còn có thể chuyển sang quốc tịch Mỹ hoặc giữ cùng lúc 2 quốc tịch.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc